Thứ tư, 24/04/2019 10:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trao giải báo chí quốc gia lần thứ V

22/06/2011, 11:11 (GMT+7)

* Đồng chí Trương Tấn Sang đến dự

Tối qua 21/6, tại Hà Nội, Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ V – năm 2010 đã được tổ chức trọng thể. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo TW đã đến dự. Cùng dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Ông Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, cho biết: Giải báo chí quốc gia lần này đã thu hút được sự tham gia cao nhất từ trước đến nay của các cấp Hội; chất lượng tác phẩm đồng đều. So với 4 mùa giải đã qua, Giải báo chí Quốc gia năm 2010 có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất (1.321 tác phẩm tham dự ở 8 loại giải); là năm có số lượng đơn vị báo chí tham dự giải nhiều nhất và số lượng tác phẩm ảnh báo chí cao nhất.

“Các tác phẩm dự giải đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước; phản ánh đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước như Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sau 3 năm triển khai... Các tác phẩm vào chung kết đều là những tác phẩm xuất sắc, có tính phát hiện; phản ánh đúng tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, có định hướng dư luận xã hội; có chất lượng tốt về hình thức thể hiện. Tuy về mặt bằng chất lượng các tác phẩm dự giải đồng đều hơn các năm trước nhưng còn thiếu tác phẩm thật sự xuất sắc, thực sự làm lay động lòng người”, ông Huynh nói.

Trong số 161 tác phẩm vào chung khảo thuộc 8 loại giải, có 128 tác phẩm đoạt giải, trong đó có: 2 giải A; 24 giải B; 43 giải C và 59 giải khuyến khích. Hội đồng Giải cũng quyết định trao Giấy chứng nhận cho 33 tác phẩm vào vòng chung khảo nhưng không đoạt giải.

Hai giải A, trong đó có 1giải thuộc thể loại tin, bài phản ánh, ghi chép (báo in) của TTXVN; 1 giải thuộc thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí (báo in) của báo Lao Động. Báo NNVN đoạt giải C ở thể loại phóng sự báo in với tác phẩm: “Thanh niên nông thôn đang nghĩ gì?” của tác giả Hoàng Tuấn Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những kết quả mà báo chí cả nước đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những tác phẩm đã đoạt giải báo chí lần thứ V – năm 2010. Ông Sang cho rằng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 đã đề ra định hướng đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để làm được điều này, báo chí cần tiếp tục tập trung tuyên truyền các nội dung lớn của văn kiện đại hội, phản ánh không khí sôi nổi thi đua của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng, tạo sự nhất trí cao trong Đảng và nhân dân; Động viên các cấp, ngành hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, làm tốt công tác tuyên truyền học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, báo chí cần phát hiện, phê phán các tệ nạn xã hội, đấu tranh chống tham nhũng của một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, là kênh phản bác những luận điệu sai trái, làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Đồng chí Trương Tấn Sang Sang cũng đề nghị, báo giới cần nâng cao trình độ nghiệp vụ, gắn bó sâu sát với thực tế cuộc sống để có những tác phẩm chất lượng hơn nữa.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận