Thứ hai, 27/05/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trẩy hội chùa Hang

20/02/2014, 10:42 (GMT+7)

Chùa Hang có tên chữ Kim Sơn Tự, còn được gọi là Tiên Lữ Phật Động. Chùa Hang có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI), là thời kỳ rất hưng thịnh của Phật giáo.

Từ 18 - 20/2, Hội chùa Hang (thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã mở lễ cầu Quốc thái dân an cùng với khai mạc Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên 2014 và thưởng trà đặc sản, thu hút hàng ngàn phật tử và khách thập phương.

Dấu tích

Chùa Hang có tên chữ Kim Sơn Tự, còn được gọi là Tiên Lữ Phật Động. Di tích thắng cảnh chùa Hang có ba ngọn núi đá lớn, độc lập trên vùng đất bằng phẳng. Ngọn núi đứng giữa có tên là Huyền Vũ cao to vững trãi, hai bên là hai ngọn Thanh Long - Bạch Hổ vươn cao uy nghi; ba ngọn kết nối nhau bởi dải yên ngựa chừng 1.000 m có diện tích chân núi chừng 2,7 ha.

Chùa có nhiều đặc thù của miền sơn cước, nên đã được chọn đưa vào tuyển tập "100 ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu" xuất bản lần đầu năm 2011. Đây là ngôi chùa cổ đã được xếp hạng Di tích thắng cảnh cấp quốc gia năm 1999.

Chùa Hang có từ thời nhà Lý (thế kỷ XI), là thời kỳ rất hưng thịnh của Phật giáo. Chuyện rằng, vào một buổi sáng mùa xuân năm Nhâm Tuất, vua Lý Thánh Tông thức dậy đã kể lại giấc mơ của mình cho Nguyên phi Ỷ Lan chuyện đêm qua nằm mộng, được Phật dắt lên vùng đất địa linh ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Cả một quần thể kiến trúc chùa được sơn bao thuỷ bọc. Toàn bộ phía sau chùa là những dãy núi, phía trước chùa là dòng sông Cầu uốn lượn bao quanh. Các công trình chính điện Tam Bảo, cửa tam quan, lầu chuông, lầu trống đã và đang xây dựng hoàn thành sẽ sớm viên thành sở nguyện, góp phần gìn giữ một di sản văn hoá tâm linh, nâng tầm giá trị di tích tạo nên một danh lam thắng cảnh.

Bà Nguyên phi lập tức thực hiện chuyến kinh lí tham quan, thấy phong cảnh hữu tình, núi non kỳ vĩ, hang động rộng lớn, bèn cho lấy hang dựng chùa thờ Phật. Có lẽ Kim Sơn Tự ra đời từ đây, nhưng nhân dân thường gọi nôm là chùa Hang vì chùa ở trong hang.

Theo qui hoạch, chùa Hang sẽ được xây dựng và trùng tu chia làm 5 khu, đó là khu bảo tồn gồm toàn bộ hang động, núi đá với tổng diện tích 2,7 ha; khu trục chính đạo tâm linh, bao gồm 8 công trình là chính điện Tam Bảo, nhà thờ tổ, giảng đường Hoằng pháp, bảo tháp, lầu chuông, lầu trống, tam quan nội, tam quan ngoại; phía bên phải của chùa là khu thiền viện chuyên tu; trung tâm từ thiện xã hội; khu sân bãi để phục vụ lễ hội. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 500 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hoá.

Với tất cả những giá trị lịch sử vốn có ở nơi đây cùng tâm nguyện của sư trụ trì và toàn thể nhân dân, những năm qua đã có nhiều tăng ni phật tử, đơn vị, DN góp công, góp của để xây dựng chùa.

Thưởng trà

Ngoài cảnh sơn thủy hữu tình, Hội chùa Hang Đồng Hỷ gây ấn tượng cho du khách bởi được thưởng trà đặc sản miễn phí. Trong tiết xuân, mưa bụi giăng mờ, điệu chèo do nghệ sĩ Thu Huyền thể hiện giữa sân chùa như ngất ngây hơn bên chén trà thơm ngát Trại Cài.

Trưởng phòng NN-PNT Đồng Hỷ Nguyễn Thanh Phương, cho hay: Tất cả các HTX chè và vùng chè đặc sản của Đồng Hỷ đều mang sản phẩm của mình về phục vụ lễ hội. Là địa phương đứng thứ 3 của tỉnh Thái Nguyên về diện tích trồng chè với sản lượng khoảng 32 nghìn tấn/năm, cộng với phương thức SX chè lâu đời, huyện Đồng Hỷ đã trở thành một trong những cái nôi của “Đệ nhất danh trà”.

Nói tới chè Đồng Hỷ, người ta thường nhắc đến sản phẩm trà Trại Cài. Đây là một trong “tứ đại danh trà” của Thái Nguyên được nhiều người thưởng trà biết đến. Trà Trại Cài có vị đặc biệt riêng với hương cốm, nước sánh vàng mật ong, uống vào có độ chát vừa phải, ngọt về sau.

Vùng chè Trại Cài, thuộc xã Minh Lập hiện đứng đầu bảng về chất lượng sản phẩm trà của toàn huyện. Cả vùng chè này hiện có trên 600 ha chè kinh doanh với sản lượng bình quân khoảng 7.200 tấn/năm.

Cùng với Trại Cài - Minh Lập, Đồng Hỷ đã và đang tập trung phát triển chè tại 16/18 xã, thị trấn của huyện với tổng diện tích khoảng 3.000 ha chè kinh doanh. Đến nay, kim ngạch xuất khẩu chè của cả huyện đang đạt ở mức 5 triệu USD/năm.

Khai mạc Hội Báo Xuân Thái Nguyên 2014

Theo ông Trần Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, thời gian tới, huyện phấn đấu trồng thay thế khoảng 1.000 ha chè giống cũ bằng các loại chè năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, sẽ tổ chức lại SX cũng như tiêu thụ của các hộ, nhóm hộ, câu lạc bộ, tổ hợp tác, HTX, làng nghề làm chè trên địa bàn nhằm hướng tới phát triển thương hiệu chè Đồng Hỷ tương xứng với vị thế vốn có của nó.

Ấn tượng sư trụ trì

Vãn cảnh Chùa Hang, chúng tôi được nghe phật tử kể chuyện Đại đức Thích Nguyên Thanh ra Trường Sa đưa chùa vào trang sách. Chuyện rằng, vào cuối xuân đầu hạ năm 2013, Đại đức Thích Nguyên Thanh đã ra hải đảo, đàm luận cùng các sư trụ trì, tìm tư liệu về những ngôi chùa giữa biển khơi ấy để về đất liền viết sách và giới thiệu cùng phật tử...

Hành trang ra đảo của nhà sư chỉ là chút quà quê trà Thái Nguyên để mời các đạo hữu. Được biết “Chùa Việt Nam” là cuốn sách viết từ năm 1993 và liên tục được bổ sung, chỉnh lý qua những lần tái bản. Thế nhưng, những ngôi chùa ở Trường Sa vẫn còn bỏ ngỏ.

Được sự động viên của GS. Hà Văn Tấn, GS. Lê Văn Lan, trong chuyến hành hương tới 3 ngôi chùa ở các đảo Trường Sa, Sinh Tồn và Song Tử Tây, Đại đức Thích Nguyên Thanh đã thu thập tư liệu và viết bài trao tặng nhóm tác giả để giới thiệu kịp thời 3 ngôi chùa trong cuốn sách tái bản năm 2014.

DUY HIỆU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận