Chủ nhật, 23/09/2018 01:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trăn trở bài toán nâng cao thu nhập

24/03/2011, 10:44 (GMT+7)

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM, Thái Mỹ còn khá nhiều việc phải làm. Đặc biệt là làm sao nâng được thu nhập bình quân.

Thái Mỹ (Củ Chi, TP HCM) hôm nay đã không còn một chút dấu vết nào của một xã vào diện nghèo nhất thành phố mấy chục năm về trước. Thay vào đó là một bộ mặt khá sung túc và sạch sẽ với những con đường lớn nhỏ rải nhựa phẳng phiu, những ngôi trường được xây cất khang trang, rộng rãi, tất cả các ngôi nhà đều được xây dựng kiên cố, trong đó có nhiều ngôi nhà khá đẹp, đắt tiền…

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM, Thái Mỹ còn khá nhiều việc phải làm. Trong đó, trăn trở nhất vẫn là làm sao nâng được thu nhập bình quân đầu người lên bằng 1,5 lần so với mức bình quân đầu người của huyện Củ Chi. Đây không phải là một công việc dễ dàng. Bởi ở huyện Củ Chi, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh, diện tích sản xuất và người làm nông nghiệp giảm mạnh, đồng nghĩa với thu nhập bình quân đầu người của huyện cũng đang tăng lên khá nhanh. Trong khi đó, Thái Mỹ nhìn chung vẫn là xã thuần nông, với phần lớn hộ dân vẫn đang sinh sống bằng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Vì thế, để thắng trong cuộc “chạy đua” này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu ở Thái Mỹ là chuyển đổi một cách quyết liệt cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Thực hiện mục tiêu này, trong năm qua, Thái Mỹ đã chuyển 300,2 trên tổng số 353,2 ha lúa sang trồng cây lâu năm, cây hàng năm và cây ăn trái. Bên cạnh đó, xã tập trung phát triển những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như sản xuất rau an toàn, trồng bắp giống, sản xuất cá giống, nuôi cá kiểng, trồng lan… Trong đó, cây rau an toàn đang được phát triển khá bài bản với việc hình thành HTX Thỏ Việt, thu hút sự tham gia của 12 hộ, canh tác trên diện tích 6 ha. Các sản phẩm của Thỏ Việt đã xâm nhập được vào một số hệ thống siêu thị ở TP HCM. Các hộ nông dân trồng bắp giống cũng đã được tập hợp vào 9 tổ hợp tác, với diện tích gần 140 ha, giúp cho nông dân thuận lợi hơn trong việc ký hợp đồng sản xuất giống cho các doanh nghiệp. Hai loại cây trồng này đều đang có đầu ra ổn định, mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân hơn hẳn so với cây lúa.

Nghề sản xuất cá bột, cá giống ở Thái Mỹ cũng đang được coi là một nghề trọng điểm giúp nâng cao thu nhập cho nông dân. Theo ông Hoàng Minh Đức, chủ trại sản xuất cá bột quy mô lớn ở ấp Bình Hạ Đông, nghề làm cá bột, cá giống ở Thái Mỹ đã được thương lái khắp các tỉnh Nam Bộ biết tới. Bằng chứng là ở trại cá bột của ông Đức, hàng năm, có tới 70- 80% sản lượng cá bột được các thương lái ĐBSCL tiêu thụ.

Tuy nhiên, đầu ra chưa ổn định vẫn đang là một trong những lực cản khiến cho nghề sản xuất cá giống ở Thái Mỹ chưa thể phát triển mạnh mẽ được. Bởi thế, một câu hỏi đang được đặt ra là tại sao nông dân Thái Mỹ chỉ làm cá bột, cá giống mà không tổ chức nuôi lên thành cá thương phẩm, vừa chủ động được đầu ra cho con cá giống, lại tăng thêm được lợi nhuận? Đem câu hỏi này đi gặp những người nuôi cá giống kỳ cựu ở Thái Mỹ, đều nhận được câu trả lời, đại ý rằng các ao nuôi cá ở đây đều nhỏ, ao nào lớn nhất cũng chỉ được chừng 1.000-2.000 m2, vì thế khó phát triển được nghề nuôi cá thương phẩm. Ngoài ra, giá thức ăn liên tục tăng cao cùng với đầu ra bấp bênh cũng khiến cho người nuôi ngần ngại.

Tuy nhiên, không phải là không có điều kiện để phát triển nghề nuôi cá thịt quy mô lớn ở Thái Mỹ. Ông Bùi Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Mỹ cho biết, một dải cánh động rộng mênh mông, kéo dài từ Bình Hạ Đông qua Bình Thượng 1, Bình Thượng 2, hiện đang trong tình trạng sản xuất “da beo”: chỗ làm lúa, chỗ trồng tràm, chỗ nuôi cá, chỗ… bỏ hoang. Chính vì thế, hiệu quả kinh tế từ cánh đồng này đang còn thấp. Ông Hoàng Minh Đức cho rằng, với một cánh đồng rộng như thế, nếu tập trung chuyển đổi toàn bộ sang thành một vùng chuyên canh cá thịt, với các giống chủ lực rất phù hợp điều kiện nuôi ở Thái Mỹ như cá tra, tai tượng, trê…, thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế không nhỏ cho những người muốn phát triển nghề nuôi cá thịt.

Hết năm 2010, Thái Mỹ đã hoàn thành 10 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM. Trong năm nay, xã phấn đấu hoàn thành 5 tiêu chỉ gồm: quy hoạch, giao thông, văn hóa, hộ nghèo và các hình thức sản xuất. Bốn tiêu chí còn lại (thủy lợi, chợ, thu nhập và hệ thống chính trị vững mạnh) sẽ được hoàn thành trong năm 2012Nhưng

Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần. Để thực sự thành công với con cá thịt, nông dân Thái .Mỹ phải thực sự nuôi cá một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc. Bởi lâu nay, nông dân Thái Mỹ mới chỉ “thả” chứ chưa “nuôi”, tức là sẵn cái ao do ông bà để lại hay mới móc đất lên làm gạch xây nhà, nông dân mua vài ngàn con cá giống thả đại xuống rồi để chúng tự kiếm cái mà ăn, lâu lâu mới bỏ xuống ao ít thức ăn. Sau một thời gian, nhắm chừng cá đã lớn, người ta tát ao bắt cá, thu được bao nhiêu thì biết bấy nhiêu. Cứ nuôi như thế, nên phần lớn những hộ đã nuôi cá thịt đều than không có hiệu quả, thậm chí là lỗ.

Theo ông Đức, để nuôi cá một cách chuyên nghiệp, nông dân phải học ngay cách tính toán kỹ càng trong mọi việc: xử lý ao, nguồn nước thế nào, thả con gì, mật độ ra sao, dùng thức ăn gì, đầu ra ở đâu… Và điều quan trọng nhất là phải xác định nuôi để cung ứng cho thị trường nội địa, qua đó nên áp dụng mô hình V.A.C, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ các hộ gia đình, bếp ăn tập thể của các nhà máy gần đó…, để giảm chi phí chăn nuôi. Bởi nếu nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp mà chỉ để bán cho thương lái tiêu thụ nội địa (giá rẻ hơn nhiều so với cá xuất khẩu) thì người nuôi lỗ là cái chắc.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận