Thứ bảy, 24/08/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trẻ tử vong sau 2 ngày tiêm phòng lao

28/06/2013, 09:57 (GMT+7)

Cháu Nguyễn Hiền Tâm (sinh ngày 29/5/2013 tại xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ) đã đột ngột tử vong vào sáng ngày 26/6/2013.

Cháu Nguyễn Hiền Tâm (sinh ngày 29/5/2013 tại xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ) đã đột ngột tử vong vào sáng ngày 26/6/2013. Trước đó 2 ngày, cháu Tâm được gia đình đưa đi tiêm chủng vacxin phòng lao BCG.

Tiền sử sản khoa, cháu Tâm là con thứ 3, khi sinh có trọng lượng 3,2 kg. Sau sinh 5 ngày, trẻ bị sặc nước ối, gia đình đưa đi bệnh viện và được chẩn đoán trẻ bình thường không mắc bệnh gì. Đến sáng ngày 24/6, cháu được gia đình đưa đến trạm y tế xã Linh Sơn để tiêm phòng. Sau khi khám sàng lọc, cháu được cán bộ y tế chỉ định tiêm chủng vacxin phòng lao BCG. Sau khi tiêm, cháu khỏe mạnh bình thường, không có biểu hiện gì đặc biệt. Khoảng 4 giờ sáng ngày 26/6, cháu vẫn được mẹ cho bú bình thường nhưng đến 5 giờ sáng, mẹ cháu đã phát hiện trẻ không còn thở và gọi người nhà cấp cứu.

Theo lời ông ngoại cháu, khi nghe thấy mẹ cháu gọi thì đã thấy cháu không còn thở và có dịch màu hồng lẫn bọt chảy ra từ mũi. Gia đình hô hấp nhân tạo và hút dịch (trong dịch có bọt màu hồng lẫn sữa) nhưng trẻ không phục hồi và tử vong ngay sau đó.

Trước một số thông tin lo ngại nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Hiền Tâm có liên quan đến việc tiêm vacxin, cơ quan y tế đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra, giám sát toàn bộ lô vacxin tiêm cho trẻ ở Trạm y tế xã Linh Sơn ngày 24/6.

Qua kiểm tra cho thấy: lọ vacxin BCG tiêm cho cháu Nguyễn Hiền Tâm thuộc lô 218, có hạn sử dụng đến tháng 2/2015 do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) sản xuất được Trạm y tế xã nhận tại Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ ngày 21/6, bảo quản theo đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Được biết, cùng tiêm chung lọ vacxin BCG với cháu Hiền Tâm còn có 9 trẻ khác và hiện nay tất cả các trẻ này đều khỏe mạnh bình thường. Ngoài ra, trong buổi tiêm phòng đó còn có 7 trẻ tiêm DPT (vacxin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà), 25 trẻ tiêm phòng sởi và 12 phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván. Hiện tại toàn bộ trẻ em và phụ nữ sau tiêm phòng đều chưa có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe.

Ông Nguyễn Lê Minh (Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên) cho biết, các cơ quan chuyên môn qua quá trình giám sát đều nghĩ đến nguyên nhân tử vong của trẻ do bị sặc sữa mẹ và không nghĩ đến nguyên nhân tử vong do tiêm vacxin. Dù vậy, cơ quan chuyên môn cũng đã tiến hành niêm phong toàn bộ số vỏ lọ vacxin đã sử dụng tại Trạm y tế xã Linh Sơn, đồng thời tiếp tục theo dõi các trường hợp được tiêm chủng trong ngày 24/6.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận