Thứ bảy, 22/09/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái cây nghịch vụ hút hàng

22/03/2012, 10:16 (GMT+7)

Nhà vườn trồng cây ăn trái ở ĐBSCL đang cười tươi khí trái cây vụ nghịch đang có giá rất cao.

cNhà vườn trồng cây ăn trái ở ĐBSCL đang cười tươi khí trái cây vụ nghịch đang có giá rất cao.

Hiện tại, bưởi năm roi có giá từ 13.000 – 16.000 đồng/kg tùy màu sắc: Cam sành được thương lái mua xô tại vườn 17.000/kg, còn mua cam lựa 20.000 đồng/kg; chôm chôm nghịch vụ giá kỷ lục khoảng 20.000 đồng/kg.

Ông Lê Hồng Nam, ấp Phú Tân, xã Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang vừa thu hoạch 2 tấn cam sành, bán với giá 17.000 đồng/kg  cho biết, nhà vườn trồng cam ở đây không ngờ giá cam sành tăng giá cao như hiện tại. Trong vòng một tháng trở lại đây, giá cam tăng lên gấp đôi. Cam sành vụ nghịch tăng cao đã giúp cho nhà vườn thu lại chi phí thua lỗ của vụ cam chính vụ.

Không chỉ cam sành mà bưởi năm roi vụ nghịch năm nay cũng có giá kỷ lục và khan hàng cung ứng thị trường. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm HTX Bưởi năm roi Mỹ Hoà, xã Mỹ Hoà, huyện Bình Minh, Vĩnh Long cho hay: Thị trường bưởi Năm roi vụ nghịch đang tăng giá kỷ lục và nguồn cung không đủ cầu. Hiện tại, giá bưởi thu mua tại vườn loại 1 kg/trái trở lên, có đủ cành lá được các thương lái thu mua với giá 15.000 – 16.000 đồng/kg. Riêng HTX thu mua loại bưởi có trọng lượng từ 900 gram trở lên để đóng hàng XK có giá 13.000 – 14.000 đồng/kg. Hiện tại, từ nhà vườn đến HTX cũng phải bất ngờ trước diễn biến thị trường trái cây vụ nghịch năm nay. Chỉ trong vòng khoảng một tháng giá bưởi Năm roi đã tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg. Bưởi tăng giá cao nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Từ đầu năm đến nay, HTX đã phải từ chối vài hợp đồng xuất khẩu của đối tác Hà Lan. Nguồn bưởi thu gom khắp nơi nhưng vẫn không đủ số lượng theo đơn đặt hàng. Nguyên nhân bưởi Năm roi hiếm hàng tăng giá là vừa qua nhiều vườn bưởi Năm roi bị một loại côn trùng mà nhà vườn gọi là “sâu đầu đỏ” tấn công chích hút trái bưởi còn non, làm bưởi hư và rụng nhiều. Ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có khoảng 1.200/1.600 ha trồng bưởi Năm roi bị sâu đầu đỏ tấn công. Các xã Phú Hữu, Phú Tân và thị trấn Mái Dầm…vùng chuyên canh bưởi Năm roi nhiều nhất của huyện bị thiệt hại nặng nhất.

Ở Sóc Trăng cũng vậy, vùng bưởi chuyên canh ở khu vực các xã Kế Thành, Kế An, Ba Trinh, Xuân Hòa, huyện Kế Sách cũng có cả trăm ha bị sâu đầu đỏ tấn công làm giảm năng suất. Mặt khác, năm nay bưởi Năm roi cũng được người tiêu dùng Campuchia ưa chuộng và có nhu cầu lớn nên dẫn đến khan hàng, tăng giá.

Ở Bến Tre, trái chôm chôm cũng đã lên ngôi trở lại sau một thời gian giảm giá mạnh. Ông Võ Văn Hớn, nhà vườn trồng chôm chôm ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết: Từ sau tết đến nay thị trường chôm chôm đã tăng giá trở lại và hiện đứng mức giá 18.000 – 20.000 đồng/kg. Chôm chôm vụ nghịch tăng giá là do thị trường xuất khẩu phía Trung Quốc đã ăn hàng trở lại nên chôm chôm được giá cao.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận