Chủ nhật, 23/09/2018 03:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trang bị cử nhân cho HTX

20/10/2014, 09:26 (GMT+7)

Hợp tác xã (HTX) có vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức SXNN gắn với xây dựng NTM. 

Trang bị cử nhân cho HTX
Ông Lê Văn Trung có thâm niên 9 năm làm Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi

Việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tiêu thụ nông sản cho cán bộ HTX gắn với đề án tái cơ cấu nông nghiệp đang được tỉnh Vĩnh Long thực hiện.

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Thành Lợi (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân) chia sẻ: "Dự án trang bị cử nhân kinh tế cho HTX sẽ giải quyết được bài toán nhân lực cho chúng tôi. Để lực lượng này gắn bó lâu dài thì phải có chế độ thỏa đáng. Trong thời gian qua, cán bộ HTX bị thiệt thòi về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội...".

Được biết, HTX Thành Lợi thành lập được 9 năm. Những cán bộ đang làm việc tại đây chỉ hưởng phụ cấp từ 1 - 1,5 triệu đ/người/tháng từ tiền lời trong lĩnh vực kinh doanh của HTX, chế độ bảo hiểm xã hội thì không có...

Theo Sở NN-PTNT Vĩnh Long, toàn tỉnh có 31 HTXNN. Trong thời gian qua hầu hết HTXNN bộc lộ nhiều yếu kém. Một là trình độ quản lý, điều hành của Ban quản trị HTX chưa đủ tầm so với yêu cầu phát triển HTX. Hai là thiếu định hướng kế hoạch, thiếu phương án SXKD khả thi nên HTX luôn bế tắc. Để khắc phục, Sở đã chỉ đạo Chi cục PTNT xây dựng dự án "Đầu tư hỗ trợ xây dựng mô hình HTXNN giai đoạn 2014 - 2017" với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD theo hướng phát triển bền vững.

Giải pháp đầu tiên là đầu tư hỗ trợ nguồn nhân lực. Theo đó, sẽ đầu tư cho mỗi HTX một nhân lực có trình độ đại học về làm việc 3 năm thuộc các ngành quản lý (cử nhân kinh tế nông nghiệp, tài chính kế toán - ngân hàng, quản trị kinh doanh...). Cử nhân sẽ được hưởng mức hệ số lương và bảo hiểm xã hội như sinh viên mới ra trường.

Đối với HTX, tùy theo điều kiện hoạt động nên có một khoản hỗ trợ thêm cho cử nhân để giữ chân họ. Sau 3 năm làm việc, cần có giải pháp cụ thể trong việc trọng dụng nguồn nhân lực này vào viên chức Nhà nước. Đào tạo một nhân lực là rất khó. Nhân lực làm việc hiệu quả mà không có cách giữ chân họ thì rất phí...

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận