Thứ bảy, 22/09/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tránh tình trạng con nhà nghèo chơi sang

03/12/2010, 10:24 (GMT+7)

Để chuẩn bị cho quá trình thực hiện chương trình NTM không bị vướng mắc, chúng tôi hướng dẫn cho các địa phương cụ thể hóa tiêu chí tùy thực tế, đặc thù từng địa phương dựa trên cơ sở bộ tiêu chí Quốc gia. Tránh tình trạng “con nhà nghèo” mà chơi sang, nâng tiêu chí vượt quá khả năng thực hiện của mình. 

Bình Định là tỉnh nghèo, mỗi năm ngân sách tỉnh chi khoảng 190 tỷ đồng cho tất tần tật các dự án, chương trình đầu tư trong tỉnh, ắt hẳn phần dành cho chương trình xây dựng NTM sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó nguồn vốn của TƯ chưa cân đối kịp nên việc thực hiện phải được làm theo kiểu “thắt lưng buộc bụng”, lấy việc huy động nguồn lực từ nhân dân làm chủ yếu. Ví như huy động người dân đóng góp bằng mọi hình thức: tiền, công lao động hoặc cát, sỏi để làm đường giao thông nông thôn.  

Vấn đề “căng” nhất hiện nay là hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh được làm từ nhiều năm trước nên có mặt đường chỉ rộng 2 mét, trong khi đúng tiêu chí NTM mặt đường phải rộng đến 3 mét. Bây giờ phải vận động dân sống 2 bên đường hiến đất để mở rộng đường. Trước thực tế hiện nay “tấc đất, tấc vàng”, việc huy động dân hiến đất phải cần nhiều nỗ lực.  

Do vậy, để tạo bước đệm cho việc thực hiện chương trình NTM được thuận lợi sau này, các cấp chính quyền địa phương ở Bình Định khởi động bằng cách đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những mặt lợi ích mà chương trình xây dựng NTM mang lại. Mặt khác, trong quá trình xây dựng, các công trình phải được giám sát chặt chẽ để bảo đảm chất lượng, tránh tình trạng vừa xây xong đã hỏng nhằm củng cố lòng tin đối với người dân. Khi tư tưởng người dân đã thông, lòng tin đã được thiết lập, việc huy động nguồn lực trong dân sẽ được thuận lợi. 

+ Bình Định có 159 xã, phường, thị trấn, trong đó có 129 xã, thị trấn thuộc khu vực nông thôn, là đối tượng của Chương trình xây dựng NTM. Hiện 3 xã điểm của tỉnh là Nhơn Lộc (An Nhơn), Hoài Hương (Hoài Nhơn) và Bình Thành (Tây Sơn) đã xây dựng xong đề án và đã được UBND huyện thẩm định, phê duyệt. Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo cho mỗi huyện, thành phố chọn ra 2 xã điểm để thực hiện trong giai đoạn 2011-2015 và chọn 3 xã để thực hiện trong giai đoạn 2015-2020. Theo mục tiêu, trong 129 xã, phường thuộc khu vực nông thôn, từ năm 2010 - 2015 phải có 27 xã, phường đạt tiêu chuẩn NTM. Giai đoạn 2015 - 2020 con số địa phương đạt tiêu chuẩn NTM phải đạt đến con số 65 xã, phường.

+ Thể hiện sự quyết tâm, chỉ trong một ngày (12/11/2010), UBND tỉnh Bình Định đã đồng loạt ban hành 3 văn bản về thực hiện chương trình NTM. Ngoài ra, nhiều văn bản cần thiết khác cũng được kịp thời ban hành, giao cho các Sở NN- PTNT, Kế hoạch - Đầu tư và Tài chính xây dựng kinh phí để kịp thời triển khai.

Nguồn vốn đã eo hẹp, Bình Định cũng đã tính đến chuyện đầu tư tập trung để phát huy hiệu quả đồng vốn. Trước mắt, nguồn vốn xây dựng chương trình NTM sẽ được ưu tiên cho các địa phương được chọn làm điểm trong các giai đoạn. Sự thành công của địa phương này sẽ là động lực để các địa phương khác tiếp bước.  

Việc thực hiện xây dựng NTM ở Bình Định cũng loại trừ tình trạng làm cho có để báo cáo mà phải phát huy được hiệu quả. Có thể nêu 1 ví dụ, lâu nay xã nào cũng có Nhà văn hóa xã, thế nhưng hầu hết xây rồi để đó chứ không hề dụng được sử dụng đúng mục đích. Cửa đóng then cài cả năm. Thi thoảng, một số doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp về mượn để tổ chức hội nghị đầu bờ rồi lại nằm im ỉm. Tình trạng này sẽ được thay đổi trong quá trình xây dựng NTM, các Nhà văn hóa xã sẽ là nơi hoạt động của các hội, đoàn thể trong xã. Thực hiện điều này đồng nghĩa là sẽ “kích hoạt” được đời sống tinh thần cộng đồng mang tính văn hóa làng đang dần bị lãng quên. 

Điều mà Bình Định boăn khoăn nhất hiện nay là việc xây dựng NTM ở các xã nghèo, nơi mà đa số người dân còn rất cơ cực. Họ nghèo cả thời gian bởi phải làm việc kiếm sống mỗi ngày nên không thể góp công. Góp tiền thì càng bất khả thi. Do vậy, việc huy động nguồn nhân lực trong dân để xây dựng NTM ở những địa phương này sẽ không thuận lợi, việc thực hiện ắt sẽ gặp trắc trở. Thấy trước được điều này, về lâu về dài, Bình Định sẽ có những giải pháp tháo gỡ để các đại phương không làm ngáng trở tiến trình phong trào xây dựng NTM của tỉnh. 

Độc giả hiến kế xây dựng NTM xin gửi bài về email:nongthonmoinnvn@gmail.com

(*): Tác giả hiện là Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bình Định

BÙI ĐẮC CƯỜNG *

Đang được quan tâm

Gửi bình luận