Thứ bảy, 23/06/2018 11:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trắng đêm mật phục buôn lậu thuốc lá mùa lũ cùng biên phòng An Giang

14/09/2017, 09:35 (GMT+7)

Nước lũ đã về trắng các cánh đồng biên giới Tây Nam, cũng là dịp buôn lậu hoạt động bất kể ngày đêm, chủ yếu thuốc lá và đường cát.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, toàn tuyến biên giới giáp Campuchia dài gần 100km, vào mùa khô thì buôn lậu đi theo đường mòn, kênh rạch, có thể dự báo, mai phục, còn vào mùa lũ thì mênh mông, đâu đâu cũng có thể đưa hàng sang được...  

Âm thầm

Trước khi đến Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn, đại tá Huyền nói: “Ngay cả phía trước BCH Biên phòng tỉnh cũng có người theo dõi. Người lạ vào khu vực đồn biên phòng, bọn chúng cũng biết”. Để giữ bí mật đi lại, chúng tôi rời BCH Biên phòng tỉnh vào buổi chiều chạy hướng Cần Thơ để tránh những cặp mắt theo dõi. Chạy một đoạn, sau khi quan sát phía không có người bám theo, mới quay trở lại TP Châu Đốc “ém quân” chờ lệnh.

10-51-50_1309171
Chuẩn bị tuần tra

Thượng tá Hoàng Văn Nam, Đồn trưởng Vĩnh Nguơn kể, ở đây chỉ 3 tháng cao điểm phòng chống buôn lậu, đã bắt thuốc lá lậu bằng gần một nửa của cả tỉnh. Vì từ khu vực này băng đồng chưa đầy chục cây số, mất dăm phút là vượt qua kênh Vĩnh Tế đến trung tâm TP Châu Đốc để tỏa đi nhiều nơi, trong khi các địa bàn khác còn phải di chuyển thêm đoạn một nữa mới đến thành phố, điển hình như huyện An Phú, Tịnh Biên.

Mọi hành động tuyệt đối giữ bí mật và theo lệnh, kể cả di chuyển để loại trừ tai mắt. Thượng tá Nam dặn chúng tôi rất tỉ mỉ: “Bọn chúng rất tinh quái, từ đầu đường, cách đồn hơn chục cây số đã có người canh, phía trước và sau lưng đồn cũng có vài kẻ theo dõi, chỉ cần một di chuyển nhỏ là bọn chúng bám theo”.

Gần 20h, nhận được tín hiệu vào đồn chờ. Trong đồn, thượng tá Nam cho biết, công việc rất gian nan, thức khuya có thể đến sáng để mật phục, đòi hỏi biết bơi, đề phòng tình huống xấu xảy ra. Đang nói chuyện, chuông điện thoại reo, chỉ huy nhận được mật báo là khuya nay có chuyến chở thuốc về bên này.

Đến 22h, sau khi chuẩn bị đồ nghề xong, thượng tá Nam lệnh cho một chiến sỹ đánh lừa bọn canh đường bằng cách âm thầm di chuyển vỏ lãi sang điểm khác cách đồn vài trăm mét. Nhưng không nói với chiến sỹ là sẽ đi đâu, làm gì. “Bây giờ công nghệ thông tin, điện thoại chỉ cần một tin nhắn lọt ra ngoài nên phải cẩn trọng, kể cả trong nhà”, thượng tá giải thích.

Tham gia trận truy bắt có 6 chiến sỹ, thượng tá Nam trực tiếp chỉ huy, 22h30 bắt đầu xuất phát. Chỉ huy chỉ đạo chiến sỹ âm thầm bơi một đoạn cho an toàn rồi mới nổ máy để không bị phát hiện, ngoài đồng trời tối mịt, chỉ nghe gió thổi. Rời đồn chạy trên đồng nhằm hướng giáp biên giới non chục cây số, dọc đường đi vướng nhiều dớn đăng cá linh của người dân. Thượng tá Nam trăn trở: “Khó nhất là đăng giăng khắp đồng, chạy cano cũng không được vì chân vịt dính vào thì coi như thua”.

Chạy chừng vài chục phút đến kênh 79, gần ranh giới 2 nước, vị chỉ huy quyết định đậu vỏ lãi, mai phục. Đồng mênh mông nước như thế này không biết bọn chúng chạy hướng nào mà lần. Vì thế chọn vị trí mai phục chính xác là điều không dễ dàng.

23h, vị chỉ huy gọi điện cho đề lô (cơ sở) bên Campuchia nắm tình hình và được thông báo biết có 2 xuồng đang xuống hàng (thuốc lá). Lúc này, bọn canh đường chạy rảo từ trên bộ lẫn trên đồng, soi đèn khắp nơi nhưng không phát hiện vỏ lãi đang mật phục. Lệnh là mọi người tuyệt đối im lặng, không bật đèn, nằm sát người xuống lườn vỏ lãi.

Thượng tá bảo: “Chỉ cần một sơ hở nhỏ là coi như muối đổ bể, bọn chúng rất tinh vi. Nếu muỗi cắn chỉ vuốt nhẹ chứ không được đập tạo ra âm thanh”. Đang nằm im, một chiến sỹ bị kiến từ trong bụi rậm bò sang người đốt nhưng vẫn cố chịu đựng. Phải chi mang theo thuốc diệt muỗi thì đỡ quá.  

Nhanh như chớp

Gần 24h, nhận được thông tin buôn lậu chuẩn bị xuất phát. Ngay lập tức, theo phân công, Thượng úy Trần Văn Đang, Đội trưởng Đội trinh sát bật ống nhòm quan sát. Tất cả mọi người nép sát lườn vỏ, im phăng phắc chờ lệnh, chỉ nghe tiếng vi vu gió thổi.

Ống nhòm giá hàng trăm triệu, có thể quan sát 5km trong bóng tối. Đội trưởng trinh sát bật ống nhòm lên chưa đầy một phút thì “hết pin” không nhìn thấy. Bằng kinh nghiệm, Đội trưởng Đang thông báo có 2 võ lãi từ hướng casino chạy với vận tốc rất nhanh.

Gần đến ranh giới, bọn chúng pha đèn dữ dội. Trong chốc lát, hai chiếc vỏ lãi được trang bị máy xe công suất lớn, một chiếc chạy phía trước mũi, một chiếc phía sau gần như áp sát vỏ lãi biên phòng nhưng không hay biết. Khi hai chiếc vỏ chở hàng lậu vào lãnh thổ Việt Nam, chiếc chạy sau phát hiện có phục kích liền hô: “Biên phòng”.

10-51-50_1309172
Vớt các bọc thuốc lá của dân buôn lậu đánh rơi khi quay ngoắt bỏ chạy

Ngay lập tức, cả hai chiếc xuống nhỏ rồ ga rồi quay ngoắt trở lại lãnh thổ Campuchia. Thượng tá Nam lệnh nổ máy bám theo. Người điều khiển là chiến sỹ Trương giật máy, lần đầu, tè… tè.. (không nổ), lần thứ hai cũng vậy, mãi lần ba máy mới nổ. Lúc này vỏ lãi buôn lậu đã sang hẳn đất Campuchia. “Mấy anh thấy đó, bọn chúng chạy nhanh như chớp, trong khi phương tiện của mình cũ kỹ...”, vị chỉ huy ấm ức.

Lúc quay đầu đột ngột, vỏ lãi buôn lậu đã rơi xuống nước 6 bọc thuốc, trong lúc mọi người loay hoay vớt thì từ xa có chiếc ca nô cùng một chiếc vỏ lãi khác băng băng tới. Đó là người của mình đến hỗ trợ.

“Sao không cho cano đến lúc đầu để mật phục và truy đuổi”, hỏi thì được trả lời: “Nếu cano rời khỏi chốt thì bọn canh đường phát hiện sẽ nghi ngờ và cho dừng mọi hoạt động ngay. Hơn nữa, buôn lậu chạy qua địa phận Campuchia thì mình không đuổi qua đó được, còn cano chạy bên địa bàn của mình thì bị vướng đăng, dớn của dân, chưa kể vận tốc của cano mình chạy không lại vỏ lãi dân buôn lậu”, thượng tá Nam nói.

Chạy trên đồng thì không cách nào đuổi kịp buôn lậu. Ở đây, từ bên Campuchia về tới bến bên mình khoảng chục cây số, nếu bọn chúng không quay trở lại Campuchia thì bám theo, chạy đến bờ chúng mất 3 - 4 phút, còn mình hơn 7 phút. Chúng đến bến thì trên bờ có mấy chục người đợi sẵn, người vác bọc lên xe đi mất, diễn ra rất nhanh khoảng 1 - 2 phút là xong, xóa mọi dấu vết.

Phương tiện của đồn gồm máy Honda 15 ngựa và vỏ lãi được cấp 5 năm nay. “Máy giật cái chạy cái không thì lấy gì mà đua lại bọn chúng, trong khi máy buôn lậu được trang bị máy xe ô tô cải tiến để chạy dưới nước, nhanh hơn cả cano. Không cách nào mà đuổi kịp, cuộc chiến này không biết khi nào có hồi kết…”, vị chỉ huy đồn tâm sự.

Theo thượng tá Nam, bọn buôn lậu đi ít khoảng vài ba chiếc thì gặp mình bỏ của thoát thân chứ còn trường hợp đi mấy chục chiếc là chúng sẽ chống cự lại. Đi chục lần, bắt được hai ba vụ là thành công, nhiều đêm mật phục thức trắng vẫn về tay không.

Hoạt động 24/24

Trước khi cùng các chiến sỹ biên phòng đi mật phục buôn lậu, chúng tôi theo chân người dân thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) sang Campuchia gỡ dớn, đã tận mắt bắt gặp nhiều vỏ lãi chở đường, thuốc lá từ Campuchia băng đồng về Việt Nam.

Qua hẹn trước, đến nhà một người dân ở cặp kênh Vĩnh Tế để sang Campuchia gỡ dớn. Gia đình ông T. sống bằng nghề đặt dớn ở cánh đồng nước bạn mấy chục năm nay, hằng năm đến mùa lũ ông sang bên đó đóng tiền đặt dớn, năm nay ông đóng 150 triệu đồng.

Từ nhà ông T. chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế vài cây số có kênh nhỏ dẫn sang cánh đồng Campuchia, chạy chừng 20 phút bằng ghe nhỏ là đến nơi đặt dớn. Vừa qua ranh giới là gặp chốt biên phòng có cắm cờ Campuchia, xa xa gặp một chốt.

“Bên này mỗi lần sang có phải trình giấy tờ gì cho biên phòng Campuchia?”, tôi hỏi. Ông T. nói: “Sống ở đây mấy chục năm riết họ quen mặt rồi, hơn nữa để được làm ăn ở đây tôi đóng tiền đàng hoàng, uy tín nên không bị bắt bớ hay làm khó dễ. Chứ người lạ sang đây không đóng tiền thì không dễ đâu, thấy vậy chứ họ ngồi trong nhìn ra biết hết”.

Nói xong, ông T. dẫn chứng hồi tháng 6/2016, trường hợp 4 người dân ở xã Vĩnh Tế sang đây xuyệt cá “trộm” bị cảnh sát bắn chết 2 người, 2 người bị thương rồi họ bắt về đồn đấy.

Ngồi trên ghe, khoảng 10 giờ giữa trưa nắng, thấy 2 chiếc vỏ lãi khẳm khoảng 4 tấn được đậy bạt kín mít từ trong đất liền Campuchia băng đồng về Việt Nam. Ông T. bảo: “Họ chở đường lậu đấy, tôi sống ở đây ngày nào mà chẳng thấy, bất kể ngày đêm đều gặp, nhiều nhất là ban đêm, việc ai nấy làm, bản thân tôi thì biết lo bắt cá kiếm cơm thôi”.

Ngồi trên ghe bên đất Campuchia đang tiến về hướng đoạn ranh giới hai nước, ghe của ông T. đến gần một nhóm 2 ghe lớn và 4 chiếc vỏ lãi đậu. Ông T. bảo, đấy là ghe buôn lậu, họ đậu ở ranh giới nên không ai đến kiểm tra hay bắt bớ gì được, đợi thời cơ thuận lợi sẽ chở đường về Việt Nam.

LAN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận