Thứ ba, 17/09/2019 05:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trại gà nhất miền Trung

01/10/2010, 10:04 (GMT+7)

Anh Lê Minh Dư - GĐ Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư ở xã Phước Nghĩa (Tuy Phước - Bình Định) được giới chăn nuôi trong khu vực đặt cho biệt danh là vua gà ta.

Xuất gà đi xa
Với năng lực sản xuất mỗi ngày cho ra đời từ 15.000-20.000 con gà ta giống, hệ thống khách hàng chằng chịt từ tỉnh Quảng Bình vào đến Nam bộ và Tây Nguyên, anh Lê Minh Dư - GĐ Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư ở xã Phước Nghĩa (Tuy Phước - Bình Định) được giới chăn nuôi trong khu vực đặt cho biệt danh là vua gà ta.

Khởi nghiệp bằng cái... ổ rơm

Mặc dù mới chỉ 38 tuổi đã sở hữu 1 trang trại có vốn đầu tư vài ba chục tỷ, chuyện làm ăn đang nổi nhưng khi tiếp chuyện, tôi nhận ra trong anh vẫn còn nguyên nét dân dã. Anh Dư gãi gãi đầu nhắc về thời điểm khởi nghiệp nuôi gà của mình bằng 1 câu gọn lỏn: “Tôi mê chăn nuôi từ thời còn học cấp 1, khi đang học lớp 4 trường làng tôi đã kiếm được tiền phụ cha mẹ mua sách vở, quần áo từ nghề nuôi gà”.

Thuở ấy, “tư liệu sản xuất” của cậu bé Dư là mấy cái ổ rơm đặt ở gian nhà bếp. Đầu tiên, cậu xin cha mẹ chục con gà mái để làm vốn. Gà đẻ được bao nhiêu trứng cho ấp nở hết bấy nhiêu. Đàn gà đông đúc dần. Đến mùa tựu trường, cậu bé Dư nhờ mẹ mang ra chợ bán dăm con gà giò, mà chỉ là gà cồ để mua sách vở, quần áo, giày dép cho niên học mới, gà mái để lại nuôi sinh sản. Khi học đến lớp 9, trong tay Dư đã có 200 con mái đẻ.

 Càng về sau, niềm đam mê nuôi gà càng trở nên cháy bỏng trong lòng cậu học trò nông thôn. Do nuôi theo kiểu trăm sự nhờ trời nên khi đàn gà càng đông đúc, số lượng gà bị dịch bệnh chết càng nhiều. Xót của, vừa học văn hóa, cậu học trò lớp 9 còn mua sách dạy nuôi gà về đọc. Vừa đọc sách vừa rút kinh nghiệm, đến năm học cuối cấp 3, Dư bắt đầu tham gia cung ứng gà giống ra thị trường.

Đàn gà dần tăng trưởng theo thời gian, đến năm 2002, cậu bé Dư ngày nào đã sở hữu đến 10.000 con. “Vào thời điểm đó, nghề chăn nuôi gà trong khu vực đang phát triển mạnh, nhu cầu về gà giống rất cao, nhất là gà ta. Trong khi đó làm giống gà ta rất khó vì do chúng có đặc điểm ấp nhiều mà đẻ rất ít, SX gà giống không hiệu quả nên chẳng có mấy đơn vị làm. Không ai làm thì tôi làm, vậy là tôi mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại để nuôi quy mô lớn”, Dư tâm sự.

Nuôi gà ta bằng công nghệ Tây

Khi bước sang nuôi gà công nghệ cao, trong tay anh Dư đã có hàng chục ngàn gà bố mẹ được tuyển chọn suốt 20 năm qua gồm những giống gà tốt, hội đủ những ưu điểm: ít ấp và mắn đẻ, có độ đồng đều cao, màu lông tương đối đồng nhất, ăn ít nhưng mức tăng trọng cao. Anh Dư nhớ lại: “Để có được số gà giống thuần hóa, suốt 20 năm ròng rã tôi gắn đời vào những con gà, theo dõi để tuyển chọn, nhiều khi làm quên cả ăn”.

Từ năm 2002 đến nay, đàn gà bố mẹ của anh Dư đã tăng đến 70.000 con được nuôi tại nhiều cơ sở. Tổng diện tích trang trại của Cty cũng đã tăng đến hơn 7 ha với những dãy chuồng hiện đại. Thiết bị ấp, nở trong trang trại đã qua mấy đời thay đổi công nghệ. Nếu như năm 1990 trang trại còn ấp gà theo phương pháp thủ công bằng những chiếc đèn dầu thì sang năm 1995 đã tiến đến ấp bằng máy công nghiệp nhập từ nước ngoài. Từ máy có công suất nhỏ tiến lên máy có công suất lớn.

Chưa hài lòng với những chiếc máy ấp chưa mấy hiện đại, năm 2000 anh đích thân sang Hà Lan khảo sát và quyết định nhập về 1 loạt máy ấp và máy nở hiện đại hiệu Parefon. Hiện nay, trang trại có đến vài chục chiếc máy ấp gồm 3 loại, có công suất từ nhỏ đến lớn: loại thấp nhất ấp được 19.200 quả trứng/lượt, loại trung bình ấp 38.000 quả/lượt và loại cao nhất ấp được 57.600 quả/lượt cùng 6 máy nở có cùng công suất 19.200 quả/lượt. Tổng kinh phí đầu tư cho trang thiết bị và chuồng trại lên đến gần ba chục tỷ đồng.

Chị Hoàng Thị Tĩnh - cán bộ phụ trách kinh doanh của Cty cho biết thêm: “Bình quân mỗi ngày trang trại của chúng tôi ấp nở được từ 15.000 đến 20.000 con gà giống. Thế nhưng không lúc nào nguồn hàng của Cty đủ cung ứng cho thị trường. Khách muốn đặt hàng phải liên hệ trước 2 tháng. Năm nào cũng vậy, từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch Cty luôn bị cháy hàng”.

Anh Lê Văn Tình ở thôn Thuận Đạo, xã Mỹ An (Phù Mỹ - Bình Định) vượt gần 100 cây số vào đến Cty đặt mua hàng, cho biết: “Tôi nuôi gà đã 4 năm nay, mỗi lứa nuôi từ 1.000-2.000 con, đều lấy giống từ Cty Minh Dư. Tôi mê giống gà ta ở đây bởi tỷ lệ hao hụt rất ít, cùng 1 chế độ ăn và cùng thời gian nuôi nhưng trọng lượng xuất chuồng của giống gà ở đây luôn tăng cao hơn hơn 4- 5 lạng/con. Chúng rất khỏe, ít dịch bệnh, khi bán lại giá cao".

Trang trại vô nhiễm

Điều mà trang trại gà của Cty Minh Dư khiến người ta quan tâm nhiều nhất là đàn gà ở đây hầu như vô nhiễm dịch bệnh. Thậm chí cả cơn đại dịch trên gia cầm xảy ra vào năm 2004-2005 hoành hành khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định nhưng vẫn chừa trang trại gà của Cty Minh Dư ra.

Không phải dịch bệnh né gà của anh Dư mà chính gà của anh né được dịch bệnh. Nhiều người nghĩ rằng do gà ta là giống bản địa, vốn đã quá thích nghi với thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của địa phương nên không bị dịch bệnh xâm nhập. Thế nhưng theo anh Dư thì không phải vậy: “Khu vực sản xuất luôn thực hiện nghiêm ngặt quy chế ngoại bất nhập, nội bất xuất. Đến cả tôi cũng phải tuân theo quy định đó. Trong 1 tuần, công tác vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện 2 lần, dọn sạch từng ngóc ngách. Mặc dù gà ta vốn có sức đề kháng rất tốt nhưng không vì thế mà lơ là việc tiêm phòng. Tôi xây dựng hẳn cho trang trại lịch chủng vacxin, lịch dùng thuốc và vitamin cho gà. Trang trại của tôi có hẳn 10 cán bộ thú y chuyên theo dõi, quản lý dịch bệnh”.

Chúng tôi gặp vợ chồng anh Ngọc vượt gần 1.500 km đi từ Ba Vì (Hà Nội) vào đến tận Cty Minh Dư để mua giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi gà ta. Anh Ngọc tâm sự: “Trước nay vợ chồng tôi nuôi các loại gà siêu thịt (gà trắng, gà Lương Phượng), giá thương phẩm hiện chỉ có 30.000đ/kg, có lúc giá sập chỉ còn hơn 10.000đ/kg. Liên tục bị lỗ nên bây giờ vợ chồng tôi quyết định chuyển sang nuôi gà ta, lên mạng tìm thông tin mới biết đến thương hiệu gà giống Minh Dư”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận