Thứ tư, 19/09/2018 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trang nghiêm Lễ tế Xã Tắc

09/03/2012, 13:18 (GMT+7)

Vào lúc 11 giờ đêm 8/3 và rạng sáng ngày 9/3, Lễ tế đàn Xã Tắc đã chính thức diễn ra trong không khí uy nghiêm và trang trọng tại phường Thuận Hòa, TP. Huế.

Vào lúc 11 giờ đêm 8/3 và rạng sáng ngày 9/3, Lễ tế đàn Xã Tắc đã chính thức diễn ra trong không khí uy nghiêm và trang trọng tại phường Thuận Hòa, TP. Huế.

Đây là một trong những lễ hội quan trọng do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và UB MTTQVN tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trì. Ông Trần Phùng, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh là người đại diện cho các tầng lớp nhân dân đứng ra làm chủ tế.

Thời phong kiến, Lế tế Xã tắc là một trong những Đại tự, là lễ tế thần đất và thần ngũ cốc, được tổ chức 2 lần trong năm vào mùa xuân và mùa thu. Cứ 3 năm một lần đích thân nhà vua sẽ đứng ra làm chủ lễ. Năm nay ban tổ chức đã cố gắng khôi phục toàn bộ các lễ nghi có trong lễ tế thời xưa như: Lễ Quán tẩy (rửa tay tẩy trần), Lễ Thượng hương (dâng hương), Lễ Nghinh trần (rước thần đến dự), Lễ Điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng), Lễ Truyền chúc (đọc chúc văn), Lễ Hiến tước (dâng rượu)...

Năm 2007, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trùng tu nguyên vẹn Đàn Xã Tắc và khôi phục lễ tế Xã Tắc để phục vụ các kỳ Festival Huế. Từ đó đến nay, hàng năm lễ tế Xã Tắc được xã hội hoá tối đa để thực sự trở thành một lễ hội cộng đồng điển hình ở sứ cố đô Huế.

Mặc dù Lễ tế được tiến hành giữa đêm khuya nhưng đông đảo người dân địa phương và du khách đã có mặt đông đủ để tham quan và tham gia cúng tế.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được:

Một góc Lễ tế Xã Tắc

Chủ tế nghiêm trang trước bàn thờ

Lễ Hiến tước (dâng rượu) tại bàn thờ

Dâng lễ

Ông Trần Phùng, chủ tịch UBMTTQVN tỉnh TT- Huế là người đại diện cho các tầng lớp nhân dân đứng ra làm chủ tế Chủ tế trước bàn thờ

Lãnh đạo tỉnh TT- Huế dâng hương

Một góc Lễ tế Xã Tắc

Đông đảo người dân TT- Huế đến dâng hương tại Lễ tế Xã Tắc

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận