Thứ bảy, 18/01/2020 03:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trẻ em ăn bao nhiêu trứng là đủ?

09/10/2014, 08:26 (GMT+7)

Tuỳ theo tháng tuổi mà cho bé ăn số lượng trứng khác nhau: Trẻ 6 -7 tháng tuổi, chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần. Trẻ 8 – 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trứng/tuần...

* Trẻ em nên ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Vũ Thanh Quang, Đông Hưng, Thái Bình

Theo trang web tretho.vn thì trứng là món ăn bổ dưỡng nhưng dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu và đặc biệt là dễ gây dị ứng cho trẻ em.

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm (protein) có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng).

Ngoài ra trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: Sắt, viatmin A, kẽm…Vì vậy rõ ràng trứng là một loại thức ăn bổ dưỡng.

Thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

Giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt, hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt.

Trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm, hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.

Tuỳ theo tháng tuổi mà cho bé ăn số lượng trứng khác nhau: Trẻ 6 -7 tháng tuổi, chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần. Trẻ 8 – 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trứng/tuần. Trẻ 1 – 2 tuổi, nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận