Chủ nhật, 15/09/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trăn đột biến giá cực cao

04/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Hiện giá các loại trăn nuôi có màu sắc lạ (dân thường gọi là trăn đột biến) có giá cực cao, con mới nở thấp nhất cũng 2 – 3 triệu đồng, còn trên 10kg sẽ có giá vài chục triệu đồng/con mà không có đủ đáp ứng nhu cầu.

Trăn đột biến giá cực cao
Hiện một con trăn bạch thuộc loại trăn đất có giá trên chục triệu đồng

Trăn "đột biến" rất hiếm vì đối với một cơ sở nuôi trăn vài ngàn con chỉ có thể tìm được 1 – 2 con, thậm chí nuôi hàng chục năm vẫn không có được con nào.

Gắn bó với việc nuôi động vật hoang dã nhiều năm nay, ông Thái Vinh Thai, chủ trang trại nuôi trăn, cá sấu ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (An Giang), cho biết: “Trước đây trại tôi nuôi trên 1.000 con gồm cả trăn đất và trăn gấm mà rất hiếm khi có được trăn đột biến.

Năm vừa rồi không hiểu sao một con trăn gấm bố mẹ có trọng lượng khoảng 25kg, sinh sản ra 30 con trăn con mà toàn trăn đột biến. Sau khi hay tin, một thương lái ở TP. Hồ Chí Minh xuống ngã giá 2 triệu đồng/con nên gia đình tôi đã bán hết”.

Được biết, hiện trại nuôi của ông Thai còn lại 15 con trăn đột biến được giữ lại từ lần sinh sản kế tiếp. Mặc dù có nhiều thương lái ở các nơi đến hỏi mua với giá cao nhưng ông không bán.

Vừa đam mê, vừa phụ giúp gia đình thông qua việc nuôi trăn, anh Thái Vinh Quang (con ông Thai) cho biết: “Trăn đất sau 18 tháng nuôi cho sinh sản, còn trăn gấm thì phải mất thời gian từ 3 – 4 năm. So với trăn đất, trăn gấm khó nuôi hơn nên giá của loại này cao, đặc biệt là loại trăn đột biến bán cho dân nuôi chơi kiểng”.

Theo lí giải của nhiều thương lái và các hộ nuôi, trăn đột biến có giá cao bởi thị trường tiêu thụ chủ yếu là nước ngoài và người có tiền mua về chơi kiểng nên rất được ưa chuộng. Vả lại, loại trăn này trong nước số lượng không nhiều.

Anh thông hiểu về kỹ thuật nuôi, cũng như việc phân biệt trăn đột biến so với trăn thương phẩm, giữa trăn đất so với trăn gấm. Anh Quang cho rằng, việc phân biệt trăn đất và trăn gấm không khó, hộ nuôi chỉ cần dựa vào hoa văn trên đầu, lưng và mắt của từng loại.

Cụ thể trăn gấm mắt đỏ, có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu. Đầu có đường vạch hình chữ thập hoặc vạch chấm ở giữa đầu, có một vệt xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy nối liền với vết trên lưng, còn trăn đất đa phần mắt đen, có viền sọc hai bên đầu”.

Còn anh Lê Minh Đường, vừa là một hộ nuôi vừa là thương lái thu mua trăn quy mô lớn ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), cho biết công việc chăn nuôi và thu mua diễn qua quanh năm, nhưng đối với loại trăn đột biến rất khó gặp.

Vừa rồi cơ sở anh có được một cặp trăn đất đột biến màu trắng (trăn bạch) và được thương lái đến trả giá 8 triệu đồng mua trăn nhỏ, còn lại một con hơn 3kg trả giá hơn chục triệu mà gia đình quyết giữ lại để làm kiểng. Được biết, trăn đột biến được bán với giá cao hơn nhiều so với trăn thông thường. Bởi giá trị của nó nằm ở lớp da có màu sắc, hoa văn đẹp, lạ mắt…

Trăn gấm đột biến có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/con (tùy kích cỡ, màu sắc)

Theo ông Thai, năm nay trăn giống cũng chỉ ở mức 260.000 – 300.000đ/con, trong khi đó trăn đất nếu đột biến mà loại mới nở sẽ có giá từ 2 - 3 triệu đồng/con; từ 3 kg trở lên sẽ có giá 8 – 10 triệu đồng/con.

Đối với trăn gấm đột biến mới nở sẽ có giá 6 - 7 triệu đồng/con; 4 – 5 kg là trên 10 triệu đồng; loại có trọng lượng 15 kg là 20 - 30 triệu đồng, còn nếu là trăn bạch sẽ có giá khoảng từ 25 – 40 triệu đồng/con.

Chia sẻ về việc trang trại có đến 15 con trăn đột biến, anh Quang, nói: “Nếu như trăn bố mẹ nào đẻ ra trăn đột biến thì sẽ đẻ hoài như thế. Vì vậy, những con đó thường rất quý và có giá trị nên đa phần được giữ lại nuôi làm giống”.

NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận