Thứ năm, 15/11/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên 1.200 ý kiến, kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội

20/10/2010, 07:15 (GMT+7)

Trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được trên 1.200 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được trên 1.200  ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Kiến nghị lần này tập trung chủ yếu vào những vấn đề mà đông đảo các tầng lớp nhân dân đang còn băn khoăn, vướng mắc trong thời gian qua. Cụ thể, nhân dân băn khoăn, lo lắng tình hình giá cả leo thang không kiểm soát được của nhiều mặt hàng thiết yếu. Giá lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng đều tăng; giá sữa, thuốc tân dược tăng cao; giá vàng tăng vọt gây nguy cơ lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là tầng lớp nhân dân lao động, những người có thu nhập thấp. Cử tri kiến nghị Chính phủ có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để bình ổn giá cả trong những tháng cuối năm. Thời gian qua, nhiều nơi rất bức xúc về tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên, nhất là vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, học tập của nhân dân và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Do vậy, cử tri kiến nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt cải tổ ngành điện, công khai, minh bạch giá thành sản xuất điện.

Chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được thực hiện từ năm 2003 tới năm 2010, mỗi năm cả nước có hơn 11 triệu hộ nông dân được miễn giảm thuế. Chính sách này đã phát huy tác dụng rất lớn, động viên người nông dân yên tâm, hăng hái sản xuất, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, qua đó góp phần quan trọng nâng cao đời sống người nông dân và ổn định xã hội ở địa bàn nông thôn. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội tiếp tục cho thực hiện chính sách này.

Chương trình 135 của Chính phủ đã phát huy hiệu quả tích cực đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của Chương trình sẽ kết thúc vào năm 2010. Vì vậy cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục duy trì chương trình; đồng thời tăng mức đầu tư để các địa phương có thêm nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng ở những vùng khó khăn.

Đặc biệt, nhân dân rất băn khăn, lo lắng về tình trạng thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, xảy ra liên tiếp ở nước ta, gây hậu quả nặng nề về người và của. Cử tri và nhân kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những giải pháp hiệu quả trong phòng chống thiên tai bão lũ; trước mắt tập trung mọi nỗ lực cứu trợ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất.

Ngoài ra còn nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, đối với vụ việc tiêu cực của Tập đoàn Vinashin, cần làm rõ những sai phạm của lãnh đạo Tập đoàn cũng như trách nhiệm quản lí Nhà nước của Chính phủ.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận