Thứ hai, 23/07/2018 07:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trắng đồng vì mặn

13/04/2011, 09:47 (GMT+7)

Nước mặn đã làm hơn chục ngàn ha lúa ĐX của tỉnh Bến Tre và Trà Vinh giảm năng suất từ 30 – 100%...

Nước mặn đã làm hơn chục ngàn ha lúa ĐX của tỉnh Bến Tre và Trà Vinh giảm năng suất từ 30 – 100%. Nhiều ruộng lúa nông dân chỉ còn mót được vài bó lúa về cho gà, vịt ăn.

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang bị tổn thất nặng nề do mặn chưa từng xảy ra trong những năm gần đây. Lúa trổ cờ trắng đồng bị nước mặn nhiều đám ruộng không thể thu được hạt nào. Đi vào cánh đồng xã Ngãi Xuyên, Tập Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh) đều bắt gặp ánh những ánh mắt buồn rười rượi vì năm nay bà con mất mùa lúa. Những trà lúa đã tới ngày gặt bây giờ chỉ còn thả cho gà, vịt vào ăn.

Anh Thạch Na ở ấp Bà Tây C, xã Tập Sơn, thiểu não: 10 năm làm lúa chưa thấy năm nào lúa bị thiệt hại do nước mặn tổn thất đến như vậy. Năm nay lúa không ngậm được sữa do nước quá mặn. Mọi hy vọng đặt vào 6 công lúa ĐX này bây giờ coi như mất trắng và ôm nợ tiền phân bón, thuốc BVTV hơn 6 triệu đồng. Chị Thạch Nương đang cố mót lại vài bó lúa tiếp lời: Cắt về cho gà vịt ăn. 7 công lúa nước mặn tấn công mất trắng nhìn mà xót. Thạch Thị Thại, xã Tập Sơn bưng thau lúa cho tôi xem buồn bã: 30 công lúa gần như thất trắng. Năm rồi thu hoạch một công lúa khoảng 750 kg, còn năm nay chưa được 100 kg.

Ông Thạch Sô Thanh, Phó phòng NN-PTNT Trà Cú cho biết: Toàn huyện đang có hơn 7 ngàn ha lúa ĐX của 9.545 hộ bị thiệt hại nặng nề do nước mặn tấn công. Mức độ thiệt hại từ 70% trở lên chiếm hơn 4.300 ha. Nguyên nhân, dẫn đến mặn gây thiệt hại lúa ở Trà Cú là do hệ thống Cần Chông chưa hoàn chỉnh. Theo thống kê của Sở NN-PTNT, toàn tỉnh đã có hơn 10 ngàn ha lúa bị thiệt hại do mặn xâm nhập và lúa bị khô hạn.

Đến huyện Ba Tri (Bến Tre) những ngày này cũng đã có khoảng 7.000 ha/12.600 ha lúa ĐX bị ảnh hưởng bởi nước mặn làm giảm năng suất từ 20 – 50%. Ông Phạm Quốc Thắng, CT UBND xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri cho biết: Vụ ĐX này nông dân trong xã xuống giống được 502 ha, đến thời điểm này đang thu hoạch, năng suất giảm từ 30 – 50%. Năm nay, nước mặn xâm nhập sớm và sâu nhất kể từ khi đưa cống Ba Lai vào sử dụng. Hiện tại, nước mặn trên 4%o đã xâm nhập toàn bộ nội đồng của xã Tân Mỹ và các xã khác của huyện Ba Tri.

Ông Nguyễn Văn Hiệp một nông dân của xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri lo ngại: Nước mặn xâm nhập nội đồng kiểu này sang vụ tới chắc chắn năng suất lúa giảm nhiều. Không chỉ cánh đồng lúa huyện Ba Tri mà cánh đồng của huyện Giồng Trôm cũng bị ảnh hưởng đến năng suất. Bà Nguyễn Thị Yến, PCT UBND xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho biết: Nước mặn đã làm 200 ha lúa ĐX của xã giảm năng suất khoảng 30%.

Ông Nguyễn Văn Quới, PCT UBND huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho biết: Tình tình mặn từ sông An Hóa và kênh Chẹt Sậy đang tác động lớn đến hệ thống ngọt hóa Ba Lai. Hiện tại, độ mặn 1,5 – 1,7%o tấn công vào khu vực sông Ba Lai đã ảnh hưởng đến sản xuất và nước sinh hoạt của người dân. Nếu ngày nào dự án ngọt hóa bắc Bến Tre chưa được thi công các hạng mục còn lại thì sẽ còn là một bất lợi lớn. Mong sao hệ thống thủy lợi ngọt hóa Bắc Bến Tre sớm được đầu tư hoàn chỉnh.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận