Chủ nhật, 21/07/2019 03:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trầm lắng thị trường khoai tây giống

27/11/2013, 10:27 (GMT+7)

Năm nay nhiều thương lái trót nhập khoai tây giống về đang lo không bán được hàng vì thời điểm này rất ít bà con nông dân đến mua khoai giống về trồng.

Hàng năm vào thời điểm này, thị trường khoai tây giống trên địa bàn Lạng Sơn rất sôi động, có thời điểm cung không đủ cầu. Tuy nhiên, năm nay nhiều thương lái trót nhập khoai tây giống về đang lo không bán được hàng vì thời điểm này rất ít bà con nông dân đến mua khoai giống về trồng.

Trong cơ cấu cây trồng vụ đông của bà con nông dân tỉnh Lạng Sơn thì khoai tây vẫn là cây trồng chính, với diện tích lên tới khoảng trên 2.500 ha, nên cần ít nhất khoảng 2.000 tấn khoai tây giống. 

Vì thế đây là “miếng bánh” ngon, nên năm nào cũng có hàng trăm thương lái nhập khoai tây giống về bán cho bà con nông dân. Chỉ bán khoảng một tháng nhiều thương lái đã có lãi từ 20 – 30 triệu đồng từ khoai tây giống.

Đấy là chuyện các năm trước, còn năm nay nhiều thương lái trót nhập khoai tây giống về đang lo không bán được. Chị Hoàng Thị Thủy – một thương lái ở thị trấn Lộc Bình (huyện Lộc Bình) chuyên nhập giống khoai tây về bán cho bà con nông dân cho biết: “Năm ngoái đến thời điểm này tôi đã bán được 7 tấn khoai tây giống. Nhưng năm nay, từ đầu tháng 11 nhập có 800kg khoai tây giống đến nay mới bán được 300kg, mặc dù giá giảm xuống chỉ còn 10.000 đ/kg (thấp hơn năm ngoái 2.000 đ/kg), nhưng vẫn rất ít người dân đến mua”.

Lý giải về nguyên nhân thì trường khoai tây giống trên địa bàn Lạng Sơn ảm đạm, nhiều thương lái được hỏi đều cho rằng, những ngày qua thời tiết trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tục mưa rét nên bà con nông dân không thể tiến hành làm đất trồng khoai tây được.

Đồng thời, chi phí đầu tư tăng cao do giá khoai tây giống và phân bón tăng nên người trồng khoai không có lãi. Ngoài ra, khoai tây sau khi thu hoạch giá cả rất bấp bênh, thậm chí có năm còn không bán được nên nhiều người dân không mặn mà với cây khoai tây.

Hiện nay phần lớn bà con chuyển sang trồng các loại cây hoa màu khác như su hào, bắp cải, cải làn..., bởi những loại rau màu này cho thu hoạch nhanh, lãi cao và thị trường tiêu thụ rộng hơn.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận