Thứ bảy, 24/08/2019 07:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tranh cãi về chiếc vali đựng 14 tỷ đồng 'lại quả' cho Trịnh Xuân Thanh

25/01/2018, 06:55 (GMT+7)

Được gọi lên đối chất, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng Trịnh Xuân Thanh nhớ nhầm bởi số tiền 14 tỷ đồng được chuyển vào ngày 7/4/2010 khi Cty Minh Ngân giải ngân. Lái xe của Trịnh Xuân Thanh cũng xác nhận...

Ngày 24/1, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh và 7 bị cáo khác (trong đó có Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng) ra xét xử về tội Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

18-30-44_dinh-mnh-thng
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng

Ở ngày xét xử đầu tiên, HĐXX tập trung làm rõ hành vi tham ô 14 tỷ đồng của Trịnh Xuân Thanh.

Theo cáo trạng truy tố, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong là những người có quyền quyết định, có trách nhiệm quản lý tài sản là cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã thông đồng với các đối tượng Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Thái Kiều Hương, Lê Hòa Bình, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Mạnh Thắng ký kết và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc (52 triệu đồng/m2), tạo ra chênh lệch giá để chiếm đoạt cổ phần trị giá hơn 87 tỷ đồng của PVP Land. Giá trị tài sản đã bị các đối tượng chiếm đoạt là 49 tỷ đồng. Riêng Trịnh Xuân Thanh được “lại quả” 14 tỷ đồng.

Quá trình thẩm vấn các bị cáo về việc chuyển khoản tiền 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh ra sao, HĐXX đã cách ly nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.

Trước tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng khai, sau khi thực hiện việc ký kết và thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương xong, Thắng được Thái Kiều Hương chuyển cho 5 tỷ đồng tiền cảm ơn và Hương cũng nhờ Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng.

"Hương gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ. Lúc đó tôi nói không có nhà, nói cứ chuyển qua nhà, vợ anh nhận hộ", bị cáo Thắng khai.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, vợ bị cáo Đinh Mạnh Thắng xác nhận việc mình có nhận một túi đồ từ một người đàn ông vì trước đó chồng có gọi điện bảo. Sau đó đã giao lại chiếc túi cho chồng, do không mở ra nên không biết trong đó có gì.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan) cũng khai: “Tại buổi tiệc nhận tiền đặt cọc (tại nhà hàng My Way số 1 Xuân Diệu), anh Hùng (ông Đặng Sỹ Hùng - nguyên Trưởng phòng kinh PVP Land) gọi điện cho bị cáo nói anh Sinh nhờ chuyển 14 tỉ cho anh Thanh”.

Đinh Mạnh Thắng khai tiếp, sau khi nhận tiền, Thắng có gọi cho Trịnh Xuân Thanh để báo, Thanh nói, cứ chuyển tiền qua lái xe. Thắng đã bảo lái xe của mình là Vũ Đức Lưu chuyển một chiếc vali cho lái xe Trịnh Xuân Thanh tên là Nguyễn Đặng Toàn. Bên trong vali chứa 14 tỷ đồng.

Tòa tiếp tục triệu tập các lái xe Lưu và Toàn. Lái xe Lưu khai, vào tháng 4/2010, có nhận được chỉ đạo của Đinh Mạnh Thắng về việc chuyển 1 vali cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh. Xác nhận sự việc trên, lái xe Toàn khai thêm, nhận xong có báo cho Trịnh Xuân Thanh biết, Thanh nói: Tao biết rồi. Chiều cùng ngày, anh Toàn lái xe đưa Trịnh Xuân Thanh về nhà riêng, hôm sau không thấy còn vali trên xe.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận bản thân có nhận một vali tiền do Đinh Mạnh Thắng chuyển. Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch PVC khai, việc nhận tiền diễn ra vào tối 28/3/2010 sau khi ăn uống tại một nhà hàng trên phố Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội).

“Trên đường về, lái xe của bị cáo có nói là lái xe của Thắng có chuyển cho mình một chiếc vali. Lúc đó bị cáo mắng lái xe của mình: Tôi cấm anh nhận bất cứ cái gì mà không hỏi tôi. Về đến nhà bị cáo mở vali ra thấy có tiền đã gọi điện cho Thắng nói không lấy và đề nghị Thắng đến lấy lại. Thắng nói Thắng đi công tác mấy ngày, sau khi anh Thắng về, bị cáo gặp Thắng trả lại tiền”, Trịnh Xuân Thanh khai.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng Trịnh Xuân Thanh nhớ nhầm bởi số tiền 14 tỷ đồng được chuyển vào ngày 7/4/2010 khi Cty Minh Ngân giải ngân. Lái xe của Trịnh Xuân Thanh cũng xác nhận, buổi tối đi ăn mà Thanh khai trước tòa, không có chiếc vali tiền nào cả. Bị cáo Thái Kiều Hương cũng bác bỏ lời khai của Trịnh Xuân Thanh về thời điểm nhận tiền: “Ngày 6/4/2010, bị cáo chỉ nhớ là các em nhân viên bảo tiền đựng trong thùng nước Lavie rồi chuyển đến nhà anh Thắng”. Đinh Mạnh Thắng đồng ý lời khai này và cho biết đã để các thùng Lavie đựng tiền vào vali rồi chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

18-30-44_txthnh
Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu tòa tội Tham ô tài sản

Chưa hết, lời khai một số bị cáo cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã gặp gỡ một số người và thỏa thuận về mức giá, trong đó có bị cáo Thái Kiều Hương, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tỏ ra bức xúc: “Bị cáo chỉ gặp Hương duy nhất một lần và như thế thì không ai người ta đi thỏa thuận đòi hỏi những khoản tiền lớn. Ai khai như vậy là vô lý. Ở vụ án trước, bị cáo đã nhận án chung thân rồi, còn gì nữa đâu mà phải nói dối”.

Cũng theo lời khai của các bị cáo, sau khi chia nhau số tiền 49 tỷ đồng thì vụ án lừa đảo tại Cty 1/5 bị khởi tố, Thái Kiều Hương đề nghị Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng trả lại tiền vì “việc không xong”. Thắng sau đó đã trả 5 tỷ đồng của mình, đồng thời gọi điện thoại cho Trịnh Xuân Thanh yêu cầu trả lại số tiền 14 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh bảo Thắng đến nhà Thanh mà lấy.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng sau khi nhận lại tiền các bị cáo Thắng, Trịnh Xuân Thanh, Thái Kiều Hương bàn bạc với nhau như thế nào về việc trả lời cơ quan điều tra thì Thắng nói "không bàn bạc". Tòa đã công bố lời khai của Thắng tại cơ quan điều tra rằng: Thanh, Thắng, Hương bàn bạc với nhau nói số tiền 19 tỷ mới đến chỗ Hương chứ chưa đến chỗ Thắng. Tuy nhiên, em trai ông Đinh La Thăng tiếp tục phủ nhận.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận