Thứ bảy, 20/04/2019 11:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trại heo Phú Sơn đạt chuẩn nước thải

22/08/2014, 08:06 (GMT+7)

Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Sở TN-MT Đồng Nai đã có kết luận, nước thải qua xử lý và đưa ra môi trường của Cty Phú Sơn đạt chuẩn tương đương loại A.

Trại heo Phú Sơn đạt chuẩn nước thải
3 hầm Biogas trong hệ thống xử lý chất thải của Cty Phú Sơn đủ cung cấp năng lượng điện cho toàn trang trại

Kết luận trên được đưa ra sau khi lấy mẫu nước thải đã qua hệ thống xử lý của Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc tại Cty CP Chăn nuôi Phú Sơn (xã Phú Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai) vào ngày 15/7 vừa qua.

Cách đây vài tháng, chúng tôi đã về trang trại heo của Cty Phú Sơn. Lúc đó, ông Huỳnh Viết Thanh, TGĐ Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc tuyên bố: “Sau khi xử lý bằng công nghệ CDM (Clean Development Mechanism), các loại chất thải chăn nuôi heo chảy ra môi trường trong như nước suối”.

Thực ra thì ông Thanh nói hơi quá, vì lúc đó, nước mới đạt chuẩn loại B. Nhưng, với một trang trại heo 40 ngàn con, nước thải ra môi trường đạt chuẩn loại B đã là tốt lắm. Còn bây giờ, điều ông Thanh nói đã thành sự thật. Minh chứng bằng kết quả thử nghiệm của cơ quan chuyên môn.

Cũng trong lần tham quan trước, hệ thống xử lý chất thải từ heo ở Phú Sơn chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào sử dụng 2 hầm biogas, hệ thống đường ống, mương máng, bể hiếu khí (Aerotank), bể lọc sinh học... nhưng khi đi vào bên trong khu xử lý thải, đã không còn ngửi thấy mùi hôi từ các loại chất thải heo, vì nước thải ra môi trường đã đạt chuẩn B (QCVN40/TNMT).

Còn lần này, mọi thứ đã hoàn thiện hơn 90%. Đã hoàn thành thêm 1 hầm biogas (tổng cộng 3 hầm), dung tích khoảng 30 ngàn m3.

16-23-59_nh-1 Kết quả kiểm nghiệm nước thải ra môi trường của Cty Phú Sơn đạt chuẩn loại A

Ông Thanh cho biết, công nghệ xử lý nước thải theo cơ chế phát triển sạch CDM là công nghệ mới, được ứng dụng tại hầu hết các quốc gia tiên tiến, thu hồi khí metan, xử lý triệt để nước thải khi ra môi trường, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, giúp doanh nghiệp giảm chí phí xử lý chất thải, tạo lợi thế cạnh tranh về sản phẩm, cung cấp nguồn điện giá rẻ từ năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện và phát triển bền vững.

“Đây là công nghệ Mỹ, nhưng để áp dụng phù hợp với điều kiện SX, chăn nuôi tại Việt Nam thì còn phải đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc và cả những bí quyết về hóa chất trong xử lý chứ không đơn giản”, ông Thanh nói.

Giới thiệu về quy trình hệ thống xử lý thải tại Cty Phú Sơn, KS Nguyễn Văn Bình, người phụ trách kỹ thuật tại đây cho biết: “Ban đầu chất thải được tập trung tại các hầm biogas, sau đó theo đường dẫn đến bể lọc sinh học, từ đây chất thải tiếp tục theo mương dẫn hình chữ chi nhiều lớp để đến bể hiếu khí sinh học (Aerotank). Trước khi hòa vào môi trường, nước thải còn qua điểm tập kết nữa là hồ sinh học".

Dẫn tôi đến khu vực đường ống dẫn nước ra môi trường, ông Thanh múc một gáo nước lên và đổ vào chiếc ca nhựa đưa lên sát mặt cho tôi xem. Đúng là nước trong vắt và không hề có mùi hôi. Nếu mang ra ngoài, không ai tin ca nước này trước đó là phân và các loại chất thải từ heo!

Theo KS Bình, Cty Phú Sơn có quy mô 45 ngàn heo các loại, lượng nước thải khoảng 1.000 m3/ngày đêm và độ ô nhiễm COD lân cận tương đương 16.000 mg/lít nước (chỉ tiêu cho phép 400 mg/lít nước).

“Kết quả thử nghiệm của Trung tâm Quan trắc môi trường, Sở TN-MT Đồng Nai mới là một bước. Sau khi có kết quả này, chúng tôi đã gửi công văn để nghị thành lập đoàn kiểm nghiệm gồm các sở, ban ngành: KH-CN, TN-MT, NT-PTNT, xuống một lần nữa. Và kết luận của đoàn công tác này mới là kết quả cuối cùng về tiêu chuẩn chất thải”, ông Trần Văn Cẩn, PGĐ Cty Phú Sơn.

Trong khi đó, đa số các công nghệ xử lý nước thải hiện nay đòi hỏi chi phí đầu tư và vận hành rất lớn, nhưng lợi ích đem lại không nhiều, chưa tận dụng nguồn năng lượng và nguồn khí biogas (tác nhân gây hiệu ứng nhà kính và làm ô nhiễm môi trường) để phục vụ SX.

Sau khi có các kết quả nghiên cứu, thẩm định khoa học, Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc đã tư vấn cho Phú Sơn sử dụng công nghệ CDM để xử lý triệt để chất thải và ô nhiễm. Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải này, không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm và khí thải mà còn tận dụng nguồn năng lượng từ nguồn khí biogas để phát điện, phục vụ SX.

“CDM là cơ chế phát triển sạch nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tối đa lượng carbon gây hiệu ứng nhà kính. Công nghệ này của Mỹ, nhưng để áp dụng vào thực tế ở Việt Nam, cũng không phải đơn giản. Chúng tôi đã nghiên cứu, cải tiến công nghệ này với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia hàng đầu về môi trường của Đức, Mỹ và Việt Nam”, KS Bình nói.

Ngày 8/4, Cty Phú Sơn đã đưa vào sử dụng hệ thống xử lý chất thải của Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc sau khi có biên bản nghiệm thu với sự giám sát của Trung tâm Tư vấn xây dựng tỉnh Đồng Nai.

16-23-59_nh-4 Kiểm tra thực tế nước thải ra môi trường ở Cty Phú Sơn sau khi xử lý

Theo đó: “Công trình được thi công theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, theo đúng quy chế quản lý và xây dựng hiện hành”. Và kết luận: “Chấp nhận nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và đưa vào sử dụng từ ngày 8/4/2014”.

Được biết, Cty Phú Sơn nằm trong khu quy hoạch của tỉnh Đồng Nai, theo lộ trình phải di dời. Chưa kể, trại chăn nuôi heo lớn nằm trong khu dân cư cũng là điều chưa hợp lý. Tuy nhiên, Phú Sơn đã tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, không làm ảnh hưởng đến môi trường dân cư.

Ông Hà Văn Sơn, GĐ Cty Phú Sơn nói: “Vấn đề xử lý nước thải không hề đơn giản, nhất là chất thải từ heo. Chúng tôi đã đi tham quan nhiều công nghệ nhưng không hài lòng. Đến khi được giới thiệu công nghệ xử lý chất thải theo cơ chế sạch của Hoài Nam - Hoài Bắc thì thấy được và tiến hành làm”.

Theo ông Sơn, Cty Phú Sơn thành lập từ năm 1976, khi đó vùng này gần như chưa có nhà dân, nay đã trở thành khu dân cư đông đúc và nằm trong vùng quy hoạch khu dân cư của tỉnh Đồng Nai. Đúng ra năm 2014 chúng tôi phải di dời. Nhưng nhờ đầu tư hệ thống xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường nên được gia hạn thêm 4 năm, tức đến năm 2018.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận