Thứ năm, 18/10/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tranh ai giống tranh Phái?

01/11/2011, 10:18 (GMT+7)

Đó là bức tranh "Phố Hàng Bạc" do họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái - vẽ vào năm 1982.

Tác phẩm “Phố Hàng Bạc” của Bùi Thanh Phương nhưng bị gắn nhầm tên Bùi Xuân Phái đã gây ra sự hiểu lầm

Tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã diễn ra cuộc triển lãm tranh của nhà sưu tập người Thái Lan - ông Tira Vanichtheeranont. Khoảng 50 bức tranh triển lãm đều được các họa sĩ học Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vẽ.

Người xem dễ dàng nhận ra những gương mặt quen thuộc đã góp phần làm nên một nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, như: Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Văn Tỵ, Bùi Xuân Phái… Bộ sưu tập này, từng thuộc về ông Petro Paris - tham tán thương mại tại Đại sứ quán Ý đã làm việc tại Hà Nội trong những năm 1980 - 1983 và 1988 - 1990. Sau khi ông Paris qua đời, bộ sưu tập được thừa kế bởi người vợ Thái Lan của ông, và bà đã bán lại cho ông Tira Vanichtheeranont.

Rắc rối là trong số 50 bức tranh mang ra triển lãm trước công chúng, có một bức tranh của họa sĩ Bùi Thanh Phương được vẽ rất giống bút pháp của danh họa Bùi Xuân Phái. Ai cũng biết, Bùi Thanh Phương là con trai của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và hai cha con từng cầm cọ bên cạnh nhau trong nhiều năm.

Việc con giống cha, trò giống thầy trong nghệ thuật không có gì phải ngạc nhiên. Điều khiến dư luận thắc mắc là trong triển lãm của ông Tira, một bức tranh của Bùi Thanh Phương lại được gắn tên của Bùi Xuân Phái. Ai cũng biết là giá trị nghệ thuật lẫn giá bán tranh Bùi Xuân Phái rất cao. Vậy việc “nhầm tên” này là vô tình hay cố ý?

Qua tìm hiểu thì được biết rằng, sự nhầm lẫn này do lỗi của các nhân viên trong việc làm “chú thích” khi treo tranh trong triển lãm và cả việc chữ ký của Bùi Thanh Phương khá giống chữ ký của Bùi Xuân Phái, họa sĩ bố ký “Phái” còn họa sĩ con ký “Phương” sau khi hoàn thành họa phẩm.

Ngay khi có dư luận, họa sĩ Bùi Thanh Phương đã liên lạc với ‎ông Tira. Họa sĩ Bùi Thanh Phương cho biết: “Ông Tira là người chừng mực, khi tôi có ý kiến và xác nhận rằng đó là tranh của tôi thì ông đã tiếp nhận ngay và đã đề lại đúng tên tác giả”. Cũng theo Bùi Thanh Phương về chữ ký Phái trên tranh của Bùi Xuân Phái và chữ ký Phương trên tranh của Bùi Thanh Phương, thì: “Chữ ký này tôi sử dụng từ năm 1980 cho đến ngày nay”.

Nhà sưu tập Tira Vanichtheeranont thì nói sau "sự cố” trên: “Bùi Thanh Phuơng là một trong những họa sĩ mà tôi sưu tập. Đối với tôi, tranh Bùi Thanh Phuơng có một giá trị đích thực và tôi không hề nao núng nếu anh muốn chuyển lại để tôi tiếp tục gìn giữ”.

Về bức tranh, Bùi Thanh Phương cho biết: “Bức này tôi vẽ phố Hàng Bạc năm 1982, lúc này phố cổ Hà Nội còn nguyên như thế. Ngày đó tranh cụ Phái giá bán cũng bằng giá tranh của Phương, và các họa sĩ thời đó vẽ tranh cho vui là chính thôi, hồn nhiên, vô tư không quan trọng lắm chuyện ảnh hưởng phong cách. Cứ vẽ đúng như thực tế phố cổ là nhang nhác giống cụ Phái rồi. Chỉ sau khi cụ Phái mất, và giá trị tác phẩm của cụ thăng tiến trên thị trường thì tôi mới buộc phải kết thúc giai đoạn này, nghĩa là không vẽ phố cổ Hà Nội nữa. Bức tranh trên, tôi đảm bảo đã được bán đi cách đây trên 20 năm và nó qua tay bao người thì điều này tôi chịu”.

Sau "sự cố" này, họa sĩ Bùi Thanh Phương và một vài nhà sưu tập đã ngỏ lời mua bức tranh “Phố Hàng Bạc” do ông Tira sưu tập, nhưng ông Tira không có ý định bán.

Họa sĩ Bùi Thanh Phương bộ bạch: “Từ khi gặp lại bức tranh "Phố Hàng Bạc" của mình trong sưu tập của ông Tira, quả thực đã đem lại cho tôi nhiều cảm xúc. Cảm xúc lớn nhất là như gặp lại một thời đã qua, một giai đoạn đầu trong nghiệp vẽ. Tôi chưa bao giờ hỏi mua tranh của bất kỳ ai cả, lần này là lần đầu tiên tôi hỏi mua tranh và tôi lại hỏi mua tranh của chính mình. Tôi mạo muội hỏi mua từ ông Tira bức tranh này, nếu ông đồng ý xin cho biết giá bán. Khi thấy hợp với khả năng tôi sẽ mua mà không mặc cả, nếu ông Tira chấp nhận bán và mức giá không vượt quá 5 ngàn USD. Nhưng quả thật mua lại một kỷ niệm dù đắt mấy tôi cũng phải cố gắng”.

TRẦN HẢI DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận