Chủ nhật, 27/05/2018 10:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trăm nhánh sông võ về nguồn

03/08/2012, 09:51 (GMT+7)

Được đặt chân lên miền đất võ, cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam để biểu diễn võ là niềm tự hào lớn của hầu hết võ sinh.

Trong số những võ sinh của 69 đoàn võ thuật quốc tế về Bình Định tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI-2012, có người đã từng tham gia đủ 3 Liên hoan trước, có người mới chỉ lần đầu. Thế nhưng ai nấy đều chung tâm trạng háo hức khi đặt chân lên miền đất võ.

>> Mới lạ và hoành tráng

Võ trong văn

Sau một ngày tham quan các làng võ truyền thống tại TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện Tây Sơn, Tuy Phước... các võ sinh không giấu được sự khâm phục về bề dày của nền võ thuật Bình Định. Họ bày tỏ, hiếm có nơi nào khi chỉ nghe địa danh, người ta đã hình dung ra nét đặc thù của trường phái võ của vùng đất ấy. Và cũng hiếm có địa phương nào có nhiều câu ca về võ như ở Bình Định: “Roi Kinh, quyền Bình Định”, “Roi Thuận Truyền, quyền An Vinh”, “Trai An Thái, gái An Vinh”… hoặc “Ai về Bình Định mà coi/ Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền”. Võ vào cả trong văn. Đến cả dòng sông, ngọn núi ở đây cũng mang tên một loại binh khí: sông Côn, núi Kiếm.

Theo lời kể của các lão võ sư, do thổ nhưỡng, địa hình khắc nghiệt nên việc luyện võ thời xưa ở Bình Định thường được diễn ra trên những chiếc nong, nia dùng để phơi lúa của nông dân, hoặc trên vành miệng giếng, núi rừng, đầm lầy nên người học võ ở đây có được bộ tấn (chân) vững như đá tảng, và khi di chuyển thì nhẹ như chiếc lá bay. Bộ roi với những thế đánh ngược, lấy nghịch chế thuận khiến những miếng đòn khi vung ra mạnh như xé gió.

Võ sinh nước ngoài giao lưu võ thuật tại chùa Long Phước (Tuy Phước)

Khi về vùng đất giáp ranh giữa thôn An Thái, xã Nhơn Phúc (TX An Nhơn) và thôn An Vinh, xã Tây Vinh (Tây Sơn), các môn sinh võ Việt được nghe thêm nhiều truyền thuyết xung quanh câu “Trai An Thái, gái An Vinh”. Ngày xưa, thanh niên của 2 làng nằm bên bờ sông Côn này thường bơi qua sông tranh tài. Đấu dưới đất chán, họ đợi đến rằm tháng 7 hằng năm, tập trung về lễ hội Đổ Giàn so tài. Lễ hội này bày một con heo được treo trên giàn cao nhất, các môn phái võ ở khắp nơi về tranh, võ đường nào chiếm được heo là giành chiến thắng. Đây là một lễ hội tôn vinh võ thuật ít nơi nào có. Vì các võ sĩ ở An Vinh và An Thái thường xuyên chiến thắng ở lễ hội Đổ Giàn nên dân gian truyền lại câu ca “Tiếng đồn An Thái, Bình Khê/ Nhiều tay võ giỏi có nghề tranh heo”.

Anh hào hội tụ

Được đặt chân lên miền đất võ, cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam để biểu diễn võ là niềm tự hào lớn của hầu hết những võ sinh của những đoàn võ của 27 quốc gia và vũng lãnh thổ. Anh Gerard (23 tuổi, người Pháp) môn phái Tinh võ đạo, lần đầu tiên đến Việt Nam háo hức: “Đây là một lễ hội mà rất nhiều môn sinh trong Tinh võ đạo mong muốn tham gia để thể hiện nét độc đáo của môn phái mình. Tôi vinh dự được có mặt trong một Liên hoan có tầm cỡ Quốc tế như thế này”.

“Tuy là lần đầu có mặt tại vùng đất võ nhưng đối với tôi như là chuyến trở về cội nguồn. Dù chúng ta có khác biệt nhau về văn hóa, về tiếng nói, nhưng chúng ta có chung niềm đam mê võ thuật nên giữa chúng ta không có khoảng cách. Được biết, tại Liên hoan lần này sẽ thành lập Ban sáng lập Liên đoàn Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. Tôi hạnh phúc vì mới lần đầu tham gia mà đã vinh hạnh được đứng dưới mái nhà chung của võ học”, anh Gerard (23 tuổi, người Pháp) môn phái Tinh võ đạo, tâm sự.

Một võ sinh người Bỉ thuộc môn phái Tráng sĩ đạo, người đã từng tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền lần III tại Bình Định tâm sự: “Lần trước tôi đến Việt Nam tham gia Liên hoan và cảm nhận được đây là một sân chơi lớn, quy tụ nhiều tài năng nên đây là cơ hội tốt để chúng tôi thi thố và học hỏi lẫn nhau. Bình Định là vùng đất rất hấp dẫn, không chỉ vì có món đặc sản võ mà con người ở đây cũng rất thân thiện nên lần này tôi đến trước một tháng để chờ đợi tham gia Liên hoan”.

Có gái xinh đẹp người Pháp gốc Việt Helene Trần, người đã từng tham gia 2 Liên hoan trước đây, nay cũng về góp mặt trong đoàn Cửu Long võ đạo. Trong chuyến tham quan các làng võ truyền thống ở huyện Tây Sơn, Helene Trần tâm sự: “Lúc còn nhỏ, tôi cùng gia đình sinh sống tại một vùng miền Tây nước Pháp (thành phố Nantes). Khí hậu ở đó lạnh buốt quanh năm nên tôi phải theo cha học võ để đỡ lạnh”. Helene Trần có thành tích 4 năm liền vô địch quyền thuật Việt Nam tại Pháp. Nguyện vọng của cô gái xinh đẹp này là sau khi tốt nghiệp Đại học TDTT tại Pháp, có đủ bằng cấp rồi thì cô sẽ bắt tay vào công cuộc phát triển hơn nữa Cửu Long võ đạo nói riêng, võ thuật cổ truyền Việt Nam nói chung bên trời Tây.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận