Thứ năm, 21/06/2018 12:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tràn dầu, người nuôi cá lồng khốn đốn

09/07/2013, 09:24 (GMT+7)

Theo điều tra của ngành chức năng, sự cố dầu tràn phát xuất từ vùng biển bán đảo Hải Minh thuộc phường Hải Cảng. Do ảnh hưởng của dầu tràn, gần 80 hộ nuôi cá lồng ở địa phương này lập tức lâm cảnh khốn đốn.

Vào lúc 1 giờ sáng ngày 7/7, chẳng biết từ đâu một số lượng dầu rất lớn tràn khắp vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) trên địa bàn phường Hải Cảng. Đến chiều ngày 8/7, dầu loang đến vùng biển phường Gềnh Ráng. Hàng nghìn con cá nuôi trong lồng đã bị chết oan uổng.

Theo điều tra của ngành chức năng, sự cố dầu tràn phát xuất từ vùng biển bán đảo Hải Minh thuộc phường Hải Cảng. Do ảnh hưởng của dầu tràn, gần 80 hộ nuôi cá lồng ở địa phương này lập tức lâm cảnh khốn đốn.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định, trên bán đảo Hải Minh có 79 hộ nuôi cá lồng gồm các đối tượng: cá chẽm, cá hồng, cá mú…, nhiều nhất là cá bóp. Sau khi sự cố tràn dầu xảy ra, sáng ngày 8/7, UBND tỉnh Bình Định đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường.

Dầu tràn do những hộ nuôi cá lồng thu gom được

Báo cáo nhanh của UBND phường Hải Cảng, đến chiều 8/7, trong những lồng cá nuôi tại bán đảo Hải Minh đã có 8.000 con cá chẽm 3 tháng tuổi bị chết. Số cá còn sống trong lồng cũng đang ngắc ngoải.

Vẻ mặt buồn thiu, ngư dân Phan Thành Đồng (46 tuổi) 1 hộ nuôi cá ở khu vực 7, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn cho biết: “Cách đây hơn 2 tháng gia đình tôi thả 15 ngàn cá chẽm giống ở 12 lồng nuôi. Đến thời điểm phát hiện dầu tràn vào bè cá là còn khoảng trên 8.000 con. Chi phí giống và thức ăn cho cá lên đến hơn 150 triệu đồng, chưa tính công, nay toàn bộ cá đã chết gần hết”.

Quan sát, các lồng nuôi cá của hộ anh Đồng, nhiều lồng cá chết nổi trắng, có lồng cá tróc vảy nổi lên lờ đờ trên mặt nước. Đặc biệt, khi kéo thử một lồng cá lên thì toàn bộ số cá đã chết chìm ở dưới chưa nổi lên, số khác đang ngắc ngoải.

Trước tình hình trên, anh Phan Trung Hải (42 tuổi) lo bấn lên vì đang nuôi hơn 20.000 con cá các loại như cá bóp, cá hồng, cá mú, cá chẽm, cá dìa và hơn 60 vạn con hàu trên 300 m2 diện tích nước. Trong đó, có khoảng 7.000 con cá bóp 7 tháng tuổi, đã nặng 4- 5kg đang chuẩn bị cho thu hoạch giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Anh Hải lo lắng cho biết: “Chỉ riêng số lượng cá bóp nếu bị ảnh hưởng chết thì gia đình phải thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Hiện chưa thấy cá chết hàng loạt, chỉ vài con cá nhỏ chết lác đác, nhưng quan sát thấy cá bơi chậm và không nổi lên mặt nước nên gia đình rất lo lắng.

Có lẽ cá của gia đình tôi đã lớn, sức đề kháng cao hơn nên chưa chết. Tuy nhiên, nếu cá lên đớp mồi dầu sẽ dính vào mang, xuống đường ruột hủy hoại dần thì khoảng 3 ngày sau thì cũng sẽ đi tong”.

Cá chết do sự cố dầu tràn tại bán đảo Hải Minh

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục NTTS Bình Định, cho biết: “Cá nuôi lồng ăn thức ăn nổi trên mặt nước, sau khi sự cố tràn dầu xảy ra, ngoài số lượng cá đã bị chết, số còn lại cũng bị sốc dầu nên đang bị yếu dần. Thậm chí những người nuôi ở Hải Minh không dám cho cá ăn nữa vì sợ cá đớp phải dầu lại tiếp tục chết.

Ngoài thiệt hại trước mắt, về lâu về dài, nếu những lồng cá thoát chết trong đợt này thì cá sẽ bị chậm phát triển vì “mất ăn” trong nhiều ngày và bị sốc dầu. Ngành chức năng đang khuyến cáo người nuôi nên mua cá vụn về chặt khúc, thả chìm xuống nước để cá ăn đủ bữa, nhưng không dính phải dầu tràn”.

Cũng theo ông Tâm, để tự cứu mình, những hộ nuôi cá lồng ở Hải Minh đang ra sức may bao nilon làm phao nổi vây quanh vùng biển đang nuôi cá để ngăn chặn dầu tràn vào gây hại cho cá trong các lồng nuôi. Hoặc vừa dùng vòi nước xịt vừa đẩy dầu bám vào lưới để dễ vớt dầu, vừa tạo ôxi cho cá thở.

Trong suốt ngày 8/7, trước nguồn tin của người dân địa phương cho rằng có 1 chiếc tàu bị chìm trong vùng biển thuộc khu vực bán đảo Hải Minh, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với UBND TP Quy Nhơn thuê thợ lặn kiểm tra vùng biển này nhưng không phát hiện có tàu chìm.

Chiều ngày 8/7, ông Lê Minh Luận, Phó GĐ Sở TN-MT tỉnh Bình Định, cho hay: “Hiện nguyên nhân gây dầu tràn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, số dầu tràn trên biển tuy là dầu cặn nhưng nếu bán ra thị trường thì vẫn có giá cao. Do đó, đây có lẽ là 1 “thương vụ” mua bán dầu trên biển nhưng gặp sự cố nên để tràn ra ngoài. Sau khi gây ra sự cố, những tàu mua bán kia biến mất nên giờ truy tìm cho ra tung tích là điều không dễ”.

Hiện nay, UBND TP Quy Nhơn vận động nhân dân trong vùng biển bị ảnh hưởng ra quân dọc bờ biển vớt dầu tràn nhằm ngăn chặn dầu loang rộng.

“Chiều 8/7, UBND tỉnh Bình Định đã họp khẩn cấp với sự tham gia của các ngành kiên quan nhằm bàn giải pháp khắc phục sự cố tràn dầu. Hiện Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Định đang vào cuộc điều tra nguyên nhân. Sáng ngày 9/7, nếu dầu không còn dạt vào bờ, chính quyền địa phương sẽ vận động nhân dân đi thuyền thúng ra xa bờ biển để tiếp tục thu gom dầu”, ông Lê Minh Luận, Phó GĐ Sở TN-MT tỉnh Bình Định, cho biết thêm.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận