Chủ nhật, 24/06/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên 600.000 thí sinh dự thi đại học môn đầu tiên

04/07/2013, 08:38 (GMT+7)

Sáng 4/7, gần 630.000 thí sinh sẽ dự thi đại học môn đầu tiên-môn toán, theo hình thức thi tự luận, với thời gian làm bài là 180 phút.

Sáng nay, gần 630.000 thí sinh sẽ dự thi đại học môn đầu tiên-môn toán, theo hình thức thi tự luận, với thời gian làm bài là 180 phút.

Kỳ thi có sự tham gia tổ chức của 133 trường đại học và học viện, với 996 điểm thi. Số phòng thi là trên 24.300 phòng. Để phục vụ kỳ thi, các trường đã huy động gần 69.500 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. So với năm 2012, xu hướng chọn trường, chọn ngành của thí sinh đã có sự điều chỉnh. Tỷ lệ thí sinh thi vào khối ngành kinh tế giảm khoảng 10%, dù vẫn chiếm số lượng đông nhất. Bên cạnh đó, số thí sinh thi vào các trường khối nông-lâm nghiệp đã tăng lên. Trong buổi đăng ký dự thi ngày hôm qua, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi ở các trường khối kinh tế chỉ ở mức 50-60% trên tổng số thí sinh đăng ký trong khi tỷ lệ này ở khối trường nông-lâm-ngư cao hơn, ở mức 70-80%. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh ảo ở khối ngành kinh tế cao hơn nhiều so với khối ngành khác. Đây là kết quả của công tác tuyên truyền mạnh mẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc nhân lực ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng đã bão hòa. Về đề thi, theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, đề thi năm nay sẽ tiếp tục ra theo hướng mở với các môn văn hóa, xã hội. Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, tập trung ở lớp 12 và sẽ có tính phân loại thí sinh cao, nhưng không quá phức tạp. "Không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề vào những phần giảm tải, cắt bỏ đồng thời không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải. So với các năm trước, đề thi năm nay sẽ phù hợp với trình độ thí sinh hơn," Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh. Vì thế, thí sinh khi làm bài cần lưu ý đọc toàn bộ đề, chọn câu dễ làm trước, câu khó làm sau, tránh sa đà và mất thời gian vào câu khó. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013 cơ bản không có nhiều thay đổi so với mọi năm. Cuộc thi vẫn được tổ chức theo hình thức ba chung: Chung đề, chung đợt, chung kết quả thi. Giống như kỳ thi năm 2012, năm nay, ngoài các vật dụng cần thiết cho thi như bút, thước kẻ, thí sinh được mang vào thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình, nhưng không có màn hình, không có loa, không có chức năng thu phát sóng, truyền tin, nhằm tham gia chống tiêu cực nếu thí sinh muốn. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý việc phải để điện thoại di động ngoài khu vực thi. Nếu mang vào phòng thi, dù tắt máy, không sử dụng, thí sinh vẫn bị đình chỉ thi ngay lập tức. Theo kinh nghiệm nhiều năm, điện thoại di động là thủ phạm chủ yếu nhất khiến thí sinh bị đình chỉ thi.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận