Thứ tư, 26/09/2018 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trại heo rừng lai lớn nhất Gia Lai

20/01/2010, 11:00 (GMT+7)

Năm Hùng được mệnh danh là một tỷ phú vì hiện ông đang sở hữu một trang trại heo rừng lai với quy mô tới 200 con ở Gia Lai.

Năm Hùng là cái tên thường gọi của ông Ngô Trương Hùng, một chủ trang trại nuôi heo rừng lai ở thị trấn Phú Hoà, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Năm Hùng được mệnh danh là một tỷ phú vì hiện ông đang sở hữu một trang trại heo rừng lai với quy mô 200 con. Trong đó có 70 con heo nái sinh sản, đực giống và heo con để cung cấp con giống cho khách hàng cả nước. Ngoài ra còn có 2 ha cà phê, hồ tiêu, mỗi năm tổng thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Ngô Trương Hùng có hộ khẩu thường trú tại thành phố Pleiku, lên mở trang trại tại thị trấn Phú Hoà, huyện Chư Păh. Mới đầu ông chỉ kinh doanh 2 ha cà phê. Nhiều năm nay cà phê được giá thu lợi lớn, có vốn, ông Hùng nảy ra ý định kinh doanh thêm heo rừng lai dưới tán cà phê. Với ý định táo bạo đó, cha con ông cất công khăn gói vào các tỉnh phía Nam tham quan học hỏi kinh nghiệm ở các trang trại nuôi heo rừng lai, đi đến hơn chục trang trại, mỗi trang trại ở vài ba ngày.

Thấy cung cách làm ăn của người ta đã kích thích ý chí làm giàu của ông. Năm 2007, ông mua 7 con heo giống nguồn gốc Thái Lan thuần chủng (6 cái, 1 đực) từ Đồng Nai về nuôi. Điều kiện khí hậu ở Gia Lai khác với các tỉnh phía Nam nên bị thất bại. Không nản chí, đọc thêm sách vở, truy cập Internet tìm hiểu về kỹ thuật nuôi heo rừng lai, ông tiếp tục đầu tư rồi nhân dần đàn heo lên. Để không mạo hiểm, ông đã khuyên nhủ cậu con trai Ngô Ngọc Hoà đang công tác tại Công ty Thiết bị trường học tỉnh Gia Lai chuyển nghề. Hoà đăng ký đi học một khoá chăn nuôi thú y ở Trường Đại học Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Có kiến thức về chăn nuôi của con, có kinh nghiệm tích luỹ mấy năm của ba nên gia đình mạnh dạn phát triển thành trang trại nuôi heo rừng lai lớn như bây giờ.

Đến trang trại Năm Hùng đúng lúc ông đang có khách đến mua heo giống. Vị khách đó là ông Phan Văn Tân – Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp Điện ở TP. Pleiku, đến mua 2 cặp heo giống. Khi nghe ông Hùng nói mỗi cặp heo giống 5 triệu đồng là đồng ý ngay, không trả giá, không cần chọn heo mà đề nghị: "Chở heo về Công ty ngay chiều nay nhé", làm tôi cùng các bạn đồng nghiệp ngạc nhiên đến sửng sốt vì khách quá dễ tính hay trang trại Năm Hùng có uy tín. Ngồi nhẩm tính với quy mô 70 con nái sinh sản, năm nay cho ra ít nhất 350 cặp heo giống thì trang trại Năm Hùng thu một số tiền đáng nể. Đúng là siêu lợi nhuận, thời cơ để những trang trại như Năm Hùng phất lên làm giàu nhanh chóng.

Vườn cà phê được đàn heo đào bới tơi xốp, bón phân trực tiếp nên năng suất cũng khá. Ngược lại toả bóng mát cho heo tha hồ dạo chơi, đùa dỡn. Mô hình khá lý tưởng, trông thấy ai cũng mê, chúng tôi khâm phục, kính nể Năm Hùng - Một tài năng làm kinh tế giỏi trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Hùng phấn khởi khoe: Trang trại hiện nay không cung cấp đủ con giống cho khách hàng. Khách hàng ở tận Phú Thọ gọi điện đặt mua với số lượng nhiều tôi không dám hứa. Khách hàng TP. Hồ Chí Minh cũng ra mua. Thấy tôi nhìn ông có vẻ ngạc nhiên, ông Hùng hiểu ý nên nói luôn: Sở dĩ ở tận Phú Thọ cũng biết trang trại của tôi là vì tôi đã có trang web riêng. Cháu Hoà, con trai tôi đưa lên trang mạng giới thiệu về trang trại nên toàn quốc biết đến. Heo của tôi đẻ nhiều con một lứa, có con đẻ 13 con/lứa lận nên tiếng lành đồn xa đâu đâu cũng tìm đến - Đúng là nông dân thời @ có khác!

Ông Hùng dẫn chúng tôi tham quan trang trại. Trang trại được ông xây dựng bài bản: Có 4 dãy chuồng, khoảng 50 ngăn chuồng riêng biệt nằm hai bên con đường đổ bê tông đi xuyên qua vườn nấp dưới bóng hồ tiêu, cà phê đang mùa ra quả. Mỗi ngăn chuồng nhìn phía trước chẳng khác gì chuồng nuôi heo bình thường, song nhìn ra phía sau không có vách ngăn để heo tự do ra vào thoải mái. Con nào con nấy lấm lem bùn đất vì tha hồ mà đào bới trong vườn cà phê. Heo được bấm tai đánh số hẳn hoi.

Heo con tách mẹ, nái có chửa, đực giống đều để riêng từng khu. Có con đực giống to hơn 1 tạ, những con nái cũng có con to 60-70 kg. Khuôn viên trang trại được xây tường bao lưới B40 chắc chắn. Heo được thuần dưỡng và lai tạo nhân giống F2, F3, F4 nên rất hiền. Chỉ khi đẻ là không được can thiệp mà thôi. Nuôi số lượng heo nhiều như vậy mà chẳng thấy mùi phân, tiếng ồn ào của heo gì cả, bởi đàn heo đã tản ra khắp khu vườn, chỉ đến giờ cho ăn mới tề tựu về chuồng đầy đủ.

HƯƠNG TRÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận