Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tránh lỗi thường gặp khi dạy con

Thứ Bảy 08/07/2017 , 08:45 (GMT+7)

Tuy con trai đã học đến lớp Tám nhưng mỗi lần thằng bé phạm lỗi gì vợ chồng anh Lợi vẫn “áp dụng” cách phạt con như lúc còn nhỏ, là la mắng xối xả, thậm chí còn dùng đòn roi hay bắt quì gối.

Không ít lần, thằng bé cảm thấy bức xúc, vùng vằng và cãi hỗn lại với cha mẹ của nó. Cũng vì thế mà tình cảm của đứa con dành cho cha mẹ cũng chẳng mấy đậm đà. Trẻ ngày một trưởng thành, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khư khư giữ quan niệm cũ trong cách nuôi dạy con. Sự áp đặt chủ quan trong tư tưởng dễ dẫn đến những sai lầm và khiến sợi dây tình cảm giữa bạn với con trẻ ngày càng trở nên nhạt hơn.
 

Những sai lầm phổ biến

Rất nhiều phụ huynh than thở về con mình, kiểu như: “Sao con lã­ng phí thế? Có phúc mà không biết!”, “Sao có chút vất vả mà không chịu nổi? Ngày xưa, ba/mẹ còn khổ hơn cả con bây giờ”...

22-07-56_trng_15
Chia sẻ với trẻ kinh nghiệm của mình cũng là cách dạy con hay (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, khi cha mẹ càng cố chấp đi theo những quan niệm trong quá khứ, thì càng khó dạy dỗ con cái theo quan niệm của mình và cũng khó phù hợp với sự phát triển của thời đại. Dù xuất phát điểm của mình là muốn tốt cho con, mong con có thể nuôi dưỡng những đức tính tốt, nhưng môi trường xã hội hiện tại khác xa với “ngày xưa” của bạn.

Vì vậy, nếu luôn lấy những gì từng trải của mình bắt con phải giống như vậy, hoặc đem điều gì đó ra để so sánh và trách phạt khi con không làm theo ý mình, sẽ dễ gây áp lực cho trẻ. Về lâu dài, trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ quá chuyên quyền, không hiểu mình và thậm chí sinh ra tâm lý phản nghịch, cố ý làm trái với mong mỏi của bạn.

Những cách nghĩ khác, tượng tự với quan niệm là cho con quá nhiều yêu thương sẽ khiến con hư, chẳng hạn như “không nên ở bên cạnh con quá nhiều khiến con yếu đuối, ỷ lại”, “không nên thỏa mãn mọi nhu cầu của con”, “không nên đặt con lên trên hết khiến con dễ kiêu ngạo”, “không nên để con tự làm chủ mọi việc vì con sẽ tư lợi”...

Cách suy nghĩ và kiểu phán đoán chủ quan như vậy của bạn đôi khi ngược lại với thực tế. Khi tự cảm nhận được tình yêu thương, sự tôn trọng, thì trẻ sẽ càng dễ dàng tiếp nhận sự ràng buộc từ cha mẹ, biết cảm thông và sẵn sàng chịu trách nhiệm hơn. Hãy nhớ, là bạn cần phải “cho đi” trước thì trẻ cũng mới học được cách “cho đi”. Quan trọng, là thái độ sau đó của bạn khi giáo dục con có chừng mực và lựa chọn phương pháp thông minh hay không mà thôi, chứ không phải nằm ở chỗ “nhiều” hay “ít”. Những đứa trẻ khiến người khác hài lòng nhất luôn có được tình yêu thương phong phú từ cha mẹ. Vậy nên, đừng sa đà vào quan niệm chủ quan của mình. Vấn đề ở đây không phải là yêu thương con quá nhiều thì không tốt, mà là thiếu phương pháp giáo dục hiệu quả mới khiến trẻ dễ bị hư hỏng.
 

Đôi điều cần suy gẫm

Trong một khảo sát bỏ túi với 35 phụ huynh có con trai ở độ tuổi từ 3 đến 15, nhóm nghiên cứu cứu bất ngờ khi kết quả nhận được là các bậc cha mẹ sử dụng nhiều kiểu dạy con sai lầm. Có 68% cha mẹ thường kích động con rằng: “Con trai gì mà yếu đuối như vậy, còn thua cả con gái. Nhão vừa thôi”. Bạn đã đánh vào lòng tự trọng của trẻ, tạo vết hằn tâm lý mãi về sau. đừng quên rằng, dù là trai hay gái, trẻ đều chịu những áp lực như nhau nếu bạn quá đòi hỏi trẻ. Nước mắt con trai có gì là xấu.

Có khoảng 37% cha mẹ từng quát nạt: “Cái thằng này, mày bị tăng động à, phá như giặc, ai mà chịu nổi”. Trẻ trai thường hiếu động, thích chơi đù. Đừng quên tạo không gian cho trẻ thoải mái chơi đùa, hướng trẻ đến những trò chơi phù hợp, an toàn và phát huy tính sáng tạo của trẻ. 42% cha mẹ không chấp nhận việc con trai lùi bước trước khó khăn. “Làm thằng con trai phải biết tiến lên phía trước, không được phép ngã lòng, thất bại. Như thế là nhục, biết chưa!”. Không đòn roi nào hạ gục trẻ nhanh gọn và đau đớn hơn lời xúc phạm ấy của cha mẹ. Chúng khiến trẻ mất phương hướng, tự ti, không dám làm việc gì và luôn lo lắng.

Vậy nên, cha mẹ hãy để trẻ trải nghiệm bằng cả thành công và thất bại. Chia sẻ với trẻ kinh nghiệm của mình cũng là cách cha mẹ giúp con tránh được những vấp ngã trên con đường trẻ đi. Theo nghiên cứu, mối quan hệ của trẻ trước 6 tuổi với cha mẹ có liên quan mật thiết đến việc sau khi trưởng thành, trẻ có là một người có trách nhiệm hay không và có mất đi phương hướng sống hay không. Vì vậy, cha mẹ đừng đợi có thời gian mới ở cùng trẻ, vì như thế sẽ làm tổn thương mối quan hệ gia đình và khiến trẻ dễ gặp trở ngại trong tâm lý.

(Kiến thức gia đình số 26)

Cá vào ao

Cá vào ao

Sóng gió gia đình 11/07/2020 - 08:35

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.