Thứ hai, 22/04/2019 12:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Trâu buộc ghét trâu ăn'

08/04/2015, 14:01 (GMT+7)

Có lẽ K đang bắt đầu giai đoạn mà người ta gọi là tâm bệnh. Có rất nhiều trằn trọc đau khổ ở K trong những khoảnh khắc mà các cháu hạnh phúc. Cũng không nằm ngoài quy luật “trâu buộc ghét trâu ăn” thôi mà. 

Trâu buộc ghét trâu ăn
Trâu buộc ghét trâu ăn. Ảnh minh họa: Thể Thao Văn Hóa

Cô Dạ Hương kính mến!

Con và bạn gái tên K từng học chung nhau thời cấp ba. Khi con rời CT lên SG học lên thì K còn chưa học xong, vì K thi lần 2 mới vào được đại học. Rồi K cũng học xong và nghe con, K cũng đã lên thành phố tìm việc.

Tình cờ con quen người yêu con bây giờ. Anh ấy không ở thành phố mà sống trên cao nguyên. Chúng con đã chính thức yêu nhau được 6 tháng nay. Con còn hơn năm nữa mới lấy bằng cao học, vì vậy mà yêu thì yêu chứ chưa tính chuyện lâu dài ngay được. Vì hai đứa ở hai nơi, ba mẹ anh ấy người ĐL gốc, không dễ gì anh rời nơi đó để tìm việc ở SG.

Con và K cùng thuê một căn hộ, rồi sẽ có em gái của con lên SG học đại học nếu năm nay nó thi đậu. Người yêu con tháng nào cũng đến thăm con một lần mà cô biết đó, hai người đang yêu thì sẽ có những nhu cầu mà ai cũng phải có khi yêu.

Con thấy K đã khác từ hồi con và người yêu của con hay gặp nhau. Tại vì K và người yêu ở miền Tây vừa chia tay nhau hay là còn những nguyên do gì nữa? K kêu khó ngủ khi con có người yêu đến thăm và ở lại.

Những bữa ăn mỗi khi con và người yêu đi chợ và nấu nướng với nhiệt tình là để chăm sóc cho K nhưng K không vừa ý gì cả. Mặt mày K  ỉu  xìu, ăn uống miễn cưỡng và còn đá thúng đụng nia nữa. K yếu đuối hơn con, da xanh xao, ít ăn ít nói như trọng bệnh, con lo quá. Nhưng K khăng khăng là K khỏe, không có bệnh gì.

Con có lỗi gì vậy cô? K không vừa ý người yêu của con nhưng K nhân danh gì, lấy quyền gì mà gây khó cho con như vậy? Hay con và người yêu làm K gai mắt? K còn bảo mai nữa em của con lên sống cùng, con làm sao là tấm gương cho em gái của mình được?

Con thấy khó kéo dài tình bạn mà con tưởng là sẽ vững bền không gì thay thế này. Con sơ suất hay là tính khí K thay đổi?

--------------------

Cháu thân mến!

Cô tin ở cháu và K có một tình bạn son sắt. Từ hồi cấp ba tới giờ cũng đã 8 hay 9 năm rồi, đúng không? Nhưng bạn bè không như ruột thịt, nhất là với người Á đông mình luôn có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

Cô biết có những cô gái thân đến mức từng nghĩ sẽ yêu chung một người và lấy chung một chồng để không xa nhau. Nghe lãng mạn và buồn cười làm sao. Nhưng đó là thời niên thiếu, rồi cái trớn của thời hoa mộng, ít ai tránh được ngộ nhận.

Các cháu từng tin mọi thứ sẽ yên ổn như khi cả hai cùng rủ nhau thuê chung một căn hộ. Chỉ không thể yêu chung một người mà thôi. Nhưng khi người yêu cao nguyên của cháu xuất hiện thì tính cách của K bộc lộ bất ngờ. Xưa nay cháu mạnh mẽ, quyết đoán, bao biện, nay K không chỉ vẫn yếu đuối mà những nhược điểm đàn bà mới xồ ra, lũ lượt, cô nghĩ vậy đó.

Có không sự ích kỷ ở bạn gái khi người kia đi lấy chồng, bỏ mình lại một mình? Có không sự đố kỵ khi bạn mình hạnh phúc rạng ngời trong khi mình vừa bị người yêu hất tung? Có không những đêm trằn trọc tê tái khi ngửi được trong không khí của căn nhà tràn ngập mùi xác thịt yêu đương? Có không sự hận thù về sở hữu mà tình bạn cũng là một thứ sở hữu? Có không sự mất mát khi một bên cứ nhơn nhơn yêu đương trong khi mình cô độc từ công ăn việc làm cho đến ái tình? Vân vân và vân vân.

Có lẽ K đang bắt đầu giai đoạn mà người ta gọi là tâm bệnh. Có rất nhiều trằn trọc đau khổ ở K trong những khoảnh khắc mà các cháu hạnh phúc. Cũng không nằm ngoài quy luật “trâu buộc ghét trâu ăn” thôi mà. Đừng tưởng bạn gái thì sẽ có bao dung, nâng niu, chia sẻ, cảm động, cảm thông mà thực tế thì hình như luôn là ngược lại đó cháu.

Cô không nghĩ cháu và người yêu quấn nhau sẽ là tấm gương xấu cho em gái cháu, như K nghĩ. Nhưng em gái sẽ đón nhận người yêu cháu một cách khác cho dù nó sẽ ghen tức, lúc đầu. Nhưng K là một cô bạn nhất định là người chật hẹp, ích kỷ, nhiều tính xấu. Người như vậy khó hạnh phúc mà đã vậy thì sẽ khắc khổ, teo tóp, xanh xao, như có bệnh trầm kha, khó chữa.

Tình yêu là duyên mà là chuyện của trăm năm. Bạn bè là những cột cây số trên đường, mình đi, người ấy đứng lại. Nếu cháu thấy K xù lên trầm trọng mãi thì có lẽ nên lên tiếng chia tay K khi em gái cháu đã có mặt. Để tránh tổn thương và hậu họa mà thôi.

Mất bạn sẽ rất buồn nhưng vì bạn mà mất tình yêu của mình là không thể. Cần phải tế nhị, giữ ý trước mặt K nhưng không thỏa hiệp vô lý và không để người yêu của mình lo lắng, tổn thương. Thử đối thoại với K sòng phẳng xem sao.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận