| Hotline: 0983.970.780

Tránh tăng cân tuổi trung niên?

Thứ Sáu 03/06/2011 , 10:51 (GMT+7)

Hầu như không ai tránh được hiện tượng béo lên khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, có thể giảm hoặc tránh được nó không? Sau đây là một số thông tin mà bạn cần tham khảo.

Hầu như không ai tránh được hiện tượng béo lên khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, có thể giảm hoặc tránh được nó không? Sau đây là một số thông tin mà bạn cần tham khảo.

Hiện tượng thường gặp ở cả phụ nữ và đàn ông khi bước vào lứa tuổi trung niên (30, 40 hoặc cao hơn) là cơ thể đẫy đà hẳn ra, nhất là ở phần bụng và phần thắt lưng. Vậy đây có phải là hiện tượng không thể tránh được ở lứa tuổi trung niên hay không? Phó giáo sư Tim Gill, chuyên gia nghiên cứu về béo phì thuộc Viện Nghiên cứu bệnh béo phì, dinh dưỡng và tập luyện Boden của Trường Đại học Sydney (Úc) khẳng định rằng, không phải như vậy.

Tuy nhiên, nếu không thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn hoặc thay đổi tình trạng này, hiện tượng sổ bụng chắc chắn sẽ xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này được cho là do sự kết hợp giữa thay đổi thể chất và lối sống. Nói chung, khi bước vào lứa tuổi trung niên, lượng hormone duy trì cơ bắp sẽ giảm xuống. Đồng thời, cơ thể bắt đầu trở nên nặng nề và kém năng động hơn, khiến cho cơ teo đi do ít được sử dụng hơn.

Cơ là một dạng mô rất năng động, đốt cháy nhiều năng lượng (thậm chí ngay cả khi người ta nằm). Càng lớn tuổi thì cơ càng mất nhiều, năng lượng ít tiêu hao hơn nên sẽ làm cho trọng lượng cơ thể tăng lên. Do lượng năng lượng bị đốt cháy giảm khoảng 400 kilojoul hoặc hơn mỗi ngày. Hiện tượng này không liên quan đến lượng thức ăn hấp thụ hay hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết mọi người khi lớn tuổi thường vận động ít hơn (đây là một trong những lý do con người bị giảm lượng cơ trong cơ thể) nhưng năng lượng từ thức ăn và đồ uống hấp thụ có xu hướng không thay đổi. Thậm chí, tiến sĩ Gill cho biết, một số người trung niên còn ăn quà vặt nhiều hơn trước, nhiều khi không phải vì đói mà là ăn cho vui.

Với tất cả những hiện tượng này, có thể kết luận rằng, việc giảm lượng năng lượng bị đốt cháy kết hợp với việc tăng nguồn năng lượng hấp thụ là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng cân ở lứa tuổi trung niên. Trung bình, tỷ lệ tăng cân ở người trung niên được ước tính khoảng 0,5 kg mỗi năm, chủ yếu là mỡ. Con số này thoạt nghe có vẻ không nhiều. Nhưng sau khoảng 10 năm, lượng mỡ tích tụ là khá lớn. Đặc biệt, sự giảm cơ tăng lên nhanh ở lứa tuổi ngoài 50, khiến hiện tượng tăng cân lúc này dễ xảy ra hơn.

Mỡ thừa thường tích tụ ở vùng bụng. Do mức độ sinh hoạt tình dục và một số hormone tăng trưởng giảm, nên mỡ thừa có xu hướng tích lại. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra khi bước vào thời kỳ mãn kinh, cả ở đàn ông và phụ nữ. Hiện tượng bụng to ở tuổi trung niên cũng thường thấy ở những người hay uống rượu và bia. Tiến sĩ Gill cho biết, rượu và bia ngoài việc chứa nhiều năng lượng, còn là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng tích mỡ.

Một số người trong cơ thể có một số loại gen đặc biệt giúp cho họ ít có nguy cơ bị tích mỡ bụng ở lứa tuổi trung niên hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ năng lượng nhiều hơn lượng bị đốt cháy sẽ khiến cho vùng thắt lưng bị tích mỡ, cho dù cơ thể có chứa các loại gen đặc biệt trên.

Tiến sĩ Gill cho rằng, có thể ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ tăng cân ở tuổi trung niên. Nhưng để đạt được kết quả, chúng ta cần phải duy trì một số lượng cơ nhất định trong cơ thể bằng cách thường xuyên hoạt động thể chất và kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống.

Những bài luyện tập thể chất tốt nhất để duy trì lượng cơ (hoặc tăng cường cơ) cho các bộ phận chịu trọng lượng cơ thể chính là chống đẩy, xà đơn, nâng tạ, leo núi hoặc đi bộ lên cầu thang (bài tập này làm tăng lượng cơ chân).

Một số bài luyện tập tăng cường hô hấp và nhịp tim như bơi, hoặc chạy bộ có tác dụng đốt cháy nhiều năng lượng cũng như rất tốt cho phổi và hệ tim mạch. Tuy nhiên, các bài luyện tập này không có nhiều tác dụng duy trì cơ bắp. Tiến sĩ Gill cho rằng, chúng ta cần phải kết hợp giữa hai loại bài tập trên.

Nên nhớ rằng, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Một khi cơ thể đã tăng cân rồi thì việc tập luyện để giảm cân sẽ trở nên rất khó khăn. Nhưng chúng ta cũng có câu rằng “hành động không bao giờ là quá muộn”. Thậm chí, nếu không giảm cân hoàn toàn, thì việc luyện tập để giảm cân đôi chút vẫn rất có lợi cho sức khoẻ.

Còn một vấn đề nữa không thể không nhắc tới, đó là lượng mỡ thừa ở vùng bụng thường có liên quan tới một số nguy cơ về sức khoẻ hơn ở các bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì vậy, cuộc chiến chống tăng cân ở lứa tuổi trung niên không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ, mà còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và các loại ung thư…

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm