Thứ bảy, 25/05/2019 04:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trái cây mùa nghịch: 'Một mình một chợ'

06/04/2015, 06:15 (GMT+7)

Gần đây, nhiều hộ nông dân trồng cây ăn trái ngoài thu hoạch mùa thuận (chính vụ), còn đầu tư nhiều công sức cho ra trái mùa nghịch, đặc biệt là các loại cây có múi như cam, quít, bưởi. Nhờ vậy mà nhiều nhà vườn đã có thêm khoản thu nhập đáng kể./ Lợi nhuận cao từ chôm chôm vụ nghịch

Trái cây mùa nghịch: Một mình một chợ
Bưởi nghịch mùa, thương lái đến tận vườn thu mua

Bưởi mùa nghịch hiện nay rất khan hiếm, thị trường lại tiêu thụ mạnh nên giá cả luôn ở mức cao, có khi gấp đôi lúc chính vụ. Gia đình anh Hồ Văn Hữu, ở ấp Phú Hưng, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long hiện có 30 công vườn trồng bưởi Năm roi, mỗi năm thu nhập trên nửa tỷ đồng.

Nhờ chịu khó học hỏi, anh đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất một cách tự tin. Anh cho biết, bưởi mùa nghịch thường bị sâu bệnh nên năng suất không cao, mẫu mã không đẹp, nhưng nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên từ đầu tháng 2 ÂL đến nay anh đã thu hoạch trên 10 tấn, trong đó bưởi tuyển chọn có giá từ 20.000 – 27.000đ/kg. Số còn lại bán với gíá từ 10.000 – 15.000đ/kg, thu nhập trên 130 triệu đồng.

Các nhà vườn đã chịu khó học hỏi kinh nghiệm và nghiên cứu cách xử lý sao cho cây ra hoa kết trái đạt năng suất cao mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Cụ thể như ông Ông Văn Hùng, có vườn bưởi trên 10 công ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng năm nào cũng có thu nhập mùa nghịch trên 50 triệu đồng.

Hiện nay, tại ấp Đông Bình, xã Đông Phước, huyện Châu Thành – Hậu Giang được coi là “vương quốc” của cây cam sành, toàn ấp có trên 90% hộ trồng cam. Ngoài thu nhập chính vụ (tháng 8 – 9 ÂL), bà con còn hốt bạc với vụ nghịch (tháng 2 – 3 ÂL).

Cụ thể như ông Út Uông hiện có 600 cây cam sành đang phát triển tốt, mỗi năm thu nhập từ 30 – 40 tấn trái chính vụ. Ông còn chăm sóc, điều khiển cho cây ra trái mùa nghịch, gọi là cam lạc hậu, tuy năng suất không cao, chỉ khoảng 2 tấn, nhưng đầu ra rất hấp dẫn.

09-16-32_3-ong-ut-uong-o-chu-thnh-hu-ging-gioi-thieu-cy-cm-snh-mu-nghich Ông Út Uông ở huyện Châu Thành – Hậu Giang giới thiệu cây cam sành mùa nghịch

Theo kinh nghiệm của ông, cam mùa nghịch thưa trái, được chăm sóc kỹ, phân nước đầy đủ nên chất lượng rất ngon và giá cao gấp đôi cam chính vụ (27.000 – 30.000đ/kg loại I). Thường cam sành mùa nghịch không đủ bán, nhiều thương lái tranh mua vì nhu cầu thiêu thụ rất mạnh.

Tại phường Thới An, Quận Ô Môn – Cần Thơ, một số nhà vườn trồng cam xoàn cũng tỏ ra phấn khởi vì sau khi thu hoạch chính vụ, họ bắt tay ngay vào việc bón phân, tưới nước chăm sóc cho vụ nghịch tháng 2 – 3 ÂL.

Năm nay (2015), ông Nguyễn Văn E sau khi thu hoạch vụ tết trên 12 tấn cam xoàn, ông lại tiếp tục thu hoạch thêm vụ nghịch trên 1,5 tấn, bán với giá 40.000đ/kg, cao hơn chính vụ 10.000đ/kg.

Tại Lai Vung – Đồng Tháp, bà con nông dân trồng quít hồng hiện nay cũng chú ý đến việc “lấy ngắn nuôi dài”, vì trồng độc canh quít hồng mỗi năm chỉ thu hoạch một lần. Do đó, một số bà con đã trồng xen quít đường. Đây là một loại quít cho trái rải vụ quanh năm, giá cả cũng rất hấp dẫn, từ 20 – 26.000đ/kg, tùy loại, cao hơn chính vụ 5.000đ/kg.

Ông Đặng Văn Thuấn ở ấp Tân Thành, xã Tân Phước, huyện Lai Vung có trên 3 công quít hồng, ngoài thu nhập vụ tết trên 200 triệu đồng, ông còn thu hoạch thêm nhiều đợt quýt đường, mỗi đợt từ 20 – 30 triệu đồng. Nhờ vậy mà mùa nào gia đình ông cũng có thu nhập.

09-16-32_4-quit-duong-mu-nghich-cu-ong-nguyen-vn-thuh-o-li-vung-dong-thp-sp-thu-hoch Quít đường mùa nghịch của ông Đặng Văn Thuấn ở Lai Vung – Đồng Tháp sắp thu hoạch

Trái cây mùa nghịch tuy được giá, nhà vườn phấn khởi nhưng không phải ai cũng làm được. Bởi nó đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật, nhất là việc xử lý phân thuốc đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc.

Đặc biệt trong thời gian cây nuôi trái mùa nghịch, trời nắng nóng cần phải tưới đủ nước. Ngoài ra người trồng còn phải biết áp dụng biện pháp tuyển chọn bằng cách tỉa bớt những trái xấu, trái hư, chỉ giữ lại những trái nguyên vẹn. Nhờ vậy mà chùm trái luôn phát triển tốt, to đều, lại tiết kiệm được thuốc và bảo đảm vệ sinh an toàn cho cây trái.

THÀNH HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận