Thứ năm, 30/01/2020 01:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trên 70% lao động có việc sau học nghề

28/05/2012, 10:31 (GMT+7)

Tuy nhiên, tỷ lệ LĐNT có việc làm sau khi được đào tạo nghề ở các tiểu vùng trên địa bàn tỉnh có sự chênh nhau khá lớn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực, Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang đang tập trung triển khai đào tạo nghề theo hợp đồng giữa địa phương, cơ sở đào tạo và DN; ký kết dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) chuyển đổi từ nông nghiệp sang các ngành phi nông nghiệp.

Đào tạo nghề cho 26.000 lao động

Ông Ngô Thành Tâm, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang cho biết, sau 2 năm (2010-2011) triển khai thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho LĐNT, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đào tạo nghề được 26.571 lao động. Người lao động chủ yếu chọn học các nghề thuộc ngành nông, lâm, thủy sản (chiếm khoảng 70%), còn lại là ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Trên 70% LĐNT sau đào tạo nghề đều kiếm được việc làm với thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện rõ rệt, chủ yếu là làm việc tại các trang trại nuôi trồng thủy sản, tổ hợp tác, hợp tác xã (THT, HTX), đi làm ở các khu công nghiệp ngoài tỉnh và đi XKLĐ hoặc tự tạo việc làm tại địa phương.

Kết quả điều tra, khảo sát của Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang mới đây cho thấy, tỷ lệ LĐNT có việc làm sau khi được đào tạo nghề ở các tiểu vùng trên địa bàn tỉnh có sự chênh nhau khá lớn. Cao nhất là khu vực Tứ giác Long Xuyên (huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên) lên đến 96,2%, thuộc các nghề nuôi trồng thủy sản, phục vụ buồng, bàn, bếp ăn, sửa chữa điện dân dụng…

Hướng đào tạo nghề của Kiên Giang là chuyển dần từ nông nghiệp sang  các ngành phi nông nghiệp 

Kế đến là vùng hải đảo (huyện đảo Phú Quốc), tỷ lệ học viên ra trường có việc làm đạt 72,5%, thuộc các nghề sửa chữa điện lạnh, nghiệp vụ buông, bàn, cắt may và đan len. Vùng Tây sông Hậu đạt tỷ lệ 70%, chủ yếu là nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm và cắt may. Thấp nhất là vùng U Minh Thượng với 66% học viên ra trường có việc làm thuộc nghề đan đác và cắt, uốn tóc. Thu nhập bình quân của LĐNT sau đào tạo nghề từ 1,5-2,5 triệu đồng/người/năm trở lên.

Theo ông Tâm, tất cả LĐNT khi học nghề đều được miễn 100% học phí, ngoài ra nếu thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số còn được hỗ trợ tiến ăn 15 ngàn đồng/người/ngày học và tiền tàu, xe đi lại 200 ngàn đồng/người (nơi cư trú cách nơi học từ 15 km trở lên) từ nguồn kinh phí Trung ương cấp. Còn đối tượng cận nghèo được tỉnh bố trí kinh phí hỗ trợ tiền ăn 10 ngàn đồng/người/ngày học. Điều này đã tạo cơ hội cho những học viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ăn học.

Đề án đào tạo nghề cho LĐNT giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông thôn, làm thay đổi thói quen canh tác lạc hậu, tạo tác phong làm việc công nghiệp, đẩy nhanh ứng dụng KHKT sản xuất, nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập, giảm đói nghèo… Qua hơn 2 năm, toàn tỉnh đã có 806 hộ gia đình thoát nghèo sau học nghề, số hộ gia đình có người tham gia học nghề có việc làm trở thành hộ khá giả là 741 hộ, số lao động sau học nghề đứng ra thành lập THT, HTX và DN là 93 người.

Ký kết hợp đồng đào tạo “3 nhà”

Bước sang năm 2012, ngành lao động tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu các trường, cơ sở đào tạo chuyển từ hình thức đào tạo theo năng lực hiện có sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của người học, yêu cầu của thị trường lao động nhằm cung ứng lao động cho các DN, THT, HTX được tốt hơn.

Đặc biệt là đẩy mạnh các hình thức đào tạo nghề thông qua hợp đồng đối với DN trong tỉnh theo hướng liên kết “3 nhà”: Địa phương, cơ sở đào tạo và DN ký kết hợp đồng dạy nghề cho LĐNT chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp sang các ngành phi nông nghiệp, giải quyết việc làm cho LĐNT. Ông Tâm cho biết, Sở yêu cầu trong năm 2012 này mỗi địa phương phải triển khai ký kết được ít nhất với 2 DN, riêng đối với các địa phương có nhiều DN đóng trên địa bàn như huyện Kiên Lương, Châu Thành, Phú Quốc và TP Rạch Giá từ 3-5 DN để liên kết đào tạo nghề cho LĐNT. Phấn đấu toàn tỉnh sẽ có từ 500-700 lao động được đào tạo theo hình thức này để cung ứng cho chính các DN đã liên kết đào tạo.

Ông Nguyễn Văn Định, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang cho biết: “Việc liên kết đào tạo nghề với các DN là hình thức hay, vừa đáp ứng được yêu cầu của DN về ngành, nghề, trình độ chuyên môn cần tuyển, vừa đảm bảo đầu ra ổn định cho học viên”.

Theo Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang, năm 2012, toàn tỉnh phấn đấu mở 427 lớp dạy nghề cho LĐNT, với khoảng 15.000 học viên theo học, trong đó trình độ sơ cấp nghề là 3.400 lao động, còn lại và học nghề dưới 3 tháng. Tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, trình độ chuyên môn của các cơ sở dạy nghề, đảm bảo học viên sau khi ra trường đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng và tối thiểu 70% trong số đó kiếm được việc làm...
Qua tìm hiểu cho thấy, các lớp nghề mà Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang liên kết với các DN đào tạo như: Nuôi tôm, cua, cá; sinh sản giống tôm, cua; cài đặt máy tính; nghiệp vụ lễ tân… học viên sau khi ra trường đều được các DN nhận vào làm việc với mức lương từ 2 - 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Danh Phích, ở xã Dương Hòa, Kiên Lương, Kiên Giang, sau khi được học nghề nuôi tôm nước lợ, kiếm được việc làm phấn khởi cho biết: “Gia đình tui có 3 công ruộng, mỗi năm chỉ làm được một vụ lúa mùa nên không đủ ăn. Tui phải đi làm mướn lấy tiền để mua gạo ăn cho no cái bụng. Nhờ được xã kêu đi học không phải đóng tiền, còn cho thêm tiền ăn và tiền xe đi lại nên giờ đã có cái nghề. Mỗi tháng đi coi vuông tôm cho người ta được trả lương 2 triệu đồng. Nuôi trúng mùa thì được chủ thưởng thêm. Giờ không lo đói nữa”.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH Kiên Giang cũng yêu cầu các địa phương khi xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT, cần định hướng giảm dần tỷ trọng lao động thuộc nhóm ngành nông nghiệp và tăng tỷ trọng các nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ. Vì hiện nay, số học viên theo học các ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp còn khá lớn (trên 70%). Tập trung đào tạo các lớp nghề theo hướng 40% LĐNT học nghề nông nghiệp, thủy sản, 30% học nghề công nghiệp, xây dựng và 30% học nghề thương mại, dịch vụ.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận