Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Trần trụi… đồ ăn chín

Thứ Năm 28/08/2008 , 09:32 (GMT+7)

Đồ quay, luộc, nướng… được bán ngay cạnh thức ăn sống, “phơi trần” giữa chợ,...

Đồ ăn chín được “kẹp” giữa hàng thịt sống

Đồ quay, luộc, nướng… được bán sát sìn sịt cạnh thức ăn sống, “phơi trần” giữa chợ, người bán hàng dùng tay không để bán đồ ăn nấu sẵn. Vậy nhưng nhiều khách hàng vẫn “phớt lờ” vì sự tiện lợi “mua về ăn ngay” của đồ ăn chín. 

Chín sống như một

Tại các chợ ở khắp Hà Nội, từ nhỏ đến lớn đều có các hàng thực phẩm chín như thịt chó nướng, thịt quay, lòng lợn luộc… Nhưng chẳng có sự phân cách nào giữa đồ chín và đồ sống, chúng có thể được bán sát cạnh nhau thậm chí là chung nhau một chiếc bàn, nửa kia bán thịt sống, nửa này bán đồ chín.

Hơn mười hàng thịt ở chợ Xanh (quận Cầu Giấy) được sắp xếp như một sự “khôi hài”. Cứ vài ba hàng thịt bò, thịt lợn tươi lại “kẹp” một hàng đồ ăn chín. Các bàn xếp sát nhau đến mức người bán thịt tươi khi chặt thịt hoặc xương mạnh tay một tý là bắn tung tóe sang các hàng đồ ăn chín bên cạnh. Điều đó cũng chẳng làm người bán hàng nào bận tâm, khi thịt sống bắn sang nhiều quá, họ lấy chiếc khăn cáu bẩn đặt ở bàn lau lên đồ ăn chín để xóa “dấu tích”.

Hàng thịt sống lắm ruồi thì hàng chín cũng không kém. Mỗi lúc có khách đi qua, người bán hàng lại đưa chiếc quạt nan ra khuẩy lấy lệ.

Không phân biệt về thức ăn chín - sống, người bán hàng cũng có thể “hỗ trợ” nhau bất kỳ lúc nào

Không phân biệt về thức ăn chín - sống thì cả người bán hàng cũng không có ranh giới, họ có thể “hỗ trợ” nhau bất kỳ lúc nào. Có mấy người khách ghé hàng lòng lợn luộc lúc cô bán hàng không có mặt ở đó, chị bán thịt bò bên cạnh nhanh nhảu : “Có đây! Anh chị ăn gì nào?”. Chị đưa luôn hai tay vừa thái thịt bò để cắt lòng lợn đã luộc chín cho khách. Tưởng rằng, thấy thế khách hàng sẽ phải tìm đường “chạy” nhưng lại chẳng ai để ý. Ba người khách đứng đó không một ai lên tiếng phản ứng mà vẫn vội vàng “tranh phần” cho kịp bữa trưa. 

Phía ngoài cổng chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), hàng chục hàng bán đồ ăn chín “phơi bụi” giữa đường đi lại luôn nghẹt người và đầy bụi bặm, chỉ một vài hàng có tủ kính đựng thức ăn.

“Ớn” nhất là hàng thịt chó ở gần cuối đường. Một chiếc bàn dài khoảng mét rưỡi, một nửa bán thịt chín, và nửa kia đặt thịt sống. Cô bán hàng dùng chung một chếc dao chặt cho cả hai loại thịt sau khi lau qua một cách sơ sài. Chiếc thớt cũng vậy, thịt sống được chặt mặt bên này, còn mặt kia dành cho thịt chín. Vậy mà, mỗi buổi chiều người mua vẫn xếp cả hàng dài.

Tủ kính, găng tay: Chuyện “cổ tích”

Rất hiếm hàng bán thức ăn chín nào sử dụng tủ kính, tìm người bán hàng đeo găng tay lại càng khó hơn. Điều tối thiểu nhất trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành quá xa vời với những người bán hàng. Đối với họ, đó chỉ là công cụ để đối phó khi có đoàn kiểm tra chứ không phải là để bảo đảm vệ sinh cho thực phẩm.

Vừa thò tay vào chiếc thẩu nhựa bốc dưa kiệu cho khách, cô bán thịt lợn quay ở chợ Kim Liên bình thản: “Chẳng ai thích đậy tủ kính cả, như thế không bắt mắt khách hàng. Chứ trần như nhộng nhìn vào mới thấy ngon lành, thòm thèm”.

Đúng như cô bán hàng nói, theo quan sát thì hàng nào bán đồ ăn chín mà đựng trong tủ kính khách rất thưa thớt, hàng nào càng “trần trụi”, càng “phô” thì càng đông người mua.

Thúng bún "phơi" giữa lối đi lại đầy bụi bặm, người bán không hề sử dụng găng tay

Mấy hàng bún ở phía ngoài chợ Cầu Giấy, cạnh ngay ngay sông Tô Lịch chỉ cần một chiếc ghế hay bàn thấp đặt thúng bún. Bún được giăng ra trắng xóa, đặt ngay bên mép đường tấp nập người qua lại. Hỏi chị bán hàng sao không đậy thúng bún lại thì chị cười: “Đậy lại mà ế hàng à, ai thấy mà mua”. Bên cạnh thúng bún có nhét mấy đôi găng tay nhưng chị cho biết chẳng bao giờ sử dụng đến vì… vướng.

Việc thức ăn “trần truồng” không để trong tủ kính, người bán hàng không sử dụng găng tay khách hàng chính là những người thấy rõ hơn ai hết. Đến người tiêu dùng còn bình thản như thế thì đến bao giờ mới thực phẩm mới thực sự an toàn?

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia1

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.