Thứ bảy, 24/08/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trấn Yên phấn đấu xây dựng huyện NTM

04/01/2018, 08:01 (GMT+7)

Đến hết năm 2016, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã có 6/21 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và được đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, dẫn đầu các địa phưong trong tỉnh và được Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc.

10-30-35_cc_dong_chi_lnh_do_huyen_trn_yen_thm_vuon_tre_bt_do_ti_x_hong_c
Các đồng chí lãnh đạo huyện Trấn Yên thăm vườn tre Bát độ

Với mục tiêu đến năm 2020, Trấn Yên là huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh Yên Bái, những năm qua bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, sau 6 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, khu vực nông nghiệp, nông thôn của Trấn Yên đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân cải thiện; kết cấu hạ tầng được đầu tư và từng bước hoàn thiện.

Đến nay, huyện có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM là Báo Đáp, Việt Thành, Tân Đồng, Đào Thịnh, Nga Quán và Bảo Hưng. Báo Đáp là xã đầu tiên của Trấn Yên được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Báo Đáp đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM gần 54 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 40%.

10-30-35_luc_luong_qun_su_huyen_trn_yen_v_dn_qun_x_do_thinh_trn_yen_cung_nhn_dn_no_vet_kenh_muong
Lực lượng quân sự huyện Trấn Yên và dân quân cùng nhân dân nạo vét kênh mương

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi suy nghĩ xây dựng NTM không phải là đích đến cuối cùng, chính vì vậy, sau khi đạt chuẩn thì hiện nay Báo Đáp đang tập trung duy trì bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được như nâng cao thu nhập người dân, xây dựng kết cấu hạ tầng, giảm tỷ lệ hộ nghèo…”.

Xã Vân Hội được huyện Trấn Yên lựa chọn để ra mắt xã NTM năm 2017. Ông Trần Đình Kiên, Chủ tịch UBND xã Vân Hội cho biết, cái khó lớn nhất của xã khi bắt tay xây dựng NTM là tỷ lệ hộ nghèo cao, xã có 3 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bởi vậy việc lựa chọn tiêu chí nào cần làm trước phải được thống nhất cao, tránh việc bắt người dân làm quá sức. 

Năm 2017, huyện Trấn Yên tiếp tục đầu tư nguồn lực cho các xã Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Vân Hội, Minh Tiến và Minh Quân hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM. Trong giai đoạn 2018 - 2020, huyện xây dựng lộ trình từng năm phù hợp với điều kiện từng địa phương để đạt chuẩn NTM 10 xã còn lại, phấn đấu đến năm 2020 tất cả 21/21 xã đạt chuẩn, huyện Trấn Yên trở thành huyện đầu tiên của Yên Bái đạt huyện NTM.

Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn
NGUYỄN THANH TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận