Thứ bảy, 24/08/2019 03:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trẻ nhỏ bị chó nhà cắn rách mặt, đứt khí quản

12/01/2018, 07:15 (GMT+7)

Chỉ mấy ngày đầu năm nhưng các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã phải cấp cứu hai trường hợp trẻ bị chó nhà cắn dẫn đến rách mặt, mất một phần mũi và đứt khí quản.

Chị Nguyễn Thị Hương, mẹ của bé trai Lê Nguyễn Tường L (SN 2016) nhà ở ĐăkLăk cho biết, khi chị đang dọn dẹp trong bếp thì nghe tiếng con trai khóc thét lên. Chạy lên chị bàng hoàng thấy con máu me đầy mặt, miếng thịt ở phần cánh mũi của con rớt xuống đất, bên cạnh là con chó thân quen của gia đình.

16-21-30_hinh_1
BS Nguyễn Thế Huy, phó khoa Tai Mũi Họng (bệnh viện Nhi Đồng 1) cho phóng viên xem hình bé Lê Nguyễn Tường L (Đăk Lăk) khi nhập viện

Ngay lúc này, chị đã nhanh trí, rửa sạch miếng thịt phần cánh mũi của con và cho vào miếng gạc, đông đá rồi nhanh chóng đưa con đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu và được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) sau 12 tiếng bé bị chó cắn.

“Con chó này đã được gia đình tôi nuôi từ 2 năm nay, nặng 18 kg và to hơn bé L rất nhiều. Thường ngày, bé vẫn chơi đùa, quấn quýt với nó. Nhưng hôm xảy ra tai nạn là lúc con chó đang ăn mà bé L lấy cây roi trêu nó”, anh Viết Hùng, cha bé L chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Huy, phó khoa Tai Mũi Họng (bệnh viện Nhi Đồng 1), bé L nhập viện trong tình trạng bị chấn thương nặng nề, mũi phải hầu như bị đứt hoàn toàn, nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ phải hội chẩn để tiến hành mổ ngay trong đêm. Đây là một tai nạn khá phức tạp, có 2 vấn đề: răng chó xé rách, nên phải phục hồi rất là lâu, vấn đề rất quan trọng trong việc mổ có thành công không là xử lý nhiễm trùng. Sau 3 giờ cam go, ca phẫu thuật đã thành công.

“Bé bị mất phần sụn cánh mũi, sụn thác mũi, vết thương tại vùng mặt bị chó cắn hiện nay đã khô, nhưng phần cánh mũi đang có dấu hiệu đen lại. Vì gia đình đem xuống bệnh viện quá trễ, đã qua mất “thời gian vàng” để có thể bảo tồn hoàn toàn phần da mặt bị chó cắn, nên có thể phần thịt phần cánh mũi bị hoại tử. Nếu trong thời gian tới phần cánh mũi không “sống” được thì bắt buộc phải phẫu thuật ghép da phần tai để tái tạo mũi cho bé, bác sĩ thẩm mỹ của bệnh viện Đại học Y Dược sẽ phối hợp làm”, BS Huy cho biết.

16-21-30_hinh_2
Bé L sau khi được phẫu thuật, vết thương đã khô nhưng bị thâm đen lại.

Trường hợp thứ hai là bé N.T.Đ (SN 2013), nhà ở Long Thành, Đồng Nai bị một lúc hai con chó béc giê của gia đình cắn. Bé được bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy hồi sức tỉnh lại, sau đó được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 3h sáng ngày 4/1 với tình trạng phần cổ nhiều dấu răng chó, đứt khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như trưởng khoa Tai Mũi Họng (bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết, bé nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, đứt khí quản, làm cho không phí tràn ra toàn thân. Tất cả các khoang trong người bé bị tràn khí, nên phải mổ cấp cứu ngay để may lại vết rách. Sáng nay, bé đã có dấu hiệu tỉnh lại và hy vọng 2 ngày sau có thể rút lỗ khí quản cho bé, nhưng chưa thể nói trước được về khả năng phục hồi.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo: “Cận tết, bố mẹ thường bận rộn nhưng đừng để trẻ chơi một mình, Phụ huynh nên kiểm soát trẻ nhỏ, không cho trẻ chơi gần những con vật nuôi trong gia đình. Đặc biệt là với chó – con vật thân quen nhưng khi trẻ giỡn, đùa nghịch với chó, sẽ kích động chúng trở lên hung dữ, tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Cha mẹ nên chơi chung với con để nếu trẻ có lỡ bị vật nuôi tấn công thì can thiệp kịp thời. Trong trường hợp trẻ bị chó cắn phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý vết thương tránh nhiễm trùng và những hậu quả về sau”.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, tại các vùng nông thôn, nhà nào cũng nuôi ít nhất một con chó. Vì thế, bà con nên cho chó đi tiêm ngừa dại để tránh trường hợp chó cắn trẻ để lại hậu quả nghiêm trọng.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận