Chủ nhật, 26/05/2019 06:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trái cây, kiểng Tết "cháy" hàng

14/01/2015, 10:17 (GMT+7)

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết, nhưng thời điểm này tại các vùng sản xuất trái cây đặc sản, trái cây lạ chưng tết, vùng sản xuất hoa kiểng, giá thu mua đang nóng dần lên./ Đặc sản tết của... đại gia

Trái cây, kiểng Tết cháy hàng
Bưởi tết đang được cac thương lái đẩy giá lên rất cao

Ông Nguyễn Văn Tý, ấp Hòa Thành, Kế Sách, Sóc Trăng cho biết: Ngay lúc này thương lái đang lùng sục khắp các vùng quê để mua bưởi Năm roi bán tết. Theo đó, bưởi Năm roi loại 1 kg trở lên có cành lá được các thương lái đặt tiền cọc bao tiêu với giá từ 41.000 - 45.000đ/kg; bưởi da xanh đã tăng lên mức 55.000đ/kg nhưng nhà vườn vẫn chưa chịu bán.

Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX bưởi Năm roi Kế Thành (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết: Bưởi tết được các thương lái đẩy giá thu mua cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 khoảng 30 - 40%. Giá bưởi tăng mạnh là do năm nay nguồn cung không nhiều.

Bởi vào khoảng tháng 6/2014, lúc nhà vườn xử lý cho bưởi ra hoa thì bị bệnh khô đọt, khô bông do nhện lông nhung tấn công.

Những vườn không bị loài nhện này tấn công thì đến lúc đậu trái lại bị bệnh nấm trên vỏ và sâu đục trái tấn công làm giảm năng suất.

Nhiều vườn bưởi Năm roi ở khu vực Sóc Trăng, Hậu Giang và Vĩnh Long giảm 60 - 70% năng suất so với mùa bưởi tết năm trước.

Ngoài ra, diện tích vườn già cỗi đã được bà con đốn trồng mới nên nguồn cung bưởi tết năm nay có nhiều khả năng hút hàng. Nguồn hàng của xã viên HTX chuẩn bị để cung ứng ra thị trường tết chỉ khoảng 80 tấn, giảm hơn 1/2 so với tết năm trước.

Còn ở vùng trồng khóm Tân Phước, Tiền Giang, những người trồng khóm phụng, khóm son chưng tết cũng đang được thương lái đến tận rẫy đặt tiền cọc.

Ông Hà Văn Bảy, ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ (Tân Phước, Tiền Giang) đang chăm sóc 1.000 cây khóm phụng bán tết cho biết: Hiện tại, giá khóm phụng trái đẹp được các thương trả giá từ 150.000 - 200.000đ/trái, số còn lại thì bán với giá từ 20.000 - 30.000đ/trái.

Ông Bảy thổ lộ: Thời gian trồng cây khóm phụng khá dài và  tỷ lệ trái đẹp không cao, nhưng bù lại giá cao gấp mấy chục lần khóm thường nên thu lãi rất cao.

Một trái khóm phụng đạt tiêu chuẩn có thể nặng từ 4 - 6kg, có hình dáng đẹp, trên đầu có mào rực rỡ, xung quanh trái mẹ phải có nhiều trái con có hình dáng tương tự trái mẹ.

Còn khóm son cũng là loại khóm kiểng được người tiêu dùng ưa chuộng chưng trên mâm ngũ quả, rất dễ trồng, giá rẻ hơn khóm phụng nhiều lần nhưng tỷ lệ trái đạt yêu cầu cao.

Ông Đỗ Đức Phối, ấp Mỹ Lộc, xã Thạnh Mỹ (Tân Phước, Tiền Giang) khoe: Khóm son ông trồng năm nay cho trái to và đẹp hơn năm trước nên khả năng sẽ bán được giá cao. Với 2.000 trái trái khóm son đã được các thương lái ngã giá 20.000đ/trái nhưng ông chưa bán.

Cùng với trái cây, ở các làng sản xuất hoa kiểng như huyện Chợ Lách, Bến Tre cũng đang nóng dần lên.

Cặp dê này được chào giá 3 triệu đồng

Ông Trịnh Văn Bình, quốc lộ 57 ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Nhịp độ giao thương hoa kiểng ở làng nghề sản xuất hoa kiểng truyền thống đã nóng lên. 

Giá cả đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%. Với tình hình thời tiết không mấy thuận lợi cho cây mai thì năm nay tắc kiểng có nhiều khả năng sẽ hút hàng và tăng giá. Còn những nhà vườn sản xuất kiểng thú từ cây xanh cũng đã sẵn sàng phục vụ người sử dụng trong dịp tết.

Ông Năm Công, ở xã Hưng Kháng Trung B (Chợ Lách, Bến Tre) là người nổi danh với nghề sản xuất nhiều loại kiểng rồng, kiểng voi và đa dạng các loại hình kiểng nghệ thuật khác. Tết này ông Công chỉ kịp chuẩn bị 15 cặp dê kiểng làm từ cây xanh và được chào bán với giá từ 3 - 5 triệu đồng/cặp. Hiện tại số lượng chuẩn bị cũng đã có đơn đặt hàng mua hết...

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận