Thứ tư, 29/01/2020 10:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tràn lan thuốc thú y thủy sản chưa cấp phép lưu hành

14/05/2012, 10:01 (GMT+7)

Bạc Liêu có khoảng 868 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thuốc thú y thủy sản. Thời gian qua, lực lượng kiểm tra 155 cơ sở, phát hiện xử lý 50 trường hợp vi phạm...

Qua chuyến kiểm tra bất ngờ của Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu về công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại Bạc Liêu, Cà Mau, Trà Vinh từ ngày 9 - 11/5 đã lộ ra nhiều yếu điểm của các địa phương là: “Còn rất lỏng lẻo trong quá trình quản lý dẫn đến nhiều sản phẩm thuốc thú y thủy sản chưa được phép lưu hành vẫn bày bán tràn lan”.

Xuất phát kiểm tra 6 đơn vị quanh thành phố Bạc Liêu ngày 9/5 đoàn đã phát hiện 7 sản phẩm thuốc thú y thủy sản chưa được phép lưu hành. Tại đây, Thứ trưởng đã chỉ đạo địa phương tiếp tục kiểm tra làm rõ để có hướng xử lý tiếp theo. Trong thực tế, Bạc Liêu có khoảng 868 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thuốc thú y thủy sản. Thời gian qua, lực lượng kiểm tra 155 cơ sở, phát hiện xử lý 50 trường hợp vi phạm kinh doanh các sản phẩm không được phép lưu hành. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu Bạc Liêu cần tăng cường và kiểm tra mạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y thủy sản và tiến hành phân loại cơ sở không đủ điều kiện thì đình chỉ, rút giấy phép.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu kiểm tra thuốc thuốc thú y thủy sản tại cơ sở kinh doanh ở Trà Vinh

Ở Cà Mau hiện có 88 cơ sở kinh doanh thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản; 167 cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; khoảng 300 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thủy sản... Những tháng đầu năm, ngành chuyên môn đã tổ chức kiểm tra, đánh giá và phân loại được 309 cơ sở tuy nhiên đã gặp một số khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATVSTP như: Tình hình bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu ngày càng tinh vi nên việc kiểm tra phát hiện gặp nhiều khó khăn; một số người nuôi vẫn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt giáp xác để xử lý môi trường gây thiệt hại tôm nuôi; các hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, vi phạm về nhãn mác ngày càng nhiều…

Còn tại Trà Vinh, qua kiểm tra thực tế, các thành viên trong đoàn đánh giá: Người sản xuất và các cơ sở kinh doanh chưa có ý thức cao trong việc thực hiện, quán triệt các qui định trong nuôi trồng thủy sản, sử dụng các loại thuốc, thức ăn thủy sản thiếu sự kiểm tra về các sản phẩm trong việc mua và sử dụng; việc trưng bày, quảng bá các sản phẩm thuốc và thức ăn trong thủy sản còn nhiều vi phạm như: quảng cáo vượt quá chức năng, công dụng của các sản phẩm.

Sở NN – PTNT Trà Vinh cho hay, trong 4 tháng đầu năm 2012, Thanh tra Sở đã kiểm tra 255 cơ sở kinh doanh và lấy 100 mẫu thức ăn chăn nuôi – thủy sản, thuốc thú y, thuốc thú y trong thủy sản, thuốc BVTV và phân bón để kiểm tra. Kết quả đã có 21/100 mẫu không đạt chất lượng, xử phạt với số tiền 198,2 triệu đồng; phát hiện 2/13 mẫu thức ăn tăng trọng cho heo có chất cấm Salbutamol. Kiểm tra ATVSTP về vi sinh vật, hóa chất tồn dư trong nông sản thực phẩm đối với 162 mẫu nông – thủy sản. Kết quả có 19 mẫu thủy sản nhiễm urê; 4 mẫu nông sản nhiễm nitrate và 1/7 mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu nói: Hiện nay, các sản phẩm đầu vào trong lĩnh vực thủy sản chưa được quản lý chặt chẽ. Việc xuất hiện và sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho tôm nuôi bị thiệt hại lớn ở khu vực ĐBSCL trong thời gian qua. Trước tình hình trên, Thứ trưởng đề nghị ngành nông nghiệp các tỉnh cần công bố, công khai tên đối với các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông.

Đối với các sản phẩm đem đi phân tích, làm xét nghiệm phải đưa đến đúng các phòng kiểm nghiệm được Bộ NN – PTNT chỉ định; người thực hiện lấy mẫu phân tích phải có chứng chỉ chuyên môn do Bộ NN-PTNT cấp. Trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; sản xuất, kinh doanh thức ăn, hóa chất, thuốc thú y thủy sản, chăn nuôi cần rà soát, thống kê danh mục các loại sản phẩm đang kinh doanh trên thị trường trong tỉnh đối với: nhóm sản phẩm được phép lưu hành nhưng kém chất lượng; nhóm sản phẩm chưa được phép kinh doanh nhưng lưu hành; nhóm sản phẩm không nằm trong danh mục khuyến cáo sử dụng khi phát hiện kịp thời báo cáo cho Bộ và các cơ quan chuyên môn trực thuộc Bộ. Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định về kinh doanh những sản phẩm trong lĩnh vực thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thủy sản; tránh sử dụng hay quảng bá các sản phẩm chào hàng, tiếp thị chưa rõ nguồn gốc…

THANH PHONG.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận