Thứ hai, 20/01/2020 12:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trầm hương rớt giá, ế hàng

10/11/2014, 08:15 (GMT+7)

Cả tháng nay, làng trầm hương Phú Trung (huyện Tân Phú, Đồng Nai) vắng hẳn bóng dáng thương lái đến mua trầm. 

Nhiều cơ sở làm trầm cũng đóng cửa, nghỉ làm, khiến làng nghề trở nên buồn hơn bao giờ hết…

Nghề làm trầm hương ở xã Phú Trung từ lâu nay vẫn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các cơ sở hay hộ tư nhân. Thời đỉnh cao, mỗi ký trầm loại tốt có khi lên tới trên chục triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá trầm hương rớt thê thảm.

Các cơ sở tồn hàng tấn nguyên liệu, thành phẩm làm ra không dám bán, phải bảo quản cả tháng trời vì giá quá thấp, nếu bán chắc chắn lỗ. Khổ nỗi, nếu trầm để quá lâu sẽ bị phai màu, chất lượng giảm sút, giá bán càng bị ép.

Chúng tôi chạy dọc con đường lộ trải dài trong xã, giờ chỉ lác đác vài cơ sở làm trầm lớn còn hoạt động, những hộ nhỏ thì gần như ngừng hẳn. Nhiều cơ sở gỗ trầm chất cao thành đống trước nhà...

Chị Trần Thị Thu, chủ một cơ sở trầm hương ở ấp Phú Thắng, xã Phú Trung nói: “Cách đây mới chỉ 1 tháng thôi, tôi còn bán được loại trầm hương tốt với giá 10 triệu đồng/kg. Thế mà vài ngày nay, thương lái báo giá có 5 triệu đồng, thật sự quá thấp”.

Tuy nhiên, sau một thời gian giữ hàng, chị Thu vẫn phải bán lô hàng vì đây là loại tốt nhất, cả tấn trầm may ra có được 20 kg loại thượng hạng, nếu để lâu sẽ đọng vốn và xuống cấp. Riêng loại nguyên liệu trầm là cây dó bầu, trong kho giờ chất đống. Mấy ngày này chị Thu phải cho công nhân nghỉ luân phiên, chờ giá cả tới đây xem thế nào.

Theo các cơ sở làm trầm, nguyên nhân khiến giá trầm đi xuống chủ yếu do cung cầu. Ngoài ra, chất lượng mặt hàng trầm tại đây vẫn còn tồn dư một số tạp chất, khiến lượng khách mua giảm, dẫn tới giá xuống thấp, tiêu thụ chậm.

Tương tự, chị Hồ Thị Đảm, chủ một cơ sở trầm tại ấp Phú Thắng nói: “Loại trầm trung bình chúng tôi làm trước đây có giá 2 triệu đồng/kg, loại thấp hơn cũng 1,3 triệu đồng/kg, thì nay chỉ còn 600.000 – 700.000đ/kg”.

Theo chị Đảm, việc giá trầm xuống quá nhanh khiến các chủ cơ sở đều bất ngờ. Tất cả nguyên liệu dó bầu để làm trầm đều được các cơ sở thu mua từ năm trước, giá mua cao, nên hầu hết đều rơi cảnh thua lỗ.

Chị Đảm cho biết mới bán 2 tấn trầm hương, trả lương hết cho công nhân, chị lỗ vài trăm triệu. Còn chị Thu, do có nguồn tiêu thụ lớn hơn, giá cả cũng nhỉnh hơn chút đỉnh, nhưng cũng chịu cảnh lỗ. Hiện chị Thu đang phải lo thanh lý cho được số hàng tồn lên tới cả tấn trong tháng tới, nếu không trầm hỏng thì mất trắng cả tỷ đồng.

Ông Trương Quốc Thân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Trung cho biết: Toàn xã có hơn 20 cơ sở làm trầm tập trung ở 2 ấp Phú Thắng và Phú Lợi. Nguồn nguyên liệu chủ yếu từ cây dó bầu, được nhập từ Bình Phước và một số nơi khác ngoài tỉnh. Riêng dân trong xã cũng có nhiều hộ đang trồng dó bầu, nhưng chủ yếu mới xuống giống, chưa thu hoạch.

Đơn cử như hộ anh Nguyễn Văn Nam (ấp Phú Thắng) vừa trồng 100 cây dó bầu, nghe tin giá trầm lao dốc liền tạm ngưng trồng mới để nghe ngóng tình hình. Tương tự, chị Thu Hương (ấp Phú Lợi) cũng trồng vài trăm cây dó bầu. Tuy nhiên, chị Hương cho rằng, còn vài năm nữa cây mới cho thu hoạch, lúc đó giá sẽ khác, không đáng quá lo.

NGÔ TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận