Thứ ba, 19/06/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trạm bơm 3,2 tỉ "đắp chiếu"

15/08/2012, 09:43 (GMT+7)

Cuối năm 2005, công trình trạm bơm điện Bình Sơn được xây dựng xong và nghiệm thu, bàn giao. Thế nhưng từ đó đến nay công trình này vẫn đang “đắp chiếu”...

Công trình trạm bơm điện Bình Sơn (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, Phú Yên) do Ban quản lý Các công trình Đầu tư và Xây dựng cơ bản huyện Tây Hòa (đại diện UBND huyện) làm chủ đầu tư, với tổng số tiền gần 3,2 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Theo thiết kế ban đầu, trạm bơm này có công suất tưới cho khoảng 50ha lúa hai vụ và 200ha diện tích hoa màu, trong đó chủ yếu là mía. Cuối năm 2005, công trình trạm bơm điện Bình Sơn được xây dựng xong và nghiệm thu, bàn giao cho Phòng NN-PTNT huyện quản lý, khai thác. Thế nhưng từ đó đến nay công trình này không hoạt động, hiện vẫn còn “đắp chiếu” chờ sửa chữa, nâng cấp.

Theo ông Lê Toàn, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, nguyên nhân là do hệ thống kênh nhánh chưa xây dựng xong; mặt bằng đồng ruộng gồ ghề, cao thấp không đồng đều nên việc dẫn thủy gặp khó khăn; hệ thống bờ vùng, bờ thửa chưa có nên khi lấy nước vào ruộng không giữ được nước. Ông Lê Toàn cho biết: "Việc cải tạo, san ủi mặt bằng đồng ruộng phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi thời gian cải tạo lâu dài nên ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất của bà con. Vấn đề huy động vốn từ nhân dân đóng góp để xây dựng hệ thống kênh nhánh không thực hiện được vì người dân không chịu đóng góp".

Người dân địa phương thì cho rằng, do khâu khảo sát, thiết kế không đảm bảo, chưa sát với thực tế nên khi công trình hoàn thành không thể đưa vào hoạt động. Ông Nguyễn Tân, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết: Hưởng lợi nguồn nước tưới từ trạm bơm điện Bình Sơn gồm có diện tích lúa và hoa màu của hai xã Hòa Phú, Hòa Phong và Cơ sở giáo dục A1. Nhiều năm nay người dân địa phương đã kiến nghị UBND huyện cải tạo đồng ruộng, sửa chữa và xây mới nhằm hoàn thiện hệ thống kênh mương nhưng huyện chưa có kinh phí. Hiện nay có hơn 100ha đất ở khu vực này vẫn canh tác theo kiểu phụ thuộc vào nước trời.

PHƯƠNG NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận