Thứ bảy, 25/05/2019 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trẻ béo phì dễ xơ cứng động mạch

13/06/2013, 10:00 (GMT+7)

Đó là cảnh báo của các chuyên gia ở Trường Cao đẳng Y khoa Hoàng gia London, Anh (ICL) vừa đưa ra đầu tháng 6/2013.

Đó là cảnh báo của các chuyên gia ở Trường Cao đẳng Y khoa Hoàng gia London, Anh (ICL) vừa đưa ra đầu tháng 6/2013 sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 200 người tình nguyện bằng cách sử dụng kỹ thuật ghi hình cộng hưởng từ (MRI), quét và đo tốc độ dòng máu lưu thông trong động mạch chủ, động mạch lớn nhất của cơ thể.

Theo tiến sĩ Declan O'Regan ở Hội đồng nghiên cứu y học thuộc ICL, chủ nhiệm đề tài thì khi người ta còn trẻ, nếu mắc chứng béo phì thì động mạch có khả năng được đền bù các hiệu ứng bất lợi do béo phì gây ra, nhưng khi đến tuổi trung niên, do mỡ cơ thể tăng nên rủi ro gây xơ cứng động mạch rất lớn, dẫn đến tình trạng làm tăng bệnh.

Nếu thời gian dư thừa trọng lượng, béo phì càng dài thì đến cuối đời tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng lớn. Bằng kỹ thuật quét MRI, các nhà khoa học phát hiện thấy dòng máu đi qua các đoạn động mạch bị hẹp chảy nhanh, áp lực tăng nên máy quét có thể biết được mức độ xơ cứng của động mạch.

Theo nguyên lý, khi người ta còn trẻ, lượng mỡ của cơ thể không ảnh hưởng đến sức khỏe vì cơ thể đang sung sức, khỏe mạnh, nhưng sau tuổi 50 nếu cơ thể vẫn tiếp tục tích mỡ thì độ đàn hồi động mạch sẽ bị suy giảm, kể cả ở đàn ông lẫn đàn bà.

Chỉ số hay phần trăm mỡ của cơ thể có thể đo được bằng dòng điện, mức độ mỡ càng nhiều thì độ xơ cứng động mạch càng lớn hoặc có thể đo bằng chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI). Nếu IBM 18,5- 24,9 là bình thường, BMI từ 25 đến 30 là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì

Mặc dù biết được tác động tiêu cực của mỡ đến sức khỏe động mạch, nhưng các nhà khoa học lại không hiểu rõ nguyên lý gây xơ cứng động mạch của mỡ. Tuy nhiên theo giả định, rất có thể là do một số sản phẩm chuyển hóa có trong dòng máu cơ thể làm giảm các sợi đàn hồi trong thành động mạch và cuối cùng làm tăng bệnh.

Với phát hiện trên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên quan tâm hơn đến lượng cơ thể, việc làm này nên thực hiện ngay từ khi còn trẻ qua ăn uống, luyện tập và duy trì cuộc sống vận động.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận