Thứ bảy, 25/05/2019 04:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trạm cấp nước xây rồi để... ngó

17/06/2013, 09:41 (GMT+7)

Từ khi được khánh thành vào năm 2003 đến nay, trạm cấp nước cho xã Nam Xuân (Nam Đàn, Nghệ An) không được sử dụng và bị bỏ hoang (dù kinh phí lên tới hơn 1 tỷ đồng).

Nam Xuân (Nam Đàn, Nghệ An) là xã có địa hình cao gồm đồi, núi đá hiểm trở; bao đời nay, người dân nơi đây vẫn thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Để có nước, họ phải đào giếng sâu tới vài chục mét, rất tốn kém; tuy nhiên vào mùa khô, nguồn nước cạn kiệt nên vẫn không có nước để dùng. Để khắc phục tình trạng này, năm 2003 Nhà nước đã đầu tư xây dựng trạm cấp nước với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Hệ thống dẫn nước đã bị tê liệt 10 năm nay, không được sữa chữa

Theo thiết kế, công trình gồm lấy nguồn nước từ các giếng khoan trên đỉnh núi, có 2 bể chứa, lọc nước kiên cố. Hệ thống ống dẫn nước hoàn chỉnh từ nước giếng khoan lên bể chứa, và từ bể chứa xuống các xóm. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho xóm 11 và 12. Tuy nhiên, từ khi được khánh thành vào năm 2003 đến nay, trạm cấp nước này không được sử dụng và bị bỏ hoang. Máy bơm và các thiết bị đắt tiền bị tháo trộm và đập phá; các ngăn bể lọc trơ đáy. Đường ống dẫn bị hoen rỉ, tháo trộm gần hết.

Anh Nguyễn Văn Dần ở xóm 11, nhà ở gần khu bể lọc công trình nước sạch, cho biết: Công trình nước tự chảy có cũng như không. Đây là địa bàn khan hiếm nguồn nước, nhiều hộ bỏ tiền của ra tìm nguồn nước nhưng được một thời gian thì khô cạn. Mừng thầm được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước, dân không phải lo nguồn nước sinh hoạt, xã có đưa ra phương án Nhà nước và nhân dân cùng làm (dân đóng 30% tương ứng mỗi hộ 300.000 đồng, còn Nhà nước bỏ vốn 70%), chúng tôi đồng lòng nhất trí. Ai dè sử dụng chưa được bao lâu thì công trình đã hỏng. Nhà nước dùng cả tỷ đồng để giúp dân, nhưng hệ thống hỏng lâu rồi vẫn chưa thấy sửa. Thật lãng phí!

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận