Thứ hai, 25/06/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trần Tiến Đại - "Người đặc biệt" của bóng đá Việt Nam

16/08/2012, 09:48 (GMT+7)

Gọi là HLV cũng được, vì ông Đại đang dẫn dắt CLB Sài Gòn Xuân Thành. Nhưng sẽ dễ nhận biết hơn nếu gọi Trần Tiến Đại là “cò”.

"Cò" Đại đang tạo bất ngờ
Gọi là HLV cũng được, vì ông Đại đang dẫn dắt CLB Sài Gòn Xuân Thành. Nhưng sẽ dễ nhận biết hơn nếu gọi Trần Tiến Đại là “cò”.

“Cò” Đại, danh xưng trên tự thân đã cho những người cả trong và ngoài giới bóng đá ở Việt Nam biết nhân vật đang được nhắc tới là ai.

Từ chỗ không thành công với nghiệp “quần đùi, áo số”, Trần Tiến Đại chuyển sang ngạch môi giới cầu thủ. Cho đến khoảng chừng chục năm trước, cái tên “cò” Đại bắt đầu được nhắc đến ngày một nhiều. Dù ở Việt Nam có không ít người tham gia vào hoạt động môi giới bóng đá, cả ta lẫn tây, nhưng Trần Tiến Đại dần trở thành gương mặt nổi bật, với nhiều thương vụ gây chú ý. Tuy nhiên, chỉ cho đến khi về với “bầu” Trường của The Vissai Ninh Bình, cái tên Trần Tiến Đại mới thật sự trở nên đình đám.

Người ta nói, ở Ninh Bình thời điểm đó, không phải “bầu” Trường mà “cò” Đại mới là người quản lý toàn bộ các mặt của đội bóng. Thậm chí, ông Đại có tiếng nói can thiệp cả vào những vấn đề chuyên môn, vốn thuộc về quyền của HLV trưởng. Thầy ngoại như Tavares, hay thầy nội như Đoàn Minh Xương, Nguyễn Văn Sỹ…cũng vậy.

Đội bóng cố đô Hoa Lư, ở bên ngoài, cũng trở thành một trạm trung chuyển cầu thủ, theo đúng nghĩa đen của từ này. Hàng chục hợp đồng mua bán được thực hiện, với số tiền từ dăm đôi tỷ đến cả chục tỷ. Trong số này, được nhắc nhiều nhất chính là vụ lôi kéo 4 cẩu thủ K.Khánh Hoà: Hữu Chương, Trọng Bình, Đức Hùng và Tấn Điền. Khánh Hoà cuối cùng trong thế yếu phải chịu cảnh mất quân.

Lần lượt sau đó, Ninh Bình trở thành điểm đến của một loạt ngôi sao bóng đá Việt Nam, từ tầm tầm như Mai Tiến Thành đến cỡ lớn hơn như tiền đạo Việt Thắng, trung vệ Như Thành…Vụ “đào tẩu” của Mai Tiến Thành từ Thanh Hoá sang Ninh Bình đã khiến quan hệ giữa đôi bên căng thẳng trong một thời gian dài. Thanh Hoá thậm chí đã lôi cả vụ việc lên VFF. Tuy nhiên, người chiến thắng cuối cùng vẫn là “cò” Đại.

Rời khỏi Ninh Bình với tên gọi “kẻ phá hoại bóng đá Việt Nam” do chủ tịch Hoàng Mạnh Trường gán cho, ông Đại chuyển sang hợp tác với một ông “bầu” mới, trẻ và không kém phần “chịu chơi”: Nguyễn Đức Thuỵ. Ở V.League, “bầu” Thuỵ nổi tiếng là tay chơi khét tiếng, với thói quen thay ô tô xịn và cách làm bóng đá ít người nghĩ đến. Từ việc mua bán, đổi tên một loạt đội bóng, chuyển trụ sở vào TP.HCM đến mời ca sỹ Ngọc Sơn làm chủ tịch danh dự Hội CĐV… Hay nữa là thuê các người đẹp đến sân Thống Nhất cổ vũ mỗi khi đội bóng thi đấu.

Rất nhanh chóng, “cò” Đại tiếp tục thể hiện uy quyền ở đội bóng mới. Và cũng rất nhanh sau khi Sài Gòn Xuân Thành thanh lý hợp đồng với HLV trưởng Lư Đình Tuấn, “cò” Đại lên thay. Quy định của VFF, HLV trưởng các đội bóng phải có bằng cấp huấn luyện bóng đá của AFC. Lúc này người ta mới biết, ông Đại đã có bằng B AFC từ năm… 2006, tức là khi những Huỳnh Đức, Hữu Thắng, tên tuổi còn chưa nổi bật trên cương vị HLV.

Nếu xét ở góc độ thành tích của đội bóng, “cò” Đại không hề thua kém các tên tuổi trên. Sài Gòn Xuân Thành có giai đoạn thắng liền một mạch 3,4 trận. Và khi thua thì bao giờ cũng ầm ĩ vì những câu chuyện hậu trường. Có vẻ như theo đúng tính cách và sở trường của người cầm lái. Cho đến vòng 25, Sài Gòn Xuân Thành chính là một trong 3 ứng viên lớn cho chiếc cúp vô địch cuối mùa giải. Với cách biệt chỉ 1 điểm so với Hà Nội T&T, đội bóng của “cò” Đại hoàn toàn có thể tự quyết số phận trong trận “chung kết” diễn ra trên sân Thống Nhất vào cuối tuần này, trước chính đội bóng của “bầu” Hiển. Thắng là đoạt cúp. Với nhiều người lúc này thì, vấn đề chỉ còn là Sài Gòn Xuân Thành có thực sự máu vô địch hay không.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận