Thứ sáu, 22/06/2018 09:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tràn lan sách tử vi, bói toán, vé số đầu năm

24/02/2010, 09:56 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu năm Canh Dần, ai cũng cố dắt túi cuốn sách tử vi 2010 để xem vận hạn. Do vậy, thị trường loại sách này cũng như dịch vụ bói toán, bán vé số có nhiều chuyện để nói…

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu năm Canh Dần, ai cũng cố dắt túi cuốn sách tử vi 2010 để xem vận hạn. Do vậy, thị trường loại sách này cũng như dịch vụ bói toán, bán vé số có nhiều chuyện để nói…

 CẨU THẢ VÀ KHÔNG RÕ XUẤT XỨ

Theo chị Hoàng Thị Hồng, chủ cửa hiệu sách trên phố Đinh Lễ, Hà Nội cho biết: “Sách bói toán, tử vi năm nào cũng vậy. Không nhiều loại mới, nếu chủ cửa hàng mà không am hiểu, đọc kĩ là… kiểu gì cũng rước sách cũ về bán. Tuy vậy, sách cũ thì vẫn hút khách vì mỗi năm một khác, sách này bán theo mùa mà. Đôi khi hết tháng Giêng, người mua đã chả dùng đến sách nữa nên… cũ cũng thành mới là thế.”

Đắt khách nhất là loại sách vận hạn các tuổi năm Canh Dần, loại sách này chỉ bé bằng bàn tay người lớn, được in khá cẩu thả và giấy chất lượng kém. Theo lí giải của các chủ cửa hàng sách thì “sách này phù hợp với mọi đối tượng lao động vì dễ hiểu và giá lại rẻ, dễ cầm theo để nghiên cứu”. Được biết, loại sách này được biến đổi theo năm và cũng là loại “truyền thống” của chị em buôn bán, mỗi tuổi ứng với một cuốn sách riêng nên lượng in ra và bán được là rất lớn.

Sách bói toán, tử vi được bày bán nhiều nhưng hầu hết đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên nhà xuất bản hoặc một cái tên lạ. Cụ thể, cuốn Thái Ất tử vi phần Nam mạngphần Nữ mạng của tác giả Vương Dung Cơ, có giá 69.000 đồng/cuốn; cuốn Tử vi tướng pháp trọn đời của tác giả Bửu Sơn giá 49.000 đồng; cuốn Sách cao ly đầu hình giá 17.500 đồng; cuốn Tam tông miếu Canh Dần 2010 giá 5.000 đồng…

Bìa 4 của nhiều cuốn sách năm nay cũng khá… nực cười khi cho in các phương pháp nấu ăn; bày biện đồ vật cho hợp phong thuỷ; phương pháp để… sinh được con trai, thậm chí là bói nốt ruột trên mặt, bói hắt xì hơi vào giờ nào, phút nào…

 BÁN RONG ĐẮT KHÁCH

Tâm lý lễ lạt, đi chùa đầu năm của hầu hết người dân Việt Nam đã tạo điều kiện cho đội quân bán rong và các cửa hàng photocopy “ăn nên, làm ra”.

Với lợi thế “di động”, tiện lợi mọi lúc mọi nơi, đội quân hàng rong có mặt ở mọi ngóc ngách, tiếp thị tận tay khách đi lễ, chính điều này khiến các cửa hàng ế khách. Ở chùa Phúc Khánh, phố Tây Sơn, Hà Nội, đội quân bán rong thẻ tử vi, tướng số… còn tràn vào sát cả điện thờ, còn ở Phủ Tây Hồ thì đội quân này còn kéo dài ra đến tận đầu đường Hồ Tây, Chùa Hà ở Cầu Giấy thì tràn cả ra đường.

Bên cạnh đó, lá số tử vi photo cũng đắt hàng không kém vì chỉ cần bỏ ra từ 500 đồng đến 2.000 đồng, khách hàng đã có thể nghiền ngẫm vận hạn của mình trong năm Canh Dần. Do vậy, những ngày đầu năm, các cửa hàng photocopy cạnh các chùa cũng chạy hết công suất để phục vụ dân bán rong đến photo hàng.

Chị Hồng Nhung, làm việc ở NXB Giáo Dục cho biết: “Năm nay, theo bói toán thì tôi bị sao Kế Đô chiếu mạng… nhưng lá số tử vi nào cũng bảo nữ Quý Hợi bình ổn, ăn nên làm ra. Nên cũng chả biết tin vào ai. Thấy mọi người mua lá số nên tâm lý cũng muốn mua một cái xem thế nào.”

Bên cạnh bán rong thì dịch vụ bói toán, xem tướng cũng “nở rộ” trước các cổng chùa. Hầu hết khách hàng đặt quẻ từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng và được xem vận hạn trong vòng 15 phút. Dịch vụ này khá đông người xem nên… có khi xếp hàng dài, chen lấn, xô đẩy mà mặt vẫn phải hoan hỉ vì… “cau có thì thánh quở chết.”

 SĂN SỐ ĐẸP… NĂM HỔ

TP Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ vé số nhiều nhất cả nước, những ngày đầu năm, tâm lý mua vé số lấy hên của người dân nơi đây đã khiến dân “số” tấp nập hơn hẳn.

Với tâm lý năm Canh Dần, những đuôi số 86, 79 hay “ông 30” luôn được mọi người săn đón, vồ vập. Dù trúng hay không, thì cũng dắt ví lá số ấy lấy may hoặc làm kỷ niệm. Biết được tâm lý này, nhiều chủ hàng đã săn tìm, hoặc chọn “hàng” về bán. Nhiều chủ cửa hàng còn cho biết, người dân ngoài việc săn số “Canh Dần” còn… sẵn sàng bỏ tiền mua cả lốc có giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu có số series đẹp.

Nhiều người dân còn mua vé số với tâm lý kiếm lộc đầu xuân nên… người ít nhất cũng mua chục vé, người nhiều thì vài lốc lá số. Chẳng biết, đầu năm Canh Dần, có ai thực hiện được giấc mơ đổi đời nhờ “số” hay không nhưng… xổ số cũng đã hình thành một thị trường riêng cho mình, đó là mùa hậu Tết.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận