Thứ bảy, 25/05/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trái cây VietGAP lãi lớn

12/06/2013, 09:37 (GMT+7)

Đó là khẳng định của 11 tổ hợp tác SX trên 200 ha trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP ở tỉnh Bến Tre.

Đó là khẳng định của 11 tổ hợp tác SX trên 200 ha trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP ở tỉnh Bến Tre. Mới đây nhất, tổ liên kết SX sầu riêng xã Sơn Định (Chợ Lách) vừa vinh dự đạt chứng nhận VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Tân, nhà vườn trồng sầu riêng ở xã Sơn Định nói: Cái lợi nhất trong việc SX trái cây VietGAP là ứng dụng quy trình SX sạch, ít sử dụng thuốc BVTV, sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP, dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

"Qua thời gian thực hiện cho thấy chúng tôi hoàn toàn có khả năng thực hiện các quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) nhưng phải được sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà nước, nhà khoa học, tổ chức đánh giá, tư vấn, doanh nghiệp chế biến, các siêu thị, nhà xuất khẩu…", ông Tân chia sẻ.

Cũng theo ông Tân, khi mới khi triển khai quy trình VietGAP, nhiều tổ viên gặp khó khi tiếp cận với phương thức SX mới; nhất là việc ghi chép nhật ký hàng ngày. Tuy nhiên, nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật nên bà con cũng đã quen.

Chôm chôm GlobalGAP "đi Tây"

Theo đó VietGAP đã đem lại ngay cho nhà vườn thành quả: Năng suất tăng lên khoảng 3 tấn/1.000 m2/năm, chất lượng trái sầu riêng nâng lên, giảm chi phí đầu tư, giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đ/kg, thu nhập ổn định, lợi nhuận cao.

Đặc biệt, khi cùng SX VietGAP thì tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế của tổ viên được thể hiện rất tốt, có nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Tất cả các tổ viên trong tổ hợp tác SX sầu riêng không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Mục tiêu của tổ hợp tác là nâng cao thu nhập trên từng đơn vị SX, đạt 100 triệu đ/ha. Để mở rộng diện tích sầu riêng VietGAP thì ngành nông nghiệp cần tiếp tục có chính sách đầu tư hỗ trợ nhà vườn thực hiện các quy trình canh tác mới theo hướng chất lượng cao, an toàn.

Ông Nguyễn Văn Bạn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Định cho biết: Xã Sơn Định hiện có khoảng 800 ha vườn cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, bưởi da xanh… trong đó khoảng 90 ha sầu riêng chuyên canh. Trước khi xây dựng mô hình, đa số nhà vườn SX manh mún, nhỏ lẻ và tự phát, kỹ thuật không đồng bộ, chi phí đầu tư cao, hiệu quả kinh tế thấp, ý thức SX gắn với bảo vệ môi trường còn rất hạn chế.

Từ khi bà con liên kết SX theo VietGAP trình độ đã tăng khá cao, có ý thức tốt trong bảo vệ môi trường, việc vứt bỏ các phế phẩm thuốc BVTV ra môi trường không còn nữa. Các tổ viên đã chủ động thu gom lại và tiêu hủy đúng cách. Hiện tại, đã có 33 hộ dân ở ấp Sơn Phụng và Sơn Châu (Sơn Định) tham gia SX sầu riêng VietGAP khoảng 16 ha, sản lượng 360 tấn/năm.

Cuối tháng 3/2013, tổ hợp tác SX sầu riêng Sơn Định đã được cấp giấy chứng nhận tuân thủ theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), mã số VietGAP-TT-13-04-83-0001. Chứng nhận này đã mở ra một tương lai mới cho cây sầu riêng vốn là thế mạnh kinh tế của xã Sơn Định nói riêng và huyện Chợ Lách nói chung.

Giá trị của VietGAP được người tiêu dùng trong và ngoài nước tín nhiệm, vì thế ở Bến Tre ngày càng có nhiều nhà vườn tham gia SX. Ông Lê Tân Kỳ, Chủ nhiệm HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre cho biết: 20 xã viên của HTX đang canh tác 7 ha bưởi da xanh rất hài lòng với việc SX trái cây VietGAP. Mỗi năm HTX SX được khoảng 70 tấn trái ngon, giá bán rất cao. Hiện tại, trái bưởi da xanh bán tại vườn ở mức 50.000 - 60.000 đ/kg loại 1 kg trở lên.

Ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bến Tre cho biết: ĐBSCL có gần 300 ha được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP thì Bến Tre có gần 200 ha với trên 300 nhà vườn tham gia thực hành nông nghiệp tốt. Chất lượng cây, trái ngon, an toàn từng bước được cải thiện đáng kể.

Các loại cây ăn trái đặc sản như măng cụt, bưởi da xanh, nhãn tiêu da bò… đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn. Hầu hết trái cây SX GlobalGAP đã xuất đi nhiều thị trường như Châu Âu, Mỹ, Hà Lan… bước đầu góp phần quảng bá, nâng cao thương hiệu trái cây VN ra thế giới.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận