| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 09:49

Bạn đọc

Tranh chấp tàu vỏ thép 20 tỷ ở Ninh Bình: Vietinbank cố tình 'bẻ cong' Nghị định 67?

Thứ Tư 30/01/2019 - 09:10

Mặc dù Nghị định 67 của Chính phủ không có quy định nào bắt buộc ngư dân thế chấp tài sản cố định khi vay vốn đóng tàu, thế nhưng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – chi nhánh tỉnh Ninh Bình lại giam sổ đỏ của ông Trần Viết Hải (xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) suốt nhiều năm qua.

Uất ức vì bị giam sổ đỏ!

Để vay vốn thực hiện dự án đóng tàu theo Nghị định 67, ngoài tài sản thế chấp hình thành trong tương lai (tàu vỏ thép 800CV trị giá gần 20 tỷ đồng) và bỏ ra khoảng 4 tỷ đồng làm vốn đối ứng, ông Hải còn giao nộp cho ngân hàng 02 sổ đỏ với giá trị bất động sản khoảng 4 tỷ đồng.

12-35-13_h_1
Con tàu vỏ thép gỉ sét vì nằm bờ nhiều ngày của ông Trần Viết Hải

Khi biết thông tin Nghị định 67 không bắt buộc người vay vốn đóng tàu phải thế chấp sổ đỏ, ông Hải đã nhiều lần yêu cầu ngân hàng trả lại để tiếp tục huy động vốn từ các định chế tài chính khác. Tuy nhiên, Vietinbank chi nhánh tỉnh Ninh Bình không đồng ý.

Quá bức xúc, ông Hải đã 2 lần gửi đơn đề nghị bàn giao lại tàu và giấy tờ cho ngân hàng với lý do: “Ngân hàng không đảm bảo đúng chính sách của Nhà nước”. Đồng thời, ông cũng không trả tiền lãi suất vay vốn cho ngân hang (Báo NNVN đã phản ánh).

Ông Trần Đức Sáng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT), Tổ trưởng Tổ giúp việc BCĐ thực hiện chính sách phát triển thủy sản tỉnh Ninh Bình khẳng định: Theo quy định của Nghị định 67, chủ tàu chỉ cần có vốn đối ứng tối thiểu 5% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu. Nếu chủ tàu không có vay khoản thương mại thì VietinBank chi nhánh Ninh Bình không được giữ Giấy chứng nhận QSDĐ của ông Trần Viết Hải. Như vậy, khi ông Hải đã yêu cầu rút lại tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận QSDĐ, ngân hàng Vietinbank Ninh Bình chưa trả lại 02 sổ đỏ cho ông Hải là chưa đúng.

12-35-13_h_2
Ảnh: M.P

Vụ việc đã được đưa ra tòa án huyện Kim Sơn xét xử. Kết quả, ông Hải buộc phải trả số tiền đã vay của ngân hàng là gần 15,4 tỷ đồng hoặc phải tìm chủ tàu thay thế trong vòng 4 tháng. Nếu hết thời hạn trên mà ông Hải không trả được nợ, ngân hàng yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại tài sản thế chấp.
 

Tòa án có xử công tâm?

Căn cứ vào bản án của Tòa án nhân dân huyện Kim Sơn, ngày 16/1/2019, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kim Sơn đã ra quyết định số 01 về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản của ông Trần Viết Hải, bà Đoàn Thị Thanh (vợ) gồm: Quyền sử dụng đất 298 m2 tại thửa đất số 46, tờ bản đồ số 4; quyền sử dụng thửa đất 75 m2 tại thửa đất số 33, tờ bản đồ số 3 tại Kim Đông và tài sản gắn liền với đất này.

Ông Hải cho rằng, cả Tòa án và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kim Sơn đều ra quyết định vô căn cứ. Bởi trước đó, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Ninh Bình chỉ đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách phát triển thủy sản tỉnh Ninh Bình hướng dẫn thủ tục chuyển quyền sở hữu tàu cá cho vay theo Nghị định 67 của Chính phủ, khi thực hiện phát mại tài sản thế chấp là tàu cá biển kiểm soát NB-90009-TS (chủ sở hữu là ông Trần Viết Hải).

Nghị định 67 và các văn bản sửa đổi, bổ sung (Nghị định số 17/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018) không hề đề cập đến việc xử lý thu hồi khoản nợ vay vốn ngân hàng bằng cách phát mại tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trước đó, ở Bình Định cũng đã xảy ra câu chuyện tương tự như trường hợp của ông Trần Viết Hải. Cụ thể, hai ngư dân bị giữ sổ đỏ là ông Trần Văn Hạo và ông Trương Hoài Khánh (cùng ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn), hồi cuối năm 2015 làm thủ tục vay 17,7 tỉ đồng tại Ngân hàng Vietcombank Quy Nhơn để đóng tàu vỏ thép. Theo quy định của Nghị định 67/2014/NĐ-CP thì ngư dân vay vốn đóng tàu phải đóng vốn đối ứng 5% tổng giá trị con tàu. Ông Hạo và ông Khánh đều đóng vốn đối ứng 1,026 tỉ đồng, tương đương 6%.

12-35-13_h_5
Quyết định về việc kiểm kê, xử lý tài sản thế chấp của Chi cục Thi hành án dân sự đối với hộ ông Trần Viết Hải

Lúc này, đại diện Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Hải Phòng), đơn vị được 2 ngư dân ký hợp đồng đóng tàu vỏ thép, yêu cầu nên thế chấp sổ đỏ để ngân hàng giải ngân nhanh hơn, và sẽ trả lại khi đóng tàu xong. Sau khi biết trong Nghị định 67 không có quy định nào bắt buộc ngư dân thế chấp tài sản khi vay vốn đóng tàu, ông Hạo và ông Khánh đòi lại sổ đỏ nhiều lần nhưng phía ngân hàng không trả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định việc ngân hàng buộc ngư dân thế chấp sổ đỏ khi vay vốn đóng tàu vỏ thép là sai.

LS Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Việc ngân hàng yêu cầu hoặc hướng dẫn cho các chủ tàu lập hợp đồng thế chấp thêm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khi đã thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là con tàu và vốn đối ứng theo nghị định 67) là không đúng với tinh thần hỗ trợ ngư dân vùng biển, vượt quá phạm vi điều chỉnh của Nghị định 67 của Chính phủ nhằm hỗ trợ phát triển ngành thủy sản, trong đó có hoạt động khai thác cá.

Khi người vay vốn (chủ tàu) yêu cầu rút tài sản thế chấp là sổ đỏ mà không được ngân hàng đáp ứng là có dấu hiệu cưỡng ép trong giao dịch dân sự. Trong trường hợp này, ngân hàng phải trả lại sổ đỏ cho người dân.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tranh-chap-tau-vo-thep-20-ty-o-ninh-binh-vietinbank-co-tinh-be-cong-nghi-dinh-67-d236055.html

Báo Nông Nghiệp