Thứ hai, 23/07/2018 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tranh chấp tài sản

13/12/2010, 10:00 (GMT+7)

Anh Trần Bình Nguyên ở TP Trà Vinh xin luật gia tư vấn:

Ông bà ngoại tôi chết đã hơn 10 năm. Các con của ông bà tôi chỉ còn một người con gái có chồng nhưng chưa hề được hưởng tài sản của ông bà tôi mà phần tài sản của ông bà tôi chết đi đều do cậu tôi là người con duy nhất hưởng. Cậu tôi đã chia đất cho các con của cậu và đã được Nhà nước cấp sổ đỏ cho các cháu. Cậu tôi chết tháng 3/2010. Xin hỏi con và cháu của ông bà ngoại tôi có được quyền tranh chấp tài của ông bà ngoại tôi không?

Trả lời:

Theo Pháp lệnh về thừa kế thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc được Toà án xác định là đã chết. Người thừa kế theo pháp luật phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Con của người để lại di sản sinh ra sau khi người để lại di sản chết cũng là người thừa kế theo pháp luật của người chết.

Những trường hợp thừa kế theo pháp luật gồm có:

Hàng thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Hàng thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết.

Hàng thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản ngang nhau.

Thời hiệu khởi kiện về thừa kế:

Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định thì thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.

Từ quy định trên thì thời điểm mở thừa kế đối với di sản của ông bà ngoại anh đã hết, anh cần xem lại nếu việc mở thừa kế có trở ngại do khách quan thì thời gian trở ngại thì được trừ. Còn nếu như không có việc trở ngại như luật quy định thì con và cháu của ông bà ngoại anh không được quyền tranh chấp tài sản chung (quyền khởi kiện về thừa kế) vì thời hạn khởi kiện thừa kế đã hết.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận