Thứ tư, 24/10/2018 08:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trẻ béo phì ít xấu hổ

01/11/2010, 10:02 (GMT+7)

Thêm một phát hiện mới về tác hại của bệnh béo phì ở trẻ em. Một nghiên cứu gần đây cho thấy lòng tự trọng ở trẻ béo và béo phì có nguy cơ giảm xuống theo thời gian. Để tìm hiểu xem lòng tự trọng thấp ở trẻ là hậu quả của tình trạng béo phì hay ngược lại, các nhà khoa học Australia đã theo dõi 1.157 trẻ em trong độ tuổi 5-10. Họ đo cân nặng và đánh giá mức độ tự trọng của các em 2 lần, một vào năm 2005 và lần thứ hai vào năm 2008.

Kết quả cho thấy trẻ béo và béo phì có điểm số đánh giá lòng tự trọng thấp hơn trẻ khác ở cả hai thời điểm và đặc biệt thấp ở giai đoạn giữa. Thang điểm đánh giá mức độ tự trọng được xây dựng trên máy tính dựa trên một hệ thống các câu hỏi dành cho bố mẹ của các em. "Chúng tôi không biết chính xác tại sao chỉ số cân nặng cơ thể (BMI, tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng) cao lại làm giảm lòng tự trọng ở trẻ em"- Kylie Hesketh, trưởng nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu trẻ em Melbourne & Murdoch ( Parkville, Australia) nhận định.

Tuy nhiên, theo ông những đứa trẻ to béo hơn mức bình thường hay bị bạn bè chế giễu, và rất có thể đó là lý do khiến cho lòng tự trọng của chúng dần mất đi. Ông nói tiếp: "Chúng tôi nhận thấy các em béo có xu hướng giảm sút lòng tự trọng hơn các em không béo, nhưng điều đáng chú ý hơn là mức độ tự trọng ở trẻ béo phì thấp hơn rất nhiều so với trẻ không béo và béo", bà Hesketh nói.

H.HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận