Chủ nhật, 19/08/2018 02:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái Đất đang đẩy "chị Hằng" ra xa

04/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Nguyên nhân Mặt trăng đang xa dần Trái đất là do tác động của Mặt trăng đến thủy triều lên xuống đang thay đổi. 

* Vì sao người ta lại nói rằng Mặt trăng đang dần xa Trái đất?

Dương Quỳnh Anh, Mộ Đắc, Quảng Ngãi

Trái đất đang đẩy Mặt trăng rời xa mình với tốc độ nhanh nhất trong hơn 50 triệu năm qua. Đây là kết quả được nhà nghiên cứu người Mỹ Matthew Huber, thuộc Đại học Purdue (Mỹ) cùng cộng sự công bố.

Hiện nay Mặt trăng chuyển động xung quanh Trái đất trên quỹ đạo hình elip theo chiều ngược kim đồng hồ (nếu nhìn từ cực Bắc) với tốc độ chừng 1,02 km/giây.

Nguyên nhân Mặt trăng đang xa dần Trái đất là do tác động của Mặt trăng đến thủy triều lên xuống đang thay đổi. Sức hút của Mặt trăng tác động lên thủy triều ở các đại dương trên bề mặt Trái đất. Phương hướng truyền của thủy triều ngược với phương hướng tự chuyển động của Trái đất.

Sự cọ sát của nó với đáy biển làm cho tốc độ tự chuyển của Trái đất chậm dần đi. Tất nhiên đây là một lượng vô cùng bé nhỏ. Sự chuyển động của Trái đất chậm dần đã tác động lên quỹ đạo của Mặt trăng.

Kết quả là làm cho tốc độ quay quanh Trái đất của Mặt trăng nhanh hơn, dẫn đến lực ly tâm cũng lớn hơn, làm cho Mặt trăng bị đẩy xa dần khỏi Trái đất.

Một chuyên gia của Viện Thiên văn Sternberg khẳng định rằng, Mặt trăng đang xa dần Trái đất nhưng không đáng kể, mỗi năm chỉ 38 milimet. Phải hàng tỷ năm nữa chu kỳ quay của Mặt trăng quanh Trái đất mới tăng lên gấp rưỡi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận