Thứ sáu, 22/11/2019 10:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tràn lan phân “Kali trắng” không rõ nguồn gốc

11/09/2009, 11:11 (GMT+7)

Chi cục QLTT tỉnh Hà Nam đã tạm giữ 4 tạ hoá chất KH2PO4 (Kali dihidrophotphat) và khoảng 1.000kg sản phẩm dưới dạng bột trắng mịn được sang gói vào túi nilông...

Chi cục QLTT tỉnh Hà Nam đã tạm giữ 4 tạ hoá chất KH2PO4 (Kali dihidrophotphat) và khoảng 1.000kg sản phẩm dưới dạng bột trắng mịn được sang gói vào túi nilông mà chủ hàng khai nhận là “phân bón mới” không hề có nhãn mác bán trên thị trường.

Theo cơ quan QLTT Hà Nam, 1.000kg hàng hoá gọi là phân bón không nhãn mác bị bắt giữ khi chủ hàng vừa chở đến bán cho một đại lý tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Chủ nhân lô hàng là của thạc sĩ Trần Quang Thọ hiện đang công tác tại TT KKN Giống cây trồng và sản phẩm phân bón quốc gia (Cục Trồng trọt). Vào thời điểm bị bắt ông Thọ không xuất trình được giấy tờ kinh doanh hợp pháp. Trong khi đó đối với loại hoá chất này muốn được lưu thông trên thị trường phải có giấy tờ hàng hoá đầy đủ.

Ngoài ra, ông Thọ còn khai nhận cất giấu 4 tạ hoá chất KH2PO4 (Kali dihidrophotphat) do Cty CP Bột giặt và Hoá chất Đức Giang sản xuất tại nhà riêng ở TP Phủ Lý chuẩn bị sang gói đem bán. Theo lời ông Lại Văn Hà - chủ đại lý kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở xã Ngọc Sơn (Kim Bảng), ông Thọ khi giao bán và giới thiệu là loại phân bón mới, có công dụng rất tốt cho cây trồng bán với giá là 45.000 đồng/kg. Căn cứ theo các quy định pháp luật, cơ quan QLTT Hà Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính 12 triệu đồng đối với Trần Quang Thọ. Biện pháp khắc phục: Buộc đình chỉ lưu thông hàng hoá, buộc khắc phục vi phạm về nhãn hàng hoá.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài số hàng hoá trên tại bàn huyện Kim Bảng cũng như các huyện khác tỉnh Hà Nam còn có nhiều hộ dân đang sử dụng những gói màu trắng giống như KH2PO4 có trọng lượng từ 0,5kg, 1kg được đựng trong túi nilông và dán nhãn tên một Cty có con dấu đăng kí kinh doanh tại quận Long Biên, Hà Nội nhưng không rõ địa chỉ. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân trên thị trường có tới 3 loại phân mà người dân gọi là phân “Kali trắng” có thể mua “chui” ở bất kì đại lý kinh doanh phân bón nào. Theo mô tả thì một loại có mầu trắng đục, một loại trắng mịn như bột đá và loại có hạt to như hạt đường kính trắng người nông dân mua với giá cao gấp 3- 4 lần so với giá thực tế.

Tại một đại lý kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở Kim Bảng khi PV đi tìm hiểu chứng kiến việc giao dịch hỏi mua KH2PO4, vị chủ đại lý cho hay: nếu cần mua với số lượng lớn thì phải đặt cọc tiền trước, giá bán 60.000 đồng/kg. Chủ đại lý không quên nói đây là hàng “quốc cấm” nên không thể bán công khai. Tại HTX DVNN Lê Hồ, ông Nguyễn Văn Trường, Chủ nhiệm HTX tiết lộ: HTX “độc quyền” phân phối bán phân “Kali trắng” cho người nông dân với giá 85.000 đồng/kg. Sản phẩm này đã bán cho người dân từ vài vụ nay, bình quân mỗi vụ cây trồng HTX bán ra từ 1 tấn đến 1,5 tấn.

Theo giới thiệu của Chủ nhiệm HTX Lê Hồ về cách sử dụng phân “Kali trắng” thường hoà với nước phun lên cây trồng, hoặc có thể hoà cùng với thuốc BVTV để phun cho cây dưa bao tử, dưa chuột, cây lúa…Qui trình kỹ thuật đều do cán bộ khuyến nông tỉnh hướng dẫn, rồi cán bộ khuyến nông HTX tập huấn lại cho bà con nông dân. Liên quan đến vấn đề người nông dân sử dụng phân “Kali trắng” không nhãn mác công khai trên đại bàn huyện Kim Bảng, PGĐ Sở NN- PTNT Hà Nam Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Trong những đợt thanh kiểm tra của ngành nông nghiệp tỉnh từ trước tới nay chưa hề phát hiện loại phân bón này”(?!).

KIÊN CƯỜNG - HỮU DOANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận