Thứ hai, 27/05/2019 04:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trễ thời vụ vì ngập úng

08/01/2014, 10:42 (GMT+7)

Khung lịch thời vụ đã đến nhưng nhiều cánh đồng ở các huyện là “vựa” lúa của tỉnh TT - Huế vẫn đang lênh láng nước khiến SX của người nông dân gặp vô vàn khó khăn.

Khung lịch thời vụ đã đến nhưng nhiều cánh đồng ở các huyện là “vựa” lúa của tỉnh TT - Huế vẫn đang lênh láng nước khiến SX của người nông dân gặp vô vàn khó khăn.

10 nghìn ha ruộng ngập nước

Thời điểm này, theo khung lịch thời vụ là lúc bà con nông dân chuẩn bị ra đồng làm đất, cày ải, chuẩn bị bước vào gieo cấy vụ đông xuân. Thế nhưng, đi về các huyện Phong Điền, Quảng Điền nhiều nơi nước vẫn lênh láng đồng, người dân đang huy động mọi phương tiện để được đấu úng nhằm đưa giống vào SX cho đúng thời vụ.

Tại xã Phong Chương, một địa phương là vùng thấp trũng của huyện Phong Điền, theo báo cáo của UBND xã, trong các trận lụt vừa qua, trên địa bàn có 200 ha ruộng ngập sâu trong nước, đến nay vẫn chưa đấu úng được.

Nguyên nhân do hệ thống đê bao, thủy lợi vốn đã được xây dựng từ lâu, lại bị xuống cấp, hư hại nghiêm trọng trong các trận lũ lớn vừa qua. Người dân cũng như chính quyền địa phương đang nóng lòng khi mùa vụ SX cận kề, trong khi đó việc khắc phục, sửa chữa các hệ thống thủy lợi trên đang vướng mắc về mặt kinh phí.

Ông Nguyễn Văn Tín, một nông dân xã Phong Chương lo lắng: “Trong khi nhiều địa phương khác bà con đã đấu úng, làm đất xong thì mấy tháng nay, nhiều diện tích ruộng lúa của xã nước vẫn còn nước mênh mông. Các tuyến đê bao, kênh mương đa phần bị hư hỏng cả, cứ như thế này thì trễ khung thời vụ là cái chắc”.

Cày ruộng khi nước vẫn còn ngập

Không chỉ bị ngập úng mà sau các trận lụt, đồng ruộng bị bồi lấp một lượng cát lớn. Những ngày qua, ông Tín phải huy động hết nhân công trong gia đình ra để xử lý bồi lấp đồng ruộng, be bờ, đắp đập. Các máy bơm cũng được tăng cường, hoạt đông hết công suất nhằm “cứu” đồng ruộng.

Tại các địa phương thấp trung khác như Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Thọ và thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền, bà con nông dân cũng đang gặp nhiều khó khăn do chưa đấu úng để SX được. Ông Hoàng Vọng- Phó phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết, nguyên nhân nhiều đồng ruộng vẫn còn ngập nước là do trên địa bàn huyện, nhiều hệ thông kênh mương xuống cấp, hư hỏng trong mùa lũ đến nay vẫn chưa khắc phục kịp thời.

Cụ thể, tuyến đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ (xã Quảng Phú), thủy lợi Tây Hưng (xã Quảng Lợi), hồ đập Thủy Lập và nhiều kênh mương bị sụt lún, hư hỏng mất chức năng ngăn, điều tiết nước cho đồng ruộng.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Quảng Điền còn khoảng 2.000 ha đồng ruộng vẫn còn ngập úng, mùa vụ năm nay SX nông nghiệp của bà con nông dân quá khó khăn.

Nỗ lực “cứu” đồng ruộng

Theo Sở NN-PTNT TT-Huế, hiện trên địa bàn tỉnh này còn khoảng 10 nghìn ha đồng ruộng trên tổng số 27 nghìn ha toàn vụ ĐX bị ngập nước, chưa thể đấu úng. Nhiều nơi nếu không tiêu úng kịp thời, chắc chắn khung lịch thời vụ sẽ bị trễ.

Trước mắt, ngành nông nghiệp yêu cầu các địa phương, HTX tập trung mọi nỗ lực gia cố hệ thống kênh mương, đê bao, vận hành toàn bộ trạm bơm điện, huy động thêm trạm bơm dầu để đấu úng kịp thời gieo cấy.

Ông Đỗ Văn Đính- Giám đốc Cty TNHH NN MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi TT-Huế cho biết, nguyên nhân gây ngập úng ngoài các công trình thủy lợi, đê bao bị hư hại sau lũ còn do triều cường cục bộ.

Phía Cty đã phối hợp với các địa phương, huy động tất cả các trạm bơm điện, tăng cường thêm máy bơm dầu để tiêu nước trong đồng ruộng. Ngập úng, người dân không thể xuống giống không chỉ gây khó khăn cho vụ ĐX mà còn ảnh hưởng vụ HT 2014.

Cũng theo ông Đính, các đê bao nội đồng có thể các địa phương sẽ tạm thời khắc phục, nhưng các tuyến đê bao ven sông, để khắc phục cần nguồn kinh phí lớn. Do vậy, nếu thời gian tới, TT-Huế có mưa lớn sẽ làm các diện tích vừa nỗ lực tiêu úng “tái ngập” trở lại.

Trong các đợt mưa lũ vừa qua ở TT-Huế, đã làm thiệt hại các công trình thủy lợi, đê bao ước tính khoảng trên 30 tỷ đồng. Chính phủ cũng đã hỗ trợ cho tỉnh này 35 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ. Tỉnh TT-Huế đang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thêm 70 tỷ đồng để đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đê bao hư hỏng.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận