Thứ bảy, 18/08/2018 07:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trao quà của Chủ tịch nước cho Kiểm ngư và Cảnh sát biển

19/05/2014, 09:05 (GMT+7)

Ngày 18/5, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Đào Việt Trung – Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà của Chủ tịch nước cho lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam.

Trao quà của Chủ tịch nước cho Kiểm ngư và Cảnh sát biển
Đồng chí Đào Việt Trung thừa lệnh Chủ tịch nước trao quà cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung khẳng định: Hành động hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam là hành động ngang ngược, gây sự bức xúc và căm phẫn trong lòng người dân cả nước.

Hành động này cũng khiến dư luận trong khu vực và thế giới trong những ngày qua lên án mạnh mẽ.

Chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Đào Việt Trung cho biết: Những ngày qua, Chủ tịch nước thường xuyên theo dõi và đánh giá cao tình thần kiên cường của các lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam trong việc thực thi pháp luật trên biển chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển nước ta.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi ân cần và lời động viên tới toàn thể lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam, đặc biệt các cán bộ chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ trên thực địa. Chủ tịch nước gửi lời chúc sức khỏe, động viên và nhắc nhở cán bộ chiến sĩ Kiểm ngư và Cảnh sát biển bình tĩnh, khôn khéo và kiên quyết, đấu tranh không khoan nhượng nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Trước hết là buộc Trung Quốc phải tháo dỡ và rút lui giàn khoan trái phép khỏi vùng biển nước ta. Chủ tịch nước cũng gửi lời tới toàn thể lực lượng Kiểm ngư và Cảnh sát biển khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đấu tranh với phía Trung Quốc bằng các biện pháp trong khả năng nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại lễ trao quà của Chủ tịch nước cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát xin hứa với Chủ tịch nước, sẽ tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ, kịp thời điều động lực lượng Kiểm ngư phối hợp với các lực lượng khác kiên trì, kiên quyết đấu tranh với hành vi hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của nước ta.

Đồng thời, sẽ tiếp tục động viên ngư dân bám biển, gia tăng SX góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển. Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi lời tới Chủ tịch nước khẳng định những ngày này, toàn thể cán bộ ngành NN-PTNT đều đang hướng về Hoàng Sa và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Về nhiệm vụ lâu dài, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng, đào tạo lực lượng Kiểm ngư vững mạnh, tiếp tục tăng cường vật lực cho lực lượng Kiểm ngư, đặc biệt là đóng các tàu mới, hiện đại để kịp thời đáp ứng yêu cầu công tác.

Về phía ngư dân, Bộ NN-PTNT sẽ khẩn trương, ngay trong tháng 5/2014 sẽ gấp rút trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cao nhất cho ngư dân, hiện đại hóa tàu cá, hậu cần và hạ tầng nghề cá ven bờ và một số đảo nhằm hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển.

Cũng trong ngày hôm qua (18/5), đồng chí Đào Việt Trung thừa lệnh của Chủ tịch nước cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà của Chủ tịch nước cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

* Báo cáo với đồng chí Đào Việt Trung và Bộ trưởng Cao Đức Phát, ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, tính tới ngày hôm qua (18/5), Trung Quốc vẫn còn duy trì 121 tàu các loại quanh khu vực đặt giàn khoan trái phép, trong đó có 2 tàu quân sự mới tăng cường.

Đến ngày hôm qua, Trung Quốc cũng đã tăng cường thêm 15 tàu cá vỏ sắt trên vùng biển đặt gian khoan trái phép. Ngoài ra, các máy bay quân sự Trung Quốc còn thường xuyên bay tầm thấp trinh thám và đe dọa tàu Việt Nam.

Đến nay, đã có hơn 10 tàu của Kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va làm hư hỏng. Lực lượng tàu cá vỏ sắt và tàu hải cảnh của Trung Quốc còn thường xuyên vây ráp, đâm va mạnh các tàu cá của ngư dân Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan.

Đặc biệt, một tàu cá mang số hiệu 90205 của Quảng Ngãi đã bị phía Trung Quốc bắt giữ, đánh đập các thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên bị xuất huyết nặng và hiện tàu vẫn bị giam giữ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa).

NGUYỄN THỊ HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận