Thứ sáu, 22/06/2018 10:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên 1.000 con bò sữa tiếp tục "đổ bộ" vào Nghệ An

15/02/2011, 10:16 (GMT+7)

Sau 3 tuần lênh đênh trên biển, mới đây 1.050 con bò sữa HF của New Zealand đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Tàu KERRY EXPSS - MANILA đưa 1.050 con bò sữa HF cập cảng Cửa Lò

Sau 3 tuần lênh đênh trên biển, mới đây 1.050 con bò sữa HF của New Zealand đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Trước đó hai ngày, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đàn bò, Cơ quan Thú y vùng 3 đã triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng bằng dung dịch Virkon S (loại dung dịch phổ rộng đặc biệt an toàn, hiệu quả trong sát trùng nước uống, không khí và sát trùng da vật nuôi) nhiều lần toàn bộ khu vực cảng. Toàn bộ 20 xe ô tô tải túc trực tại cảng chuẩn bị đón đàn bò sữa về nơi nuôi tân đáo trước khi nhập đàn cũng được làm vệ sinh và sát trùng kỹ lưỡng. Trong khu vực cảng, một hàng rào cách ly được thiết lập và kiểm soát một cách chặt chẽ.

Ông Dương Tất Thắng, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng III cho biết: Công tác kiểm soát dịch bệnh được triển khai rất nghiêm ngặt. Khẩu phần ăn của những người tham gia đón bò được đặt hàng, tuyệt đối không có thịt của các loài động vật có chân guốc chẵn… Qua kiểm tra lâm sàng ngay khi tàu KERRY EXPSS - MANILA vừa cập cảng cho thấy, đàn bò nhập về đợt này rất đẹp, tuổi bình quân là 16,5 tháng và 100% đều khỏe mạnh. Trong đó khoảng một nửa đã được phối giống từ New Zealand.

Để đàn bò về Nghệ An an toàn, trước khi bò ra khỏi khu vực cách ly tại cảng, nhiệm vụ của cơ quan thú y là phải trực tiếp giám sát để đảm bảo từng con bò HF đều được tiêm đủ 2 mũi vacxin tam giá (O, A, ASIA1) để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch LMLM khi chúng trên đường di chuyển từ cảng Cửa Lò về đến Nghĩa Đàn. Tại Nghĩa Đàn các bác sỹ thú y Cơ quan Thú y Vùng III còn phải phun dung dịch Virkon S để sát trùng lên da cho từng con bò trước khi nhập chuồng…

Khi PV tiếp cận đàn bò, những nhận xét của ông Dương Tất Thắng về đàn bò này quả không sai: Mặc dù phải lênh đênh trên biển suốt 3 tuần, những "cô" bò vốn được chăn thả tự do trên đồng cỏ ở New Zealand đã phải chịu đựng cái rét cắt da, cắt thịt trên cả tuyến hành trình, nhưng điều kỳ lạ là con nào con nấy đều rất khỏe mạnh. Ông Ngô Tiến Dũng, Giám đốc quản lý về thức ăn của Cty CP Thực phẩm sữa TH phấn khởi nói với chúng tôi: Cho đến thời điểm hiện nay, Cty CP Thực phẩm sữa TH đã nhập qua đường thủy về Nghĩa Đàn 7 chuyến với số lượng lên đến gần 9.050 con bò sữa HF. Do Nhà máy chế biến sữa tại Nghĩa Đàn đang xây dựng nên Cty chủ trương chỉ nhập khẩu đàn bò sữa tơ mới 16 đến 16,5 tháng tuổi. Tuy nhiên, 6 đàn bò nhập khẩu về trong năm 2010 sau 1 một thời gian ngắn đã có gần 2.000 con đẻ cho sữa. Hiện nay, lượng sữa tươi chúng tôi thu được đã vượt qua ngưỡng bình quân 50 tấn/ngày. Mỗi tháng lượng sữa tươi tăng thêm từ 10 đến 20 tấn. Với lượng bò HF đẻ mỗi tháng tăng từ 800 đến 1200 con như hiện nay, dự kiến đến cuối năm 2011 sản lượng sữa tươi có thể đạt trên 200 tấn/ngày…

Hình ảnh các chuyên gia Israel đang hàng ngày đội nón lá, đi ủng, cùng với công nhân của công ty trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, theo dõi thú y, chế biến và gieo trồng các loại cây trồng phục vụ chăn nuôi bò sữa và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao cho người công nhân để giúp họ từng bước làm chủ công nghệ hiện đại đã trở nên quen thuộc tại đây. Hy vọng, trong một tương lại gần, dự án này sẽ góp phần giúp Nghệ An "bứt phá" cả về nguồn thu ngân sách hàng năm và các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao vào SX nông nghiệp của Nghệ An, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho ngành NN-PTNT tỉnh này.

Sau một năm dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp tại Nghĩa Đàn đi vào hoạt động. Đến khi Cty CP Thực phẩm sữa TH tung ra thị trường 4 dòng sản phẩm sữa sạch TH true Milk: Sữa tươi tiệt trùng không đường; sữa tươi tiệt trùng ít đường; sữa tươi tiệt trùng có đường và sữa tươi tiệt trùng có đường hương dâu lập tức được người tiêu dùng đón nhận thì dự án chăn nuôi bò sữa hoành tráng này mới thực sự thuyết phục được đông đảo những người dân Nghệ khó tính. Tất nhiên, đến nay chưa phải tất cả mọi người đã hết thái độ hoài nghi về sự thành công của dự án.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ đầu tư của dự án này trong thời gian tới, bà Thái Hương, TGĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á, kiêm Chủ tịch HĐQT Cty CP Thực phẩm sữa TH khẳng định: Những gì chúng tôi triển khai trong hơn một năm qua đã chứng tỏ cho những người khó tính nhìn nhận đúng cái tâm của nhà đầu tư. Tôi tin rằng một số dư luận trái chiều theo thời gian sẽ tan nhanh. Những kế hoạch của chúng tôi vạch ra trong từng giai đoạn của dự án đều đã và đang được thực hiện một cách nghiêm túc và rất đúng tiến độ. Dự án sẽ không dừng lại ở định mức đầu tư ban đầu (350 triệu USD) mà sẽ nâng lên 1,2 tỷ USD. Bởi thế, đàn bò sữa HF sẽ không dừng lại ở số lượng 20.000 con mà sẽ tăng lên gấp đôi, cùng với hệ thống trang trại quy mô, công nghệ hiện đại, đồng bộ và quy trình chăn nuôi khép kín được xây dựng trên 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn. Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp của Công ty CP Thực phẩm sữa TH sẽ trở thành dự án bò sữa lớn nhất Đông  Nam Á.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận