Thứ năm, 20/09/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tránh tập huấn dàn trải, tập trung vào DNXK sang EU

08/01/2010, 10:14 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ NN- PTNT và Sở NN- PTNT tỉnh Khánh Hòa sáng 7/1.

Theo báo cáo của Sở NN- PTNT Khánh Hòa, đến nay ngành đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) triển khai các lớp tập huấn về quy định 1005/EU, quyết định 377/QĐ-BNN cho DN, các Cty chế biến XK, cơ sở thu mua nguyên liệu, BQL cảng cá với 130 người tham dự và 7 lớp tập huấn cho chủ tàu, thuyền trưởng, tàu thu mua có công suất 90CV trở lên với trên 400 ngư dân tham dự. Tuy nhiên, việc thực hiện đối với ngư dân tại Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn như: Tàu thuyền xuất nhập bến vào bãi ngang nên khó kiểm soát, các loại tàu cá nhỏ hơn 90CV đa số không trang bị máy định vị vệ tinh nên việc xác định ngư trường khai thác khó khăn, trình độ tiếp thu của ngư dân còn thấp và việc thao tác, sử dụng các máy hàng hải còn hạn chế, ngư dân không muốn để vị lộ ngư trường khai thác nên việc ghi nhật ký khai thác không chính xác…

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo: Khánh Hòa hiện nay có 23 DNXK trực tiếp hàng thủy sản sang EU với 14 ngàn tấn và trên 64 triệu USD mỗi năm. Tổng kim ngạch XK hải sản hàng năm sang EU ở Khánh Hòa chiếm tới 30% so với cả nước. Vì vậy, Khánh Hòa phải là một địa phương đi đầu trong việc thực hiện tốt áp dụng quy định IUU, làm mẫu cho các địa phương khác trong cả nước. Muốn thực hiện tốt IUU cần phải đặc biệt chú trọng giúp đỡ các DNXK sang EU, tránh tập huấn dàn trải. Hướng dẫn, khuyến khích các DN này kết nối trực tiếp với chủ tàu thuyền, nậu vựa qua đó DN sẽ giúp họ hoàn thành tốt những bước thủ tục cần thiết.

Mục đích cuối cùng là kim ngạch XK hải sản sang EU không vì IUU mà suy giảm. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Khánh Hòa cần nâng cấp các cơ sở hạ tầng nghề cá, đặc biệt là cảng cá nhằm đáp ứng được nhưng yêu cầu về ATVSTP từ EU.

TRINH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận