Chủ nhật, 24/06/2018 06:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái cây hè trễ vụ, chợ đầu mối 'vắng như chùa Bà Đanh'

06/05/2017, 07:10 (GMT+7)

Mọi năm, đến thời điểm này tại các chợ đầu mối hay các vựa ở vùng “thủ phủ” cây ăn trái miền Đông Nam bộ đã khởi động vụ trái cây hè. Ấy vậy mà, năm nay các chợ, vựa vẫn đìu hiu vắng bóng trái cây đổ về…

15-35-41_nh-1-nh-vuon-lo-lng-khi-vo-vu-tri-cy-he-tre
Nhà vườn lo lắng khi vào vụ trái cây hè trễ

Theo ghi nhận, các loại trái cây hè phổ biến như chôm chôm, mít, dâu, măng cụt, bơ, sầu riêng,... có loại thì trễ vụ, loại thì mất mùa. Dự báo, mùa trái cây hè năm nay có thể sẽ biến động mạnh về giá.  

Chợ, vựa vắng bóng trái cây

Chúng tôi đến khu vực Bến xe Long Khánh (TX.Long Khánh, Đồng Nai), được xem như là chợ đầu mối tự phát, chuyên tập kết các loại trái cây tươi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để phân phối đi khắp các tỉnh, thành và xuất khẩu. Tuy nhiên, thay vì cảnh buôn bán tấp nập như mọi năm thì thời điểm này khá vắng lặng, đa số các vựa trái cây ở đây vẫn đóng cửa im ỉm vì chưa có nhiều trái cây về chợ.

Chị Trần Thị Hương, một chủ cửa hàng buôn bán trái cây lẻ ở đây cho biết: “Năm nay, đa số các vườn trái đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường khiến thị trường trái cây rất khó lường về giá. Chỉ mới vài tuần trước, giá mít Thái siêu sớm tăng vọt lên đến 40 ngàn đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với bình thường. Ấy vậy mà, tuần này giá mít lại đột ngột giảm chỉ còn một nửa so với tháng trước”.

Bà Châu Mỹ Hạnh, tiểu thương đang chọn trái cây buôn bán tại Bến xe Long Khánh cũng xác nhận: “Giờ này mọi năm, khu chợ đầu mối này đã có khá nhiều mặt hàng trái cây như mít tố nữ, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt. Nhưng đợt này, chờ riết tôi cũng chỉ mua được mấy chục ký bơ. Giá trái cũng tăng cao, rất khó thu mua buôn bán”.

Theo bà Hạnh, do trái cây hè năm nay trễ vụ nên đa số các vựa ở đây vẫn đang “treo”, nghỉ bán. Mặt hàng trái cây ở chợ hiện chỉ có lác đác vài ba loại mít, bơ, mãng cầu xiêm nhưng sản lượng về rất ít. “Tình hình này, phải đến Tết Đoan ngọ Mùng 5/5 âm lịch chợ mới bắt đầu vào vụ trái cây hè”, bà Hạnh dự đoán.

15-35-41_nh-2-do-nh-huong-thoi-tiet-khien-cho-nhieu-nh-vuon-bi-tht-mu
Do ảnh hưởng thời tiết khiến nhiều nhà vườn bị thất mùa

Tiếp tục tìm hiểu tại các vựa trái cây xuất khẩu lớn trên địa bàn TX.Long Khánh, chúng tôi chứng kiến nhiều xe “công” đang đậu túm tụm nghỉ dài chờ có đủ hàng mới xuất bến. Chị Võ Thị Trúc Thanh, chủ vựa trái cây Thanh Trung (gần bến xe Long Khánh) nhận xét: “Mặc dù ngay từ đầu vụ chúng tôi đã phải tìm đến các vườn đặt cọc thu mua, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có vườn nào báo đến thu hoạch. Nghe đâu thời tiết thất thường khiến nhiều vườn cây bị “điếc” hoặc có đậu trái cũng rất trễ!”.

Để “chữa cháy”, một số vựa trái cây lớn đã phải nhập hàng từ Campuchia hoặc từ miền Tây và các tỉnh, thành khác về bán. Tuy nhiên, do các tỉnh khác cũng mất mùa, trễ vụ nên chủng loại trái cây ra thị trường cũng chưa nhiều.  

Nhà vườn thấp thỏm

Hàng năm, cứ đến thời điểm tháng 4 và 5 ở nhiều vùng bà con nhà vườn bắt đầu bước vào thu hoạch xoài chính vụ, xe tải xếp hàng dài chờ chở xoài; nhưng năm nay không khí ở vùng quê đìu hiu, nặng nề hơn trước cái nắng gay gắt.

Theo HTX xoài Suối Lớn, do ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa, nên cây xoài bị khô bông và rụng trái non, năng suất chỉ đạt khoảng 20 tấn/ha, giảm trên 30% so với năm trước. Thậm chí, một số diện tích xoài trổ bông gặp mưa khiến sản lượng thất thu đến 50%.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn cho biết, không chỉ mùa trái cây hè bị trễ hoặc giảm năng suất mà đầu ra của xoài Suối Lớn hiện cũng đang gặp khó do phải cạnh tranh với xoài Keo nhập từ Campuchia. Cụ thể, hiện tại xoài ba mùa mưa (hay còn gọi là xoài Cát Bưởi) loại tuyển, giá chỉ khoảng 8 ngàn đồng/kg, nếu cân xô, giá chỉ khoảng 6 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 2 ngàn đồng so với cùng vụ năm trước.

Giám đốc HTX ca cao Thống Nhất, Nguyễn Thanh Phước cũng cho rằng: “Lẽ ra mùa chôm chôm sớm là cuối tháng 4 đã phải có trái chín bán rồi, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa có nhà vườn nào thu hoạch. Đặc biệt với cây điều hay bơ hầu hết nhà vườn đều bị thất mùa nặng”...

15-35-41_nh-3-kiem-tr-chom-chom-den-ny-vn-chu-cho-thu-hoch
Chôm chôm đến nay vẫn chưa cho thu hoạch

Không chỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, những năm gần đây, trái cây hè ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng liên tục bị giảm năng suất và trễ vụ. Nhiều hộ đã quyết định chặt bỏ vườn trái cây để chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn...

Ông  Lý Đức Kiệt, xã Kim Long, huyện Châu Đức tâm sự: “Thực tế, năng suất các loại trái cây hè năm nay bị giảm hơn phân nửa so với năm ngoái. Hơn nữa, như vườn cây của gia đình tôi cho trái không đồng loạt, trái thì to trái thì nhỏ, có cây giờ mới trổ bông. Do vậy, vụ trái cây hè năm nay xem như thất bại!”.

Theo chúng tôi tìm hiểu thực tế, ở Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có gần 9.000 ha cây ăn quả, trong đó có khoảng 2.000 ha trái cây hè bị trễ vụ, gồm: chôm chôm, sầu riêng, xoài, măng cụt, mãng cầu...

Thị trường trái cây hè đìu hiu vì thiếu hàng bán
MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận