Thứ hai, 25/06/2018 07:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trâm đặc sản Bảy Núi vào mùa

10/06/2015, 09:56 (GMT+7)

Đây là một loại trái cây đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, nên khách du lịch từ phương xa đến rất thích loại trái này.

Trâm đặc sản Bảy Núi vào mùa
Bà con khmer bày bán trâm ven tỉnh lộ 948 phục vụ du lịch

Khi mùa mưa đến cũng là lúc người dân vùng Bảy Núi (An Giang) lại tất bật với vụ thu hoạch trái trâm mà họ không tốn chi phí gì cũng có thể kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.  

Trâm là một loại cây có từ rất lâu ở vùng Bảy Núi, An Giang. Tập trung nhiều ở hai xã Núi Tô và Cô Tô, huyện Tri Tôn, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đây là một loại trái cây đặc sản chỉ có ở vùng Bảy Núi, nên khách du lịch từ phương xa đến rất thích loại trái này.

Mùa trâm bắt đầu khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm, bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 40- 50kg/năm. Cây trâm sinh trưởng hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên nên được xem là món quà của thiên nhiên ban tặng cho người dân xứ núi.

Hằng năm, cứ đến mùa trâm, đồng bào Khmer tập trung hái trái từ sáng đến chiều. Tuy không tốn công chăm sóc nhưng khâu hái trái cũng khá vất vả. Hiện đang bước vào giai đoạn chính vụ nên hằng trăm hộ dân ở hai xã Núi Tô và Cô Tô đang tất bật thu hoạch trái trâm.

Bà Néang Vinh, 58 tuổi ở ấp Tô Lợi, xã Cô Tô cho biết, gia đình bà có 2 gốc trâm cổ thụ, mỗi ngày đi hái được khoảng 15kg trái, giá bán dao động từ 20.000 - 25.000đ/kg loại trái lớn, thu nhập khoảng 200.000đ/ngày mà không cần bỏ vốn hay công chăm sóc.

Những trái Trâm chín mọng vừa ngọt vừa thơm hương vị núi rừng thu hút người ăn

“Trái này đâu có cần chăm sóc gì, hễ đến mùa mưa là trâm chính khắp cây. Gia đình tôi chỉ lo hái đem ra lề đường bán là có thể kiếm tiền xài”, bà Néang Vinh vui vẻ nói.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tri Tôn, An Giang, toàn huyện có khoảng 2.300 gốc trâm, tập trung nhiểu ở hai xã Núi Tô và Cô Tô. Cây trồng khoảng 7 năm thì mới bắt đầu thu hoạch, nhưng tuổi thọ kéo dài đến trên 50 năm.

Ngoài việc mang lại một nguồn thu trái, cây trâm còn được dùng làm gỗ đóng bàn ghế, trang trí nội thất, vì cây có tuổi thọ cao thường có vân rất đẹp và chắc chắn.

ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận